Vụ giết hại nữ sinh 13 tuổi ám ảnh cảnh sát New York cách đây 22 năm - Kỳ 1

Omar Soriano đã chờ tin tức về người em họ Minerliz từ cảnh sát suốt 22 năm qua, kể từ ngày đông năm 1999 ấy khi cô bé 13 tuổi đi học rồi không bao giờ trở về nhà.

Thi thể Minerliz được tìm thấy ở Bronx, New York (Mỹ), vài ngày sau khi mất tích khiến cảnh sát phải mở một cuộc điều tra kéo dài nhưng không có kết quả. Cách đây gần 4 năm, cuộc điều tra đã được khởi động lại. Ngày 30/11 vừa rồi, Soriano xúc động khi các quan chức New York thông báo họ cuối cùng cũng tìm thấy kẻ giết Minerliz, chính là người từng sống cùng tòa nhà với cô bé: Joseph Martinez

Kỳ 1: Lật lại vụ án bế tắc

Các thám tử, cả người còn làm việc và người đã nghỉ hưu, đã đau đầu với vụ án của Minerliz suốt một thời gian dài. Nhiều năm qua, thám tử ở Sở Cảnh sát New York đã hỏi vô số nhân chứng, theo đuổi hàng trăm manh mối, thậm chí thu thập mẫu ADN từ hơn chục nghi phạm chính. Sau đó, họ mới lần ra manh mối tới thủ phạm Joseph Martinez từ quá trình so sánh ADN gia đình.

Công cụ điều tra bằng ADN gia đình cho phép cơ quan thực thi pháp luật chạy mẫu AND trên một chương trình phần mềm tân tiến để xem mẫu này có khớp với ADN của các họ hàng nam giới từng bị kết án và được lưu trong cơ sở dữ liệu của New York hay không. Khi so sánh ADN trên mẫu tinh trùng lấy từ áo của Minerliz mà cô bé mặc tại hiện trường vụ án, bang New York có thể cung cấp cho cảnh sát kết quả ADN gia đình.

Mẫu ADN đó khớp với bố của Martinez, người từng bị kết án và có gien nằm trong cơ sở dữ liệu của bang New York. 

Chú thích ảnh
Cô bé Minerliz. Ảnh: CNN

Chiều hôm Minerliz mất tích, bạn bè cô bé vẫn còn nhớ cô bé mặc áo khoác đỏ, đeo balo và lên xe buýt công cộng để về nhà. Minerliz định gặp em gái sau giờ học nhưng không bao giờ tới được chỗ hẹn. Mẹ Minerliz đã gọi 911 chiều hôm đó để báo con gái đi học chưa về nhà.

Bốn ngày sau, thi thể Minerliz được phát hiện đằng sau một cửa hàng video cách nhà cô bé hơn 3km. Người phát hiện ra thi thể là một người bới rác. Người này tìm thấy một cái túi nặng và xé nó ra.

Cảnh sát New York tới hiện trường và nhanh chóng xác định đó là thi thể Minerliz. Thi thể bị buộc bằng băng dính màu xanh, nằm theo tư thế hài nhi bên trong túi đựng rác đen. Thi thể vẫn còn nguyên quần áo, ba lô và áo khoác đỏ bên ngoài không ở cạnh. Các chuyên gia xác định không có dấu hiệu tấn công tình dục nhưng có dấu vết tinh dịch trên áo của nạn nhân. Minerliz bị bóp nghẹt tới chết. 

Thám tử về hưu Michael Lagiovane hồi đó cho biết: “Cô bé bị gói kín thành một bọc như thể có ai đó quan tâm tới chuyện cô bé đã chết”. Ông Lagiovane kiểm tra tình trạng vụ án của Minerliz hàng năm, ngay cả sau khi ông nghỉ hưu năm 2001.

Ông là một trong hàng chục thám tử thành viên nhóm đặc nhiệm do Sở Cảnh sát New York thành lập năm 1999. Hy vọng của sở cảnh sát khi đó là càng nhiều thám tử thì sẽ giúp giải quyết vụ án càng nhanh.

Giới chức thẩm vấn gia đình, hàng xóm, bạn cùng lớp, giáo viên của nạn nhân. Họ dán áp phích truy nã kẻ sát nhân giết Minerliz khắp thành phố, phần thưởng vô cùng hậu hĩnh. Bạn cùng lớp Minerliz đều nơm nớp lo sợ trong suốt cuộc tìm kiếm kẻ sát nhân. Không ai biết kẻ sát nhân ở đâu và có thể hắn vẫn quanh quẩn tìm kiếm thêm nạn nhân trẻ em.

Các thám tử gửi mẫu ADN lấy từ móng tay, tóc, quần áo của Minerliz. Một số bằng chứng còn được gửi tới cả phòng thí nghiệm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ ở Quantico, Virginia, nhưng không tìm ra mạnh mối quyết định nào.

Chú thích ảnh
Bài báo về vụ mất tích của Minerliz năm 1999 trên tờ Daily News. Ảnh: CNN

Sau khi điều tra kiệt sức gần một năm mà không có manh mối nào mang lại kết quả, vụ án rơi vào bế tắc. Cựu bác sĩ pháp y New York Barbara Sampson từng tham gia vụ Minerliz cho biết: “Các vụ khó khăn nhất mà chúng tôi đóng vai trò bác sĩ pháp y là các vụ liên quan trẻ em. Điều xảy ra với cô bé là thứ khiến tôi ám ảnh suốt gần 20 năm kể từ khi đó. Đó là vụ giết người, không có manh mối đủ mạnh để tìm ra thủ phạm. Đó là loại vụ án rắc rối nhất với chúng tôi”.

Sau khi vụ án khiến cảnh sát New York bế tắc gần 20 năm, đầu năm 2018, Trung úy Sean O’Toole, sĩ quan chỉ huy đội giải quyết các vụ giết người tại Bronx, chỉ đạo thám tử Malcolm Reiman xem lại một lần nữa vụ án của Minerliz. Cảnh sát New York hy vọng những người mới sẽ mang lại giải pháp gì đó. Trước đó, cứ người này nghỉ hưu rồi bàn giao lại vụ án nguội lạnh cho người kế nhiệm.

Reiman là một thành viên trong nhóm thám thử hạng một danh tiếng của Sở Cảnh sát New York. Ông là người cương quyết, tỉ mẩn và coi các vụ án như là điều liên quan trực tiếp tới mình. Ông đã làm việc tại Sở Cảnh sát New York 31 năm và muốn kết thúc vụ án. Liệu Reiman có thể khép lại vụ án bế tắc suốt thời gian dài?

Đón đọc kỳ cuối: Phá án bằng công nghệ so sáng ADN gia đình

Thùy Dương/Báo Tin tức
Vụ giết hại nữ sinh 13 tuổi ám ảnh cảnh sát New York cách đây 22 năm - Kỳ cuối
Vụ giết hại nữ sinh 13 tuổi ám ảnh cảnh sát New York cách đây 22 năm - Kỳ cuối

Tháng 2/2018, thám tử Reiman xuống tầng hầm tòa nhà trụ sở của đơn vị phụ trách các vụ giết người, mở tủ để tìm 7 thùng tài liệu ghi chép chi tiết quá trình điều tra suốt 20 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN