Khám phá ẩm thực và nét đẹp làng nghề hiếm có tại 'Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022'

Tối 20/5/2022, "Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022" đã chính thức khai mạc tại khu vực phố Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện đường đua F1).

Chú thích ảnh
"Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022" đã chính thức khai mạc tối 20/5.

"Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022" là sự kiện hưởng ứng Chương trình Năm du lịch Quốc gia 2022 với mục tiêu phát triển du lịch Việt Nam an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chí của du lịch xanh.

Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức, đúng thời điểm SEA Games 31 đang diễn ra tại Việt Nam với sự góp mặt của đông đảo bạn bè quốc tế, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội – điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn nói chung và các giá trị ẩm thực, làng nghề đặc sắc nói riêng.

Chú thích ảnh

Ẩm thực Hà Nội được coi là một trong những "trung tâm" của tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, với nhiều món ăn hấp dẫn như bánh cuốn Thanh Trì, phở Hà Nội, bún thang, nem, chả cá, giò chả Ước Lễ, bánh cốm… Hà Nội cũng hội tụ nhiều phong cách ẩm thực đặc sắc của các nước như Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Australia… Nhiều tạp chí ẩm thực trên thế giới  đã bình chọn Hà Nội trong top các thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới.

Cùng với đó, Hà Nội có trên 1.350 làng nghề và làng có nghề, 318 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được công nhận, với 47/52 nghề truyền thống của cả nước. Một số làng nghề đã có sự đầu tư để đón khách du lịch như làng nghề gốm sứ Bát Tràng, dệt lụa Vạn Phúc, sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh... Du khách đến với làng nghề có thể tìm hiểu văn hóa của làng, xem nghệ nhân trình diễn nghề và trải nghiệm một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề, mua sắm sản phẩm làng nghề, quà tặng.

Mới đây nhất, ngày 29/4/2022, tour du lịch xe đạp “Dấu chân làng cổ Bát Tràng” đã chính thức ra đời, là chương trình làm mới sản phẩm du lịch với hành trình từ trung tâm Hà Nội đến làng nghề Bát Tràng. Hành trình “Dấu chân làng cổ Bát Tràng” dài 15 km, xuất phát từ khu phố cổ Hàng Ngang – Hàng Đào – chợ Đồng Xuân – cầu Long Biên – đường bãi giữa ven đê song Hồng - đến Bát Tràng; tham quan, trải nghiệm 10 điểm di tích, nhà cổ làng Bát Tràng theo hình thức trò chơi...

Với sự tham gia của các làng nghề truyền thống và các nghệ nhân, đơn vị ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng một số địa phương trên cả nước, "Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022" sẽ giới thiệu tới công chúng về ẩm thực đặc sắc của Hà Nội và một số địa phương; giới thiệu không gian các làng nghề du lịch tiêu biểu; giới thiệu và trải nghiệm thực hành công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các gian hàng tại Lễ hội.

Không gian triển lãm được chia thành 3 khu vực. Sân khấu chung, được sử dụng để tổ chức Lễ Khai mạc, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong thời gian diễn ra Lễ hội. Không gian văn hóa ẩm thực với thiết kế khung nhà tranh tre, giới thiệu ẩm thực Hà Nội như: Bánh cuốn, Bánh tôm, Café, Bánh cốm, Bánh tẻ Phú Nhi, Trà sen Hồ Tây… Khu gian hàng làng nghề tiêu biểu: Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Làng nghề Gốm sứ Bát Tràng, Làng nghề Gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng.

Chú thích ảnh

Tại 3 không gian này sẽ bố trí thuyết minh viên giới thiệu về văn hóa truyền thống của làng nghề cũng như quy trình sản xuất các sản phẩm.

Cùng với đó là Khu gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề, giới thiệu một số làng nghề như: Sơn mài Hạ Thái, Mây tre đan Phú Vinh, Lược sừng Thụy Ứng, Làng nghề nặn tò he Xuân La. Trong không gian sẽ trưng bày các công cụ, dụng cụ sản xuất và giới thiệu cho khách tham quan về quy trình sản xuất các sản phẩm đặc sắc của làng.

Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 được tổ chức là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu đến với nhân dân và du khách trong, ngoài nước, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa cổ truyền, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Hà Nội đến với du khách, bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31. Đồng thời nâng cao vị thế của ẩm thực, làng nghề trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tại các làng nghề truyền thống.

 

Bài, chùm ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Sẵn sàng cho Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022
Sẵn sàng cho Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay, 20/5, tại khu vực phố Lê Quang Đạo, Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện đường đua F1) sẽ chính thức diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN