Xem xét lại phương án chuyển Trường THPT Tiên Yên, Quảng Ninh

Quảng Ninh sẽ xem xét lại phương án chuyển Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên (huyện Tiên Yên) trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhân dân, trọng tâm là phụ huynh và học sinh.

Đó là khẳng định của ông ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, tại cuộc đối thoại với phụ huynh và học sinh Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) vào tuần đầu tháng 6/2019.

Chú thích ảnh
Dãy nhà học hai tầng của Trường THPT Tiên Yên tuy đã xây dựng nhiều năm nhưng không đến mức xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: baoquangninh.com

Như TTXVN đưa tin, từ ngày 25/3, khoảng 500 học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên đồng loạt không đến trường học vì phụ huynh, học sinh đều không đồng tình phương án chuyển trường mới của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng như của ngành Giáo dục.

Phương án chuyển trường mới được thể hiện theo Quyết định số 896 của UBND tỉnh ngày 8/3/2019, phê duyệt phương án thuê tài sản của Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (trường học tư thục của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) để phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên. Giá thuê từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019 là 1,7 tỉ đồng. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2,28 tỉ đồng/năm. Thời hạn thuê 30 năm. Nguồn kinh phí thuê năm 2019 lấy từ nguồn kinh phí giáo dục sự nghiệp khác (ngân sách tỉnh).

Lý do thuê là cơ sở vật chất của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy và học tập. Chủ trương này không được phụ huynh và học sinh đồng tình, bởi theo các bậc phụ huynh và học sinh, việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến tâm tư và kết quả học tập của học sinh khi Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia đang đến gần; vị trí trường mới gần đường quốc lộ gây ra áp lực giao thông...

Không đồng tình chủ trương trên, khoảng 500 học sinh (hơn 80% tổng số học sinh toàn trường) đã đồng loạt không đến trường, khiến UBND tỉnh Quảng Ninh liên tục tổ chức các cuộc đối thoại lắng nghe ý kiến của phụ huynh, học sinh Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên, đồng thời họp khẩn để tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, các quyết định tạm thời lùi thời hạn hay chuyển Ban Giám hiệu và đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường về làm việc tại vị trí mới là Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi vào thời điểm đó vẫn không nhận được sự đồng thuận của người dân. Học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học kéo dài.

Toàn bộ học sinh Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên chỉ chịu quay trở lại trường, lớp học khi chiều 29/3, UBND tỉnh quyết định lùi thời gian chuyển trường đến hết năm học 2018 – 2019, thầy và trò của trường này vẫn duy trì giảng dạy, học tập tại trường cũ.

Buổi đối thoại với phụ huynh, học sinh ngày 8/6 do Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu chủ trì, đã có 12 ý kiến của 10 đại biểu là đại diện phụ huynh, học sinh phát biểu. Nội dung các phản ánh chủ yếu bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn xung quanh việc chuyển trường như: Làm rõ chủ trương chuyển Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên; lo lắng việc dùng chung cơ sở vật chất với Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi; việc học chung giữa học sinh trường công lập với trường dân lập sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục...

Đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng, dù tỉnh Quảng Ninh cho biết việc chủ trương chuyển trường đều lấy học sinh làm nhân tố trọng tâm, song việc ra quyết định chuyển trường được đưa ra không hề lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh khiến cho hàng trăm học sinh đồng loạt bỏ học trong các ngày cuối tháng 3.

Giải đáp các thắc mắc của người phụ huynh, học sinh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên là trường công lập, đến nay tỉnh không có chủ trương chuyển đổi nhà trường sang loại hình khác. Minh chứng, tại Thông báo kết luận số 470-KL/TU ngày 10/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Báo cáo số 365-BC/TU ngày 15/5/2019 của Tỉnh ủy đã khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo: Không chuyển sang mô hình ngoài công lập đối với Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên. Toàn bộ quỹ đất, cơ sở vật chất của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên hiện nay, sẽ chuyển giao UBND huyện Tiên Yên xây dựng Đề án để xây dựng Trường Trung học Cơ sở thị trấn Tiên Yên đáp ứng quy mô phát triển của thị trấn Tiên Yên theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và nhu cầu của người dân huyện Tiên Yên.

Các chế độ, chính sách theo quy định đối với học sinh, cán bộ, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên được đảm bảo như hiện tại và đúng theo quy định của Nhà nước; không thu thêm bất kỳ khoản nào phục vụ việc chuyển trường và tổ chức hoạt động ở địa điểm mới.

Trả lời trước người dân Tiên Yên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: Việc chuyển trường Trung học Phổ thông Tiên Yên sang cơ sở mới nhằm một mục tiêu duy nhất đảm bảo cho điều kiện học tập tốt hơn về cơ sở vật chất cho học sinh, tất cả vì mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, chăm lo cho ngành Giáo dục của tỉnh, giáo dục của huyện Tiên Yên phát triển. Quan điểm của tỉnh là luôn vươn tới cái mới, tốt đẹp hơn trên cơ sở thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân.

Tuy nhiên, trước những đề cập, nguyện vọng chính đáng của phụ huynh, học sinh và nhân dân Tiên Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu khẳng định: Về phương án chuyển Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên, tỉnh sẽ có sự xem xét lại trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhân dân, mà trọng tâm là phụ huynh và học sinh sau đó sẽ bàn bạc, quyết định phương án cụ thể, công bố thông tin công khai, rộng rãi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần quan tâm động viên con em ổn định tư tưởng để học tập thật tốt, chuẩn bị và tham gia đạt kết quả tốt nhất cho Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

Văn Đức (TTXVN)

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản