Xây dựng trường chuẩn thực chất, tạo môi trường học tập tốt cho học sinh

Tính đến tháng 10/2020, toàn tỉnh Long An có 316/529 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt hơn 53%. Để đạt chỉ tiêu 60% số trường đạt chuẩn theo tiêu chí mới như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra, Long An đang nỗ lực từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng trường lớp chuẩn thực chất, tạo điều kiện học tập tốt cho học sinh.

Chú thích ảnh
Lớp học mới khang trang của trường Tiểu học thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, được đưa vào sử dụng trong năm học 2020 - 2021.

Nâng chất trường chuẩn theo tiêu chí mới

Tân Trụ là huyện có số trường đạt chuẩn quốc gia cao nhất tỉnh, với trên 80% số trường. Tân Trụ là huyện nông nghiệp nên không bị áp lực về việc tăng dân số cơ học và sĩ số học sinh. Theo đó, việc đầu tư cho giáo dục kịp thời với nhu cầu dạy và học trên địa bàn.

Xã Tân Bình, huyện Tân Trụ hiện có một trường Trung học Cơ sở, hai trường Tiểu học (với 3 điểm trường) và hai trường Mầm non. Trong đó, Trường Tiểu học Mỹ Bình đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 3/2020. Năm học 2020 - 2021, trường có tổng số 221 học sinh với 8 lớp, bình quân 27 học sinh/lớp. Trường được đầu tư xây dựng hoàn thiện, có đầy đủ phòng học đảm bảo cho 8/8 lớp học bán trú; có đủ các phòng chức năng, bếp ăn, nhà ăn phục vụ việc dạy và học bán trú.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình Đặng Ngọc Hòa, đến thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất đảm bảo công tác dạy và học trên địa bàn. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, UBND xã đã lên kế hoạch đầu tư thêm cho các trường trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới. Các điểm Trường Mầm non Mỹ Bình, Trường Mẫu giáo An Nhựt Tân và Trường Tiểu học Nhựt Tảo điểm Châu Văn Mừng, mỗi điểm trường đều đã dự kiến quy hoạch thêm 2.000 m2 đất để xây dựng thêm phòng học và phòng chức năng. Đây là điều kiện nhằm tiến tới phục vụ công tác giảng dạy, nâng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; đồng thời, theo quy hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021 và xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, Quyền Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Bình, xã Tân Bình cho biết, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia của nhà trường rất nhiều thuận lợi, đặc biệt có sự quan tâm sâu sát và hỗ trợ của chính quyền địa phương. Trường luôn đảm bảo sĩ số học sinh không quá 35 em/lớp.

Huyện Bến Lức hiện có 23/48 trường đạt chuẩn, chiếm gần 48%. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2020 có trên 58% số trường đạt chuẩn quốc gia. Những trường lớp chuẩn quốc gia đã và đang tạo niềm vui cho phụ huynh học sinh, thuận lợi cho cán bộ, giáo viên trong giảng dạy.

Trường Mẫu giáo Nhựt Chánh, huyện Bến Lức thành lập từ năm 1982, với 8 lớp học rải rác ở 8 ấp. Trải qua nhiều khó khăn trong dạy và học, năm 2016, trường được xây mới với đầy đủ cơ sở vật chất. Năm 2018, trường được đưa vào sử dụng và được công nhận là trường chuẩn quốc gia. Chị Nguyễn Thị Miên, ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức có con học lớp Lá tại trường. Theo chị, được học trong môi trường cơ sở vật chất tốt, giáo viên tận tụy là điều may mắn cho các con và tạo cho phụ huynh an tâm làm việc.

Bà Lê Thị Ngọc Trang, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Nhựt Chánh, huyện Bến Lức cho biết, trước đây, điều kiện trường lớp rất khó khăn, thiếu thốn. Diện tích lớp học chỉ 45m2 và thiếu thiết bị đồ dùng, đồ chơi. Nay mỗi lớp đều được trang bị máy vi tính, tivi màn hình lớn và trẻ được tiếp cận công nghệ, phát triển hài hòa thể chất. Do nằm gần khu công nghiệp, nhu cầu học của trẻ còn rất cao nhưng trường chỉ có 6 lớp Lá và 2 lớp Chồi. Năm 2023, trường sẽ được đầu tư thêm 4 phòng học để đáp ứng nhu cầu trẻ 4 tuổi vào học.

Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bến Lức giai đoạn 2020 - 2025, huyện phấn đấu đạt ít nhất 65% trường chuẩn quốc gia. Để đạt mục tiêu trên, giai đoạn này, tỉnh phân bổ gần 200 tỷ đồng, cộng với nguồn vốn đối ứng của huyện và nguồn xã hội hóa, tổng cộng gần 600 tỷ đồng, huyện sẽ tập trung xây dựng, nâng cấp trường chuẩn quốc gia, cùng với việc đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục các khối từ lớp 1 đến lớp 9.

Như các địa phương tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, bên cạnh những thuận lợi trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, huyện Bến Lức cũng gặp khó khăn về thiếu giáo viên, sĩ số học sinh cao và thiếu quỹ đất cho giáo dục. “Ngành Giáo dục địa phương cùng với các trường cố gắng duy trì sĩ số trong giới hạn cho phép từng cấp học, bằng các giải pháp đồng bộ như phân luồng, chia sẻ học sinh với trường lân cận”, ông Trần Thanh Phong, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức cho hay.

Tuy nhiên, một khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia thời gian tới, là giáo viên phải đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định mới. Luật Giáo dục 2019 quy định, giáo viên Mầm non có trình độ tối thiểu là Cao đẳng, giáo viên Tiểu học và Trung học Cơ sở trình độ tối thiểu là Đại học. Cùng với việc thiếu giáo viên như hiện nay, quy định mới này dẫn đến giáo viên bậc Mầm non và Tiểu học chưa đạt chuẩn theo Luật Giáo dục mới tại các địa phương nói riêng và toàn tỉnh Long An nói chung còn khá nhiều.

Vận động nguồn lực lớn từ xã hội hóa giáo dục

Chú thích ảnh
Giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Long An dự kiến xây dựng bổ sung 944 phòng học gồm: Tiểu học 777 phòng, Trung học cơ sở 151 phòng, Trung học phổ thông 16 phòng. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, công tác đầu tư xây dựng phòng học, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường chuẩn quốc gia được Tỉnh ủy, UBND và các địa phương quan tâm. Nhận thức của cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục về xây dựng trường chuẩn ngày càng được chú trọng.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên Cơ sở chính của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa hoàn thiện cơ sở vật chất đầy đủ cho việc dạy và học với 20 phòng học, hai phòng nghỉ trưa cho học sinh và 24 phòng chức năng, được trang bị ti vi thông minh, máy chiếu… Bên cạnh đó, trường còn có các công trình nhà vệ sinh, hệ thống sân trường bê tông, cây xanh đầu tư mới, nhà xe... Năm học này, nhà trường có 530 học sinh và 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hiện Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Tân Thành đang chờ được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, mặc dù được đầu tư cơ sở vật chất nhưng do kinh phí có hạn nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện nay. Nhiều trường ở Đức Hòa, Bến Lức, Tân An… khi hết thời hạn 5 năm đạt chuẩn, có những tiêu chuẩn không còn phù hợp với yêu cầu mới như diện tích phòng học, quy định vị trí bố trí phòng vệ sinh, sĩ số lớp, hay số lớp trên một trường… Đây là một khó khăn trong xây dựng trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đang phối hợp chặt chẽ với địa phương tạo quỹ đất, dành nguồn vốn đầu tư cho công tác xây dựng trường chuẩn giai đoạn 2020 - 2025, với chỉ tiêu toàn tỉnh là 60% trường đạt chuẩn quốc gia.

Thực tế, nhiều địa phương đã vận động xã hội hóa hoàn toàn kinh phí xây dựng mới các trường học trên địa bàn. Cụ thể, Trường Trung học Phổ thông Thiên Hộ Dương (thị xã Kiến Tường) đã được xây dựng với tổng kinh phí hơn 130 tỷ đồng. Sắp tới, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức) sẽ được khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng… Những trường này đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm áp lực cho các trường hiện có trên địa bàn, nâng cao chất lượng dạy và học.

Bên cạnh đó, Long An đã có các đề án xây dựng trường Mầm non cho các khu cụm công nghiệp; UBND các địa phương chuẩn bị quỹ đất và nguồn vốn đầu tư xây dựng trường chuẩn, đưa vào danh mục đầu tư công theo lộ trình mỗi năm.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở giáo dục. Đồng thời, Sở xây dựng và thực hiện kế hoạch bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để đạt chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học.

Bài và ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Hà Giang tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020
Hà Giang tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020

Kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), tối 18/11, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ vinh danh nhà giáo tiêu biểu trong công tác giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN