Ghi nhận tại căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài

Nhóm phóng viên Nga và nước ngoài chúng tôi đến thăm Căn cứ quân sự số 201 của LB Nga tại Cộng hòa Tajikistan, cứ quân sự lớn nhất của LB Nga ở hải ngoại, khi một nhóm binh sĩ đang luyện tập chống lại các tay súng bất hợp pháp, đang tìm cách xâm nhập vào căn cứ.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Căn cứ quân sự 201 tham gia cuộc tập trận “Tương tác 2021”.

Căn cứ quân sự 201 có 3 cơ sở đặt tại thủ đô Dushanbe, thao trường Lyaur, và thành phố Bokhtar và địa điểm đến thăm của chúng tôi là cơ sở ở Dushanbe. Theo Đại tá Yevgeny Okhrimenko, Tham mưu trưởng Căn cứ quân sự 201 cho biết căn cứ này được xem như một sự đảm bảo, tiền đồn chống khủng bố của Nga ở khu vực Trung Á.

Lực lượng chính tại Căn cứ quân sự 201 là Sư đoàn bộ binh cơ giới Gatchin số 201 đã 2 lần được tặng thưởng Huân chương Cờ đỏ của Liên Xô và 1 lần được tặng thưởng Huân chương Giukov của Nga. Sư đoàn này ra đời ngày 1/6/1943 tại tỉnh Leningrad.

Trong giai đoạn Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, sư đoàn đã tham gia chiến đấu tại mặt trận Leningrad, tham gia giải phóng Estonia, Latvia và thủ đô Riga khỏi phát xít Đức, đồng thời cũng tham gia các chiến dịch quân sự ở Afghanistan những năm 1980.

Chú thích ảnh
Đại tá Yevgeny Okhrimenko, Tham mưu trưởng Căn cứ quân sự 201 trả lời phỏng vấn báo giới.
Chú thích ảnh
Các phóng viên thăm khu ký túc xác mới xây dựng trong căn cứ cho các binh sĩ.

Khoảng 1.500 binh sĩ Nga tại Căn cứ quân sự 201 cùng phương tiện khí tài chiến đấu hiện đại đã tham gia các cuộc tập trận “Tương tác-2021”, “Echelon-2021”, và “Tìm kiếm-2021” diễn ra từ ngày 18-23/10 vừa qua trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), tại các thao trường ở Tajikistan, giáp biên giới với Afghanistan.

Một trong những nhiệm vụ chính hiện nay của Căn cứ quân sự 201 là huấn luyện các chuyên gia trẻ trong quân đội Tajikistan theo 14 chuyên ngành: xạ thủ-vận hành, lái xe kiêm thợ cơ khí xe tăng, xe bọc thép chở quân, xạ thủ xe bọc thép, chỉ huy pháo phản lực đa nòng, xạ thủ pháo tự hành … Mỗi năm các huấn luyện viên Nga huấn huấn luyện cho khoảng 1000 tân binh Tajikistan.

Trong bối cảnh các biến động ở Afghanistan, các đơn vị của Căn cứ quân sự 201 đang được tích cực tái trang bị các vũ khí mới. Đại tá Đại tá Yevgeny Okhrimenko, Tham mưu trưởng Căn cứ quân sự 201 cho biết: “Trong vòng 2 tháng qua căn cứ được trang bị các xe bọc thép chiến đấu chở quân nâng cấp BMP-2, hệ thống tên lửa phòng không vác vai Verba, cũng như hệ thống tên lửa chống tăng Kornet. Đến cuối năm nay, căn cứ sẽ được trang bị thêm 30 xe tăng chủ lực T-72B3M hiện đại”.

Chú thích ảnh
Thiếu tá Quân y Damir Izhberdeev giới thiệu về bệnh viện 451 của Căn cứ.
Chú thích ảnh
Khu tưởng niệm các chiến sĩ biên phòng Nga đã hy sinh vì tổ quốc trong căn cứ.

Ngoài ra còn có thể kể thêm các khí tài khác như súng bắn tỉa ASVK-M Kord 12,7mm, súng trường tự động AK-12, các phương tiện đảm bảo hậu cần và kỹ thuật mới.

Cùng với các khí tài mới, cơ sở hạ tầng của căn cứ cũng được nâng cấp. Chúng tôi đã đến thăm khu ký túc xá mới 5 tầng tiện nghi dành cho 500 binh sĩ vừa đưa vào sử dụng trong dịp tập trận của khối CSTO vừa qua.

Ngoài ra Căn cứ còn có bệnh viện quân y 451, trang bị các trang bị y tế hiện đại với hơn 40 bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đang làm việc; trường học; nhà thờ để phục vụ cho gia đình các sĩ quan, binh sĩ trong căn cứ.

Có thể nói, với các điều kiện, cơ sở vất chất ổn định nhất, cùng khí tài hiện đại, các chiến sĩ và sĩ quan tại Căn cứ quân sự 201 có thể yên tâm huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng bảo vệ biên cương trong bối cảnh tình hình khu vực đang "nóng" lên với những thay đổi chính trị tại Afghanistan.

Bài và ảnh : Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại
Mỹ tụt lại so với Trung Quốc và Nga sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thất bại

Mỹ đã vấp phải bước thụt lùi trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm so với Nga và Trung Quốc sau khi thử nghiệm mới nhất của Lầu Năm Góc thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN