Nữ chính khách 28 tuổi trở thành ngôi sao mới của đảng Dân chủ Mỹ

Cô Alexandria Ocasio-Cortez (28 tuổi) ngày 26/6 đã giành chiến thắng trước đối thủ là một nghị sĩ thâm niên, danh tiếng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ Mỹ. Trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, cô có cơ hội sẽ trở thành nghị sĩ quốc hội trẻ tuổi nhất nước Mỹ.

Tờ Guardian (Anh) cho biết cách đây 1 năm, cô Alexandria Ocasio-Cortez vẫn làm việc pha chế tại một nhà hàng ở Manhattan (New York) nhưng cô đã có những bước chuyển biến đầy ngoạn mục để đi đến chiến thắng vừa qua.

 

Cô gái 28 tuổi Alexandria Ocasio-Cortez. Ảnh: TIME

Trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ tại New York, cô Ocasio-Cortez giành được 57,5% số phiếu bầu trong khi đối thủ là nghị sĩ Joe Crowley (56 tuối) nhận được 42,5%.

 
Cuộc đối đầu giữa cô gái trẻ tuổi gốc Mỹ Latinh Ocasio-Cortez và nghị sĩ thâm niên Crowley ban đầu được đánh giá là không cân sức. Theo kênh CNN (Mỹ), ông Crowley được cho là người kế nhiệm tiềm năng cho lãnh đạo đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Nghị sĩ Crowley còn kêu gọi được hơn 3 triệu USD ủng hộ cho chiến dịch của ông, gấp 10 lần cô Ocasio-Cortez.
 
Trường hợp của Alexandria Ocasio-Cortez phần nào cho thấy sự thay đổi bên trong đảng Dân chủ Mỹ về nhân sự với thế hệ mới trẻ và tự do hơn.
 
Dưới đây là video về biểu cảm của Ocasio-Cortez khi nhận ra cô đã giành chiến thắng (nguồn: Guardian)
 
 
Mẹ của cô Alexandria Ocasio-Cortez là người Puerto Rico. Ocasio-Cortez sinh ra và lớn lên trong khu vực người lao động tại New York. Ocasio-Cortez đã đỗ Đại học Boston và nhận bằng cử nhân về kinh tế và quan hệ quốc tế.
 
Sau khi tốt nghiệp đại học, Alexandria Ocasio-Cortez quay trở về nhà ở Bronx (New York) và làm giám đốc đào tạo. Tuy nhiên, khó khăn về kinh tế khiến Alexandria Ocasio-Cortez quay sang làm thêm công việc bồi bàn để hỗ trợ cho mẹ cô. Cha của Alexandria Ocasio-Cortez đã qua đời vì căn bệnh ung thư.


Ocasio-Cortez từng chia sẻ trên truyền hình: “Mẹ tôi phải làm công việc dọn dẹp và lái xe buýt trong khi gia đình tôi đứng trước nguy cơ bị tịch thu tài sản… Tôi bắt đầu làm phục vụ bàn. Tôi thấu hiểu nỗi đau của tầng lớp người lao động Mỹ bởi tôi từng trải nghiệm điều này”.

 

Cô Ocasio-Cortez tại Texas ngày 24/6. Ảnh: Getty Images

Năm 2016, Ocasio-Cortez tham gia hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders tại New York. Sau đó, Ocasio-Cortez bắt tay cùng các nhà hoạt động tại Khu bảo tồn Người da đỏ Standing Rock để phản đối việc thi công đường ống khí ga qua lãnh thổ Người da đỏ. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngưng dự án này nhưng người kế nhiệm ông là Donald Trump lại quyết định hồi phục dự án.

 

Trước cuộc bầu cử ngày 26/6, cô Ocasio-Cortez còn đến Texas để tham gia tuần hành phản đối chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư.
 
Ocasio-Cortez có chủ trương muốn loại bỏ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), ủng hộ chương trình đảm bảo việc làm liên bang, chăm sóc sức khỏe phổ quát.
 
Hà Linh/Báo Tin tức
Sau hội nghị thượng đỉnh, Mỹ-Triều tìm cách ‘lấy lòng’ nhau
Sau hội nghị thượng đỉnh, Mỹ-Triều tìm cách ‘lấy lòng’ nhau

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều động thái được đánh giá là mềm mỏng, thiện chí nhằm duy trì không khí tốt đẹp trong quan hệ mới tan băng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN