Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Nga dùng tới 97% lực lượng ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng gần như toàn bộ quân đội Nga đã có mặt ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Nga di chuyển trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea ngày 25/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Business Insider, ngày 15/2, Bộ trưởng Ben Wallace nói với kênh BBC: “Hiện chúng tôi ước tính 97% quân đội Nga, toàn bộ quân đội Nga, đang ở Ukraine”. Ông nói thêm rằng Nga đã không thể tập hợp một lực lượng duy nhất để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Ông Wallace cũng nhắc lại con số 97% khi nói rằng giúp Ukraine đánh bại Nga thực ra là tăng cường an ninh ngay tại Anh. Ông nói cụ thể: “Nếu 97% quân đội Nga đang ở Ukraine, với tỷ lệ tiêu hao rất, rất cao và có khả năng hiệu quả chiến đấu giảm 40%, gần 2/3 số xe tăng bị phá hủy hoặc hỏng hóc, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của châu Âu”.

Ông Wallace cũng cho rằng những nỗ lực của Nga gần bằng mức độ tiêu hao trong Thế chiến thứ nhất.

Hiện chưa rõ Nga có tổng cộng bao nhiêu quân ở Ukraine. Nga có thể tiếp tục bổ sung thêm quân thông qua các đợt huy động, nhưng Nga sẽ cần dành thời gian đào tạo nếu muốn đưa lực lượng mới này tới Ukraine.

Trước đó, theo hãng thông tấn TASS, ngày 28/10/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng quá trình thực hiện lệnh động viên một phần đã hoàn tất. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết: “Quá trình triển khai các công dân được động viên đã hoàn tất. Đã kết thúc việc nhập ngũ. Mục tiêu đặt ra là 300.000 người đã được đáp ứng. Hiện không có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ bổ sung nào”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, trọng tâm đặc biệt là tập trung đào tạo những người được gọi từ lực lượng dự bị tại các trung tâm huấn luyện và trường bắn. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, 82.000 lính được huy động đã được triển khai đến khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Trong số đó, trên 41.000 người được triển khai tại các đơn vị quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh các quân nhân Nga tham gia chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ được coi là cựu chiến binh và sẽ nhận được trợ cấp bảo trợ xã hội.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lãnh đạo nhóm Wagner cảnh báo sẽ thiêu rụi xe tăng Leopard ở Ukraine
Lãnh đạo nhóm Wagner cảnh báo sẽ thiêu rụi xe tăng Leopard ở Ukraine

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm quân sự tư nhân Wagner ở Nga, cho rằng các lực lượng Nga có thể kiểm soát thành phố Bakhmut, còn được gọi là Artyomovsk ở Ukraine, vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN