Tiếp sức cho học sinh, sinh viên bước vào năm học đặc biệt

Năm học 2021 - 2022 khởi đầu với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước tình hình đó, một số địa phương đã chủ động miễn, giảm học phí cho học sinh. Ngành giáo dục cũng kịp thời có hướng dẫn sát sao với nhà trường, nhằm không để học sinh, sinh viên nào bị bỏ lại phía sau.

Những tỉnh, thành đi đầu trong chính sách nhân văn 

Năm học 2021-2022, thành phố thực Hà Nội hiện miễn giảm 50% học phí cả năm học cho học sinh các cấp với tổng nguồn kinh phí 900 tỷ đồng. Học kỳ II, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngành sẽ tiếp tục tham mưu để có thể miễn giảm 100% học phí cho người học.

Chú thích ảnh
Năm học 2021-2022, thành phố thực Hà Nội hiện miễn giảm 50% học phí cả năm học cho học sinh các cấp. Ảnh: TTXVN.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, đây là việc làm thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của ngành giáo dục với tiêu đề: “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 - 2022”.

Ông Trần Thế Cương cho biết, ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp thống nhất hành động, hưởng ứng tích cực phong trào thi đua bằng những nội dung công việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục.  

Đồng thời, ngành giáo dục Thủ đô tiếp tục phát huy, nhân rộng những mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả, thiết thực ở mỗi lĩnh vực, địa phương; Không ngừng học tập, đổi mới, sáng tạo trong triển khai từng nội dung thi đua, các cuộc vận động để tạo nên phong trào thi đua lan rộng trong toàn ngành.

Hà Nội tiếp tục rà soát, hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong toàn ngành, bảo đảm mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”; Tiếp tục phát động, đẩy mạnh phong trào “Máy tính cho em”, hỗ trợ học sinh về thiết bị học tập trực tuyến để sẵn sàng cho năm học mới.

Bên cạnh những hỗ trợ đó, ông Trần Thế Cương cho biết, ngành giáo dục Thủ đô đang nỗ lực đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch COIVD-19; Chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục, cũng như điều kiện thực tế của người học; Tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình…

UBND thành phố Hồ Chí Minh đồng ý chủ trương miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho tất cả học sinh.

Trước đó, với tình hình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021 - 2022 phải thực hiện dạy và học trên internet, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh giãn thời gian thu học phí, cụ thể là tạm không thu học phí trong học kỳ I. Sở đề xuất miễn học phí học kỳ I như là một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh, học sinh từ bậc học mầm non đến phổ thông trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch bệnh.  

TP Hồ Chí Minh cũng đang vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thiết bị để học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ có phương tiện bắt đầu năm học mới bằng việc học trực tuyến.

Tính đến nay có 5 tỉnh, thành trên cả nước có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh. Tỉnh đầu đầu tiên thực hiện chính sách nhân văn này là Đà Nẵng, tiếp đó là Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Hà Nội.  

Không để có học sinh, sinh viên thiếu ăn, thiếu mặc

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng có hướng dẫn và yêu cầu với các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm kiểm tra, rà soát những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phối hợp với chính quyền, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ, tuyệt đối không để có học sinh thiếu ăn, thiếu mặc, giúp các em được tham gia đầy đủ các hình thức học tập, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT ký kết quy chế, chương trình phối hợp giữa cơ sở giáo dục với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, các hội ở địa phương để quản lý, giáo dục học sinh, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các em có phương tiện tối thiểu đáp ứng việc học tập trực tuyến trong thời gian chưa thể tới trường vì dịch bệnh.

Các đơn vị ở vùng có điều kiện thuận lợi, chưa bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 chủ động quan tâm chia sẻ nguồn lực, trang thiết bị tham gia công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền, phổ biến, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đến trường, thực hiện nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế; đồng thời có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp đối với các nhà trường, các học sinh đang gặp khó khăn.

Đối với các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, Bộ GD&ĐT yêu cầu chủ động rà soát, thống kê xây dựng cơ sở dữ liệu gồm: Sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; sinh viên (gồm cả sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế) đang ở nội trú tại ký túc xá nhà trường hoặc đang thuê trọ ở bên ngoài... để lên phương án thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời, cụ thể (cấp nhu yếu phẩm, hỗ trợ tài chính, miễn giảm học phí...) phù hợp với khả năng, điều kiện của mỗi nhà trường.

Bộ cũng đề nghị các trường thường xuyên giữ mối liên hệ với các em sinh viên hiện đang gặp khó khăn khi thuê trọ ngoài khu nội trú để tư vấn, hỗ trợ các biện pháp phòng chống COVID-19, cập nhật và giải quyết kịp thời những khó khăn phát sinh trong điều kiện sinh viên xa gia đình; đặc biệt đối với các trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2.

Cơ sở giáo dục chủ động tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên, Công đoàn của nhà trường), các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ sinh viên khó khăn về bảo đảm cho sinh viên được học tập an toàn, hiệu quả; Quan tâm động viên, hỗ trợ và áp dụng chế độ phù hợp đối với các sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; kịp thời biểu dương, khen thưởng và đề nghị cấp trên khen thưởng các tấm gương trong học sinh, sinh viên cán bộ giáo viên đã tích cực tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu trong năm học 2021 - 2022, các cơ sở giáo dục - đào tạo phải rà soát, cắt giảm và tiết kiệm chi phí để giữ ổn định, không tăng học phí. Đồng thời có chính sách hỗ trợ, miễn giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học. 

Chú thích ảnh
Lê Vân/Báo Tin tức
Linh hoạt các giải pháp triển khai kế hoạch năm học mới
Linh hoạt các giải pháp triển khai kế hoạch năm học mới

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hà Tĩnh, Sóc Trăng đã xây dựng nhiều phương án, giải pháp triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 để bảo đảm đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN