Đức dừng thực hiện kế hoạch của NATO chi 2% GDP hằng năm cho quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức đã dừng kế hoạch trong đó cam kết về mặt pháp lý đáp ứng mục tiêu do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề ra là dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự hàng năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe quân sự Đức thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới 41 tham gia cuộc tập trận tại khu huấn luyện quân sự Gaiziunai ở Litva, ngày 8/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Reuters (Anh) dẫn nguồn tin trong Chính phủ Đức cho biết dự thảo luật chi tiêu ngân sách được Nội các của Thủ tướng Olaf Scholz thông qua trước đó đã bất ngờ bị xóa bỏ trong ngày 16/8. Người phát ngôn của Chính phủ Đức hiện từ chối bình luận về các chi tiết trong dự thảo luật này.

Động thái thay đổi mới nhất đồng nghĩa Đức có thể hoãn thực hiện cam kết của nước này trong việc dành trung bình 2% GDP cho lĩnh vực quốc phòng trong thời hạn 5 năm. 

Hiện chưa rõ Berlin có tiếp tục chi tiêu quân sự theo mục tiêu này nữa hay không khi mà trước đó nước này đã thông qua quỹ đặc biệt nằm ngoài ngân sách thông thường trị giá 100 tỷ euro (101 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội và nâng cấp trang thiết bị quốc phòng.

Phương Hoa (TTXVN)
Bộ Quốc phòng Nga ký kết nhiều hợp đồng trị giá hơn 400 tỷ ruble
Bộ Quốc phòng Nga ký kết nhiều hợp đồng trị giá hơn 400 tỷ ruble

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 16/8, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết các hợp đồng vũ khí với nhiều công ty công nghiệp quốc phòng tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế 2023 (Army 2023) đang diễn ra gần thủ đô Moskva. Tổng giá trị của các hợp đồng này là hơn 400 tỷ ruble (4,15 tỷ USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN