TP Hồ Chí Minh đảm bảo đủ chương trình học cho học sinh trong thời gian nghỉ do dịch

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vừa qua nhiều trường tại Thành phố Hồ Chí Minh phải cho học sinh nghỉ học tập trung để phòng dịch.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đã có hơn 200 trường học phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Việc nghỉ học ngay thời điểm chuẩn bị kiểm tra học kỳ I, năm học 2020 - 2021, khiến phụ huynh cũng như học sinh lo ngại không đảm bảo kiến thức cho học sinh tham gia kỳ kiểm tra. Về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức kiểm tra học kỳ sẽ theo chủ trương "học sinh học tới đâu, đề kiểm tra sẽ ra tới đó".

Mặt khác, theo nhiều trường, học sinh chỉ nghỉ học một thời gian ngắn, trong thời gian nghỉ học tập trung các trường đều tổ chức dạy học trực tuyến một cách nghiêm túc nên không ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Do có giáo viên liên quan đến ca mắc COVID-19, toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Võ Văn Tần, Quận 6 phải nghỉ học tập trung từ ngày 1-6/12. Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong thời gian nghỉ học tập trung, trường tổ chức dạy học trực tuyến nghiêm túc, đảm bảo chương trình học cho học sinh. Khi trở lại học tập trung, giáo viên vừa dạy bài mới vừa kết hợp ôn tập bài cũ để các em nắm vững kiến thức. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên việc nghỉ học cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc học cũng như công tác kiểm tra học kỳ của nhà trường. Trường tổ chức kiểm tra học kỳ I trong tuần 17-18 của năm học. Lịch kiểm tra của các khối sẽ bố trí luân phiên.

Vừa qua, Quận 6 là địa phương có nhiều trường cho học sinh nghỉ do liên quan đến các ca mắc COVID-19. Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cho rằng, do thời gian nghỉ không nhiều, các trường cũng triển khai dạy học trực tuyến ngay nên không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch dạy và học cũng như công tác kiểm tra học kỳ I. Khi học tập trung trở lại, bên cạnh dạy kiến thức mới, giáo viên cũng tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cũ đảm bảo cho học sinh theo kịp chương trình. Hiện, quận còn 6 học sinh sống ở khu vực phong tỏa tạm thời, các trường đều tổ chức dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình học cho các em. Kết thúc thời gian thực hiện phòng tỏa tạm thời, sức khỏe ổn định, các em có thể tham gia kiểm tra học kỳ I như những học sinh khác hoặc sẽ tham gia kiểm tra sau.

Theo đó, tại Quận 6, các trường Trung học cơ sở sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ I, năm 2020 - 2021 từ ngày 14-31/12. Ngoài các môn Toán, Văn, Anh văn kiểm tra chung 1 ngày, các môn còn lại tùy mỗi trường sắp xếp thời gian tổ chức kiểm tra phù hợp. Còn khối Tiểu học sẽ kiểm tra học kỳ I ở tuần 17 đến 18 của năm học, tùy các trường sắp xếp lịch. Công tác đảm bảo an toàn phòng dịch được các trường thực hiện thường xuyên trong quá trình học sinh đến trường. Cùng với yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, nhà trường thường xuyên tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trong công tác phòng dịch.

Còn Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hữu Huân, Quận Thủ Đức sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 1 từ ngày 21 đến 31/12. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, trường sắp xếp mỗi khối sẽ kiểm tra một buổi, mỗi phòng 24 học sinh, mỗi học sinh 1 bàn. Trường cũng tăng cường công tác phòng dịch trong thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ. Theo đó, Trường tiến hành vệ sinh và phun khử khuẩn các phòng thi, bố trí nước rửa tay sát khuẩn và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong phòng thi...

Liên quan đến công tác tổ chức kiểm tra đánh giá học sinh học kỳ I năm học 2020 - 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị hiệu trưởng các trường rà soát, điều chỉnh kế hoạch kiểm tra đánh giá cuối kỳ I phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thời gian tổ chức kiểm tra từ ngày 14/12/2020 đến 5/1/2021, khuyến khích các trường tổ chức tập huấn và giao quyền chủ động kiểm tra định kỳ cho giáo viên (không tổ chức kiểm tra ngày 25/12); thực hiện giãn cách khi tổ chức kiểm tra đánh giá tập trung. Đối với các trường hợp học sinh thuộc các đối tượng cách ly do ảnh hưởng của dịch, nhà trường tổ chức kiểm tra đánh giá cuối kỳ khi học sinh hoàn thành cách ly theo quy định. Việc đánh giá xếp loại những học sinh này được thực hiện sau khi hoàn thành việc kiểm tra đánh giá cuối kỳ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng yêu cầu, trong quá trình học tập trung, các trường tổ chức rà soát, khai báo y tế, triển khai các công tác phòng dịch trong hoạt động dạy học và hoạt động giáo dục nhà trường theo quy định. Thực hiện việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, của giáo viên trong học kỳ I, năm học 2020 - 2021 phù hợp với việc áp dụng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, các trường tăng cường sử dụng hình thức dạy học qua internet để đảm bảo giáo viên, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không gián đoạn việc dạy và học.

Thu Hoài (TTXVN)
Thêm nhiều trường ở TP Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ học
Thêm nhiều trường ở TP Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ học

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến chiều qua, bậc học mầm non và phổ thông của thành phố đã có hơn 8.000 học sinh nghỉ học, gần 700 giáo viên, nhân viên nghỉ làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN