Những 'vùng xanh' đầu tiên trên bản đồ COVID-19 tại Hà Nội

Phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thiết lập gần 30 “vùng xanh” an toàn. Đây là các khu dân cư, ngõ xóm không có dịch COVID-19, và tại đây mọi người dân cùng với Bí thư Chi bộ tự đứng ra, lập các chốt kiểm soát, bảo vệ sự an toàn cho nơi mình sinh sống.

Chiều 2/8, lãnh đạo quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, Ban Tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh”, nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư...

Đến nay, đã có khoảng gần 50 “vùng xanh” đầu tiên được hình thành tại hai phường: Mai Động và Đại Kim.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận hoạt động từ "vùng xanh" đầu tiên của Hà Nội:

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai cho biết, theo dõi thông tin, được biết tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa, nhưng bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh COVID-19. Nhận thấy đây là một mô hình hay rất cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập “vùng xanh” từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

Tại các "vùng xanh"  này, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, tổ COVID-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh.

Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của khu dân cư mình sinh sống.

Chú thích ảnh
Để chủ động phòng dịch COIVD-19, tại quận Hoàng Mai có 2 phường Mai Động và Đại Kim thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư và tòa chung cư.
Chú thích ảnh
Mô hình "vùng xanh" rất thiết thực khi có sự chung sức đồng thuận của người dân để bảo vệ thành quả chống dịch, không để COVID-19 lây lan.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại mô hình này, không có trường hợp ngoại lệ, tất cả đều phải tuân thủ quy định phòng dịch.
Chú thích ảnh
Người dân từ bên ngoài đi vào "vùng xanh" đều phải rửa tay sát khuẩn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Sáng 2/8, thêm nhiều "vùng xanh" được thiết lập tại quận Hoàng Mai.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những người không có giấy đi đường, không có thẻ đi chợ... thì không được qua chốt.
Chú thích ảnh
Khu dân cư sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để thiết lập được thêm nhiều “vùng xanh” an toàn trên diện rộng.
Chú thích ảnh
12 tòa nhà chung cư trong khu đô thị  Park Hill- Times City trên địa bàn phường Mai Động cũng được thiết lập các "vùng xanh" để ngăn dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ dân phố tòa nhà T18 Times City cho biết, 100% người dân trong khu vực ủng hộ cách làm này.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
 Hà Nội ghi nhận thêm 52 ca nhiễm SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 52 ca nhiễm SARS-CoV-2

Trong sáng ngày 2/8, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 52 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; trong đó có 31 ca tại cộng đồng và 21 ca tại các khu cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN