TP Hồ Chí Minh: Không được ép và vận động học sinh mua sách tham khảo

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng.

Ngày 1/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các đơn vị giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh về hướng dẫn việc triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Chú thích ảnh
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng. Tất cả tài liệu, học liệu tham khảo sử dụng trong cơ sở giáo dục phải được thực hiện nghiêm túc theo Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT.

Song song đó, bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

Đồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp để phụ huynh học sinh, cộng đồng xã hội biết và đồng thuận với ngành giáo dục thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục thuộc phân cấp quản lý trong việc phối hợp với đơn vị có liên quan cung ứng sách giáo khoa và trong việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo theo Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT; xử lý vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo về Sở khi có phát sinh trường hợp vi phạm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Tăng hiệu quả và tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại nhiều lần
Tăng hiệu quả và tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại nhiều lần

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký ban hành Chỉ thị số 643/CT-BGDĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN