Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Các trường tập trung ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh

Chỉ còn khoảng 5 tuần nữa, các học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Để giảm áp lực cho học sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021, học sinh chỉ phải thi 3 môn, thay vì 4 môn như năm học trước. Hiện tiến độ ôn luyện cho học sinh cuối cấp đang được các trường Trung học cơ sở tập trung đẩy nhanh.

Chú thích ảnh
Hiện nay, các học sinh khối 9 trường Trung học cơ sở thị trấn Sóc Sơn học chính vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy, buổi chiều, nhà trường tổ chức ôn tập thêm cho các em từ thứ Hai đến thứ Sáu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ngay sau khi học sinh trở lại trường, kế hoạch ôn tập cho học sinh khối lớp 9 đã được Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) xây dựng chi tiết, cụ thể. Bên cạnh việc rà soát, củng cố kiến thức trong thời gian học trực tuyến và học trên truyền hình, nhà trường đã lên phương án giảng dạy để sớm hoàn thành chương trình học của lớp 9, dành thời gian cho ôn tập thi vào lớp 10.

Bà Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thăng Long cho biết, trong thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia các hình thức học trên truyền hình, học trực tuyến. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ học kéo dài nên khi quay lại trường, một số học sinh không tránh khỏi việc quên kiến thức, hổng kiến thức.

Để triển khai phương án tổ chức ôn tập kiến thức cho 490 học sinh 10 lớp, đội ngũ giáo viên cũng được nhà trường chú trọng, bố trí hợp lý. Các thầy, cô giáo thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn để thống nhất nội dung ôn tập, tổ chức các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 ở cả 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lồng ghép, đưa các kiến thức từ dễ đến khó bằng hình thức 15 câu hỏi trắc nghiệm phát trên màn hình LED để học sinh có thể xem vào đầu giờ, giờ ra chơi hoặc các hoạt động ngoài trời.

“Toàn bộ các câu hỏi trắc nghiệm và đáp án được các tổ chuyên môn xây dựng, kiểm duyệt kỹ lưỡng. Không chỉ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, phần kiến thức còn được thực hiện ở các môn học khác. Các học sinh tham gia thi theo lớp và cũng có thể theo từng nhóm. Việc vượt qua được từng câu hỏi và chạm đến câu hỏi cuối cùng đã khiến các học sinh phấn khích và cứ như vậy, lượng kiến thức dần dần thấm vào học sinh một cách nhẹ nhàng nhưng lại khiến học sinh nhớ lâu”, bà Nguyễn Thanh Hà chia sẻ.

Kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 9 cũng được Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thực hiện ngay sau khi học sinh trở lại trường. Bám sát chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch cho học sinh học trực tuyến, nhà trường cũng yêu cầu các giáo viên dạy lớp 9 chủ động tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho học sinh yếu, kém.

Ông Nguyễn Thanh Mão - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, trường có 4 lớp 9 với 158 học sinh. Hiện nay, các học sinh khối 9 học chính vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy. Vào buổi chiều, nhà trường tổ chức ôn tập thêm cho các em từ thứ Hai đến thứ Sáu. Toàn bộ kế hoạch ôn tập đã được các giáo viên xây dựng xong và triển khai đến các lớp học.

“Hiện nay khối 9 đã thi xong học kỳ II, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sóc Sơn cũng đã tổ chức thi khảo sát lần thứ nhất. Nhà trường cũng tổ chức 1 đợt kiểm tra với các học sinh khối 9. Sau khi có kết quả khảo sát, nhà trường đã tổ chức họp các tổ chuyên môn để phân tích, có phương án bổ sung, củng cố phần kiến thức còn yếu, còn thiếu của học sinh”, ông Nguyễn Thanh Mão cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Toàn bộ các câu hỏi trắc nghiệm và đáp án để ôn tập cho học sinh lớp 9 được các tổ chuyên môn của trường Trung học cơ sở Thăng Long (quận Ba Đình) xây dựng, kiểm duyệt kỹ lưỡng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/7. Năm học 2019 - 2020, dự kiến toàn thành phố có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp Trung học cơ sở. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông công lập chiếm 62% (khoảng 66.500 học sinh). Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng theo nhiều loại hình học tập như các trường Trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trường Trung học phổ thông ngoài công lập hoặc tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Nguyễn Cúc (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 2/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp vào 10 của các trường THPT công lập và tư thục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm học 2020-2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN