Yêu cầu dừng ngay việc vận động phụ huynh mua máy đo thân nhiệt cầm tay tại An Giang

Sáng 14/5, ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu dừng ngay việc vận động tiền của học sinh và phụ huynh để mua máy đo thân nhiệt cầm tay.

Những ngày gần đây, dư luận và phụ huynh học sinh trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang phản ánh về việc Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú (An Giang) bắt học sinh các lớp phải đóng tiền để mua 2 máy đo thân nhiệt của một doanh nghiệp do cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú giới thiệu.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám, sau khi học sinh nhập học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, các trường học phải đảm bảo các điều kiện tốt nhất về y tế và cơ sở vật chất để học sinh và phụ huynh yên tâm; trong đó, có việc kiểm tra thân nhiệt học sinh hàng ngày trước khi vào lớp. Đối với trường hợp Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu, do học sinh đông, trường chỉ có 4 máy đo thân nhiệt cầm tay nên bị động mỗi khi học sinh trở lại lớp.

Trước tình hình trên, một số phụ huynh đề xuất nhà trường nên vận động xã hội hóa để mua thêm máy đo thân nhiệt cầm tay trang bị cho tất cả các lớp, giúp nhà trường chủ động trong việc kiểm tra thân nhiệt học sinh ở từng lớp học, tránh việc để học sinh phải chờ đợi lâu mỗi khi kiểm tra thân nhiệt.

Ngày 6/5, Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu tiến hành họp để lấy ý kiến giáo viên chủ nhiệm và thống nhất vận động phụ huynh học sinh các lớp trên tinh thần tự nguyện, nếu phụ huynh nào có máy đo thân nhiệt thì có thể cho nhà trường mượn; phụ huynh có thể góp tiền để mua máy đo thân nhiệt theo từng lớp, hoặc 2 - 3 lớp góp lại mua chung; giá mỗi máy đo thân nhiệt khoảng 1,5 triệu đồng/máy.

Sau khi triển khai vận động đã có phụ huynh cho nhà trường mượn 4 máy đo thân nhiệt cầm tay, có 6 phụ huynh có điều kiện kinh tế ở hai lớp đã tự nguyện đóng góp mỗi người 500 nghìn đồng đủ để mua 2 máy đo thân nhiệt cầm tay cho lớp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, giáo viên chủ nhiệm của một số lớp đã cứng nhắc, hiểu sai tinh thần vận động, tự ý chia số tiền vận động mua máy đo thân nhiệt cầm tay theo bình quân từng em học sinh của lớp để vận động, dẫn đến phụ huynh hiểu sai và phản ứng.

Theo ông Tám, ý tưởng vận động xã hội hóa để mua máy đo thân nhiệt cầm tay của Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu là tốt, xuất phát từ việc lo cho sức khỏe của học sinh song triển khai trong thời điểm này là không phù hợp. Do đó, sau khi nắm được thông tin, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú, yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu dừng ngay việc vận động tiền của học sinh và phụ huynh để mua máy đo thân nhiệt cầm tay; yêu cầu nhà trường phải xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đã vận động được cho các phụ huynh học sinh. Đồng thời, tiến hành xem xét, kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan. 

"Đến nay, Trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu đã thực hiện xong việc hoàn trả số tiền đã vận động để mua máy đo thân nhiệt cầm tay cho các phụ huynh và học sinh”- Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám cho biết.

Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Phú cũng đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú tiến hành xem xét, kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú - người đã dùng địa chỉ Email cá nhân của mình gửi đến các đơn vị trường học giới thiệu một doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Cái Dầu có bán máy đo thân nhiệt điện tử, đơn vị nào có nhu cầu thì có thể liên hệ đặt mua.

“Do trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị thông báo không liên hệ mua được máy đo thân nhiệt cầm tay hoặc có mua được thì giá cũng rất cao, xuất phát từ điểm này, Lâm Huỳnh M.D - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú biết một địa chỉ bán máy đo thân nhiệt cầm tay uy tín, giá cả phải chăng nên đã gửi cho các đơn vị, trường học tham khảo. Việc làm này chỉ đơn thuần là gửi để các trường tham khảo, không có ý giới thiệu hay bắt buộc phải mua nhưng đã gây sự hiểu nhầm đáng tiếc trong phụ huynh học sinh, dẫn đến những dư luận không hay, cần kiểm điểm rút kinh nghiệm” - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám nhấn mạnh.

Công Mạo (TTXVN)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản