Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT

Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý là dạng bài quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Để nắm chắc dạng bài này, cô Trần Xuân, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có hướng dẫn chi tiết.

Theo cô Trần Xuân, học sinh cần nắm thật chắc các bước viết một bài văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý để có thể làm tốt và đạt điểm số cao ở dạng bài này.

Bước thứ nhất, đề thi thường yêu cầu học sinh viết  đoạn văn 200 chữ, nên phần mở đầu, giới thiệu vấn đề cần bàn luận, chỉ nên viết ngắn gọn trong vòng 1-2 câu.

Bước thứ 2, cần giải thích những khái niệm còn chưa rõ, chưa hiểu trong vấn đề tư tưởng, đạo lý, hay nói cách khác là giải thích khái niệm về vấn đề cần bàn luận.

Bước thứ 3, cần phân tích những mặt đúng, vận dụng dẫn chứng xác thực để bác bỏ những biểu hiện sai lệch có liên quan đến vấn đề cần bàn luận.

Cuối cùng, cần nêu ý nghĩa, rút ra bài học nhận thức và hành động thiết thực về tư tưởng, đạo lý.

Dưới đây là bài giảng của cô Trần Xuân, hướng dẫn thêm về các bước tìm hiểu đề và lập dàn ý thông qua các ví dụ: 

Lê Vân/Báo Tin tức
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Học sinh 'dễ thở' với Toán - Ngữ văn
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Học sinh 'dễ thở' với Toán - Ngữ văn

Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, đồng thời là môn học được đa số thí sinh lựa chọn để sử dụng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, đề thi tham khảo hai môn này nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả các thí sinh dự thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN