TP Hồ Chí Minh tách lớp để thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học

Chiều 27/4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh có công văn hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, nếu trường có số lượng học sinh đông, cần thực hiện các giải pháp lệch ca, lệch giờ, giảm số lớp học trong 1 buổi… Có thể tách lớp để thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học; bố trí vị trí ngồi học tất cả học sinh hướng về phía bảng, bục giảng, không quay mặt vào nhau, tạm thời không tổ chức học và thảo luận theo nhóm.

Chú thích ảnh
Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường bố trí lệch giờ ra chơi, tách lớp để giảm, giãn số học sinh trong phòng học (ảnh tư liệu).

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó lưu ý thực hiện có hiệu quả “những việc cần làm” trong nhà trường, cơ sở giáo dục để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các trường cũng tiến hành tập huấn và giao nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học: cách sử dụng máy đo thân nhiệt; cách xử lý khi phát hiện học sinh bị sốt, ho, khó thở; hướng dẫn từng bộ phận thực hiện theo quy trình “những việc cần làm”.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, thủ trưởng đơn vị không tổ chức các hoạt động học tập, chỉ tổ chức kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa và triển khai giờ học, kế hoạch học tập, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của nhà trường để học sinh an tâm đi học và đàm bảo an toàn khi đi học.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các trường tổ chức học lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Khi ghi nhận các trường hợp có thân nhiệt cao trong trường phải xử lý đúng quy trình theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác sau mỗi ngày học; tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang theo quy định.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin Tức
Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại
Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

Ngày 24/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã giao giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chuẩn bị phương án cho học sinh đi học trở lại, đồng thời phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN