Xe đưa đón học sinh phải ký hợp đồng với nhà trường

Đây là nội dung trong công văn số 1424/SGD&ĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ngày 12/8/2019 về việc rà soát, thống kê phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh, đảm bảo an toàn tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Động thái này diễn ra sau khi trường hợp một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Để đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, rà soát thống kê số phương tiện, biển kiểm soát, loại xe của các cơ sở giáo dục trên địa bàn phục vụ đưa, đón học sinh, sinh viên. Sở cũng yêu cầu ghi rõ xe sở hữu của nhà trường hoặc nhà trường thuê.

Các cơ sở giáo dục có tổ chức đưa, đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh, hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô.

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng ký, đăng kiểm (nhất là ở vùng nông thôn, miền núi), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đề nghị trước khi chở khách, các đơn vị phải ký kết hợp đồng với nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hoặc với các nhóm phụ huynh.

Các cơ sở giáo dục báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát số phương tiện xe khách hết niên hạn sử dụng, tuyệt đối không ký kết hợp đồng vận chuyển đối với loại phương tiện này; đồng thời tuyên truyền để mọi người dân và con em của họ không tham gia giao thông trên các phương tiện này.

Các cơ sở giáo dục cần tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh có nhu cầu đi lại trên các tuyến nên lựa chọn phương tiện có gắn phù hiệu do Sở Giao thông Vận tải cấp gồm: Phù hiệu xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi. Nếu phương tiện không có phù hiệu đều không đủ điều kiện đảm bảo an toàn để vận chuyển hành khách trên các tuyến.

Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cũng có văn bản đôn đốc, chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh đến Sở để được hướng dẫn thực hiện điều kiện kinh doanh vận tải cấp phù hiệu. Bên cạnh đó, Sở đề nghị các huyện, thành, thị xã chỉ đạo công an địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp vi phạm các điều kiện kinh doanh vận tải...

Hiện nay, việc sử dụng xe ô tô để đưa đón học sinh đã được thực hiện tại nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An. Trong đó, tại thành phố Vinh thống kê có 14 trường có xe đưa đón học sinh hàng ngày.

Bích Huệ (TTXVN)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần có quy định cụ thể về dịch vụ đưa đón học sinh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần có quy định cụ thể về dịch vụ đưa đón học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị Vụ Giáo dục Mầm non cần rà soát các cơ chế chính sách hiện có để thay thế, chỉnh sửa, bổ sung kịp thời. Trong số các quy định về hướng dẫn an toàn cho trẻ, cần chú ý tới quy định cụ thể về dịch vụ đưa đón học sinh đến trường. Tới đây phải rà soát, hướng dẫn cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN