'Sát thủ' VAMPIRE mà Mỹ sắp gửi cho Ukraine lợi hại ra sao

Nền tảng này được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái và các máy bay tầm thấp khác.

Chú thích ảnh
Một hệ thống tên lửa VAMPIRE gắn trên xe bán tải. Ảnh: L3Harris

Các quan chức Mỹ chuẩn bị công bố gói vũ khí mới trị giá 1,3 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm nhiều loại máy bay không người lái tự sát và hệ thống phóng tên lửa VAMPIRE mới được phát triển, theo Reuters.

Gói viện trợ quân sự mới nhất sẽ được công bố trong tuần này, theo Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ. Kiev sẽ nhận được đạn dược, radar và các hệ thống chống máy bay không người lái khác ngoài VAMPIRE – viết tắt của Vehicle-Agnostic Modular Palletized ISR Rocket Equipment (Thiết bị tên lửa ISR mô-đun bất khả tri trên xe cơ giới).

Được sản xuất bởi nhà thầu vũ khí L3Harris của Mỹ, VAMPIRE có thể được lắp trên hầu hết các phương tiện có thùng chở hàng, kể cả xe bán tải dân sự, hoặc lắp ở một vị trí cố định. Vũ khí này bao gồm một cảm biến nhắm mục tiêu và một bệ phóng được trang bị bốn tên lửa dẫn đường bằng laser 70mm, có thể do một người điều khiển, chống lại cả mục tiêu trên không và trên mặt đất.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách của Lầu Năm Góc, Colin Kahl từng mô tả VAMPIRE là một “hệ thống động học” và nói thêm rằng nó “về cơ bản sử dụng các tên lửa nhỏ để bắn hạ các phương tiện bay không người lái ra khỏi bầu trời".

VAMPIRE sử dụng tên lửa 70mm không điều khiển và biến nó thành vũ khí chính xác thông qua phần dẫn đường của thiết bị tìm kiếm laze và một bộ điều khiển tập trung tại chỗ do thiết bị chỉ định laze tạo ra. Chúng có thể cực kỳ chính xác và gây ra thiệt hại với các vật thể không liên quan ở mức tối thiểu.

Mỗi hệ thống có giá khoảng 27.500 USD bao gồm động cơ tên lửa, đầu đạn và bộ hướng dẫn. VAMPIRE bao gồm một bệ phóng bốn loạt dành cho tên lửa dẫn đường bằng laser 70mm, như APKWS II hay WESCAM MX-RSTA.

Mặc dù L3Harris cho biết hệ thống này “có thể cấu hình được với các gói cảm biến và vũ khí khác nhau”, nhưng vẫn chưa rõ biến thể nào sẽ được cung cấp cho Kiev.

Chú thích ảnh
Cận cảnh hệ thống phóng và bóng cảm biến của VAMPIRE. Ảnh: L3Harris

L3Harris nói rằng VAMPIRE có khả năng thu hút các mục tiêu trên không như máy bay không người lái và một video quảng cáo được công ty chia sẻ giải thích rằng hệ thống này có thể khóa tất cả các mục tiêu đang di chuyển.

Không rõ khả năng không đối không mở rộng của VAMPIRE có thể vượt ra ngoài khả năng tiêu diệt máy bay không người lái như thế nào, nhưng các máy bay trực thăng di chuyển chậm cũng có khả năng trở thành mục tiêu hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, phạm vi của VAMPIRE bị hạn chế, đặc biệt là ở dạng phóng từ mặt đất.

Khi được phóng từ trên không, VAMPIRE APKWS II có tầm bắn khoảng 5km khi được phóng bằng máy bay trực thăng trong điều kiện lý tưởng. Khi phóng từ mặt đất, phạm vi tiếp cận của nó sẽ ít hơn nhiều. Việc sử dụng APKWS II trong vai trò phòng không có vẻ thực sự mơ hồ, nhưng nó là một ứng dụng đang phát triển cho hệ thống.

Trên thực tế, bằng cách sử dụng các radar AESA nhạy hơn và các thiết bị nhắm mục tiêu tiên tiến, các máy bay F-16 của Không quân Mỹ đã thử nghiệm APKWS II như một vũ khí không đối không. Nó sẽ cung cấp cho các máy bay phản lực một kho vũ khí "đầy đặn" hơn và giá cả phải chăng hơn, phối hợp cùng các nhóm tên lửa hành trình lớn. 

Gói vũ khí sắp tới cũng sẽ bao gồm hai loại vũ khí tuần kích (hay máy bay không người lái được trang bị chất nổ bay quanh chiến trường để tìm kiếm mục tiêu) là Phoenix Ghost (Bóng ma Phượng hoàng) và Switchblade (Dao gấp). Cả hai loại UAV này đều đã từng được gửi tới Ukraine trước đây, với gần 600 chiếc Phoenix Ghost được cung cấp trong một lô hàng vũ khí trị giá 95 triệu USD vào năm ngoái.

VAMPIRE ban đầu được Mỹ công bố sẽ chuyển giao cho Kiev vào tháng 8 năm ngoái. L3Harris sau đó xác nhận rằng họ đã nhận được hợp đồng trị giá 40 triệu USD của Lầu Năm Góc để cung cấp 4 hệ thống vào giữa năm 2023 và 10 hệ thống khác vào cuối năm nay. Công ty sẽ cài đặt các bộ dụng cụ trên các phương tiện, trước khi chúng được gửi đến Ukraine.

Khoản viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ USD sẽ đến từ chương trình Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), theo đó Nhà Trắng đã mua vũ khí từ ngành công nghiệp thay vì dựa vào kho dự trữ của Lầu Năm Góc. Kể từ khi xung đột Ukraine - Nga nổ ra vào năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã cho phép chuyển giao vũ khí trực tiếp trị giá 41,3 tỷ USD cho Kiev và hơn 10 tỷ USD dưới sự quản lý của USAI.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, The Drive)
Nga lên án tin giả về cuộc đàm phán Mỹ-Nga về Ukraine
Nga lên án tin giả về cuộc đàm phán Mỹ-Nga về Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Ngoại trưởng Sergey Lavrov chưa từng đàm phán với bất kỳ ai về các thỏa thuận liên quan đến Ukraine như truyền thông Mỹ đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN