Thực hiện chặt mọi quy trình, có phương án xử lý sự cố kỳ thi THPT

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng và an toàn tuyệt đối, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tại địa phương.

Chú thích ảnh
Học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sơn La ôn tập cho kỳ thi THPT. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương rà soát kỹ lưỡng cán bộ tham gia tổ chức thi bảo đảm số lượng và yêu cầu chất lượng; phân công rõ nhiệm vụ và quyền hạn của cán bộ trong từng khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ được phân công coi thi, thanh tra; xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi có hành vi vi phạm Quy chế thi cũng như quy trình tổ chức kỳ thi.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai công tác đề thi, thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, tuyệt đối không để xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, sử dụng đề thi cũng như trong quá trình vận chuyển, lưu giữ đề thi, bài thi.

Các địa phương rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác chấm thi, nhất là chấm thi trắc nghiệm và công tác coi thi tại các Điểm thi thuộc Hội đồng thi, nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại Trường Trung học cơ sở, Trung tâm giáo dục thường xuyên, các Điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng… có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ Điểm thi. Đồng thời, các địa phương rà soát kỹ lưỡng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các Điểm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu có phương án phù hợp để kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cố bất thường, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi. Các địa phương có phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các Điểm thi, tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi.

Nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực, gian lận, các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của ngành Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép mang vào phòng thi, nhất là các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, các địa phương tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Việt Hà (TTXVN)
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát lại nhân sự phục vụ kỳ thi THPT quốc gia
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát lại nhân sự phục vụ kỳ thi THPT quốc gia

Còn một tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức diễn ra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2019 yêu cầu, toàn ngành tập trung cao độ, chuẩn bị tốt nhất cho việc tổ chức kỳ thi, trong đó nhấn mạnh rà soát nhân sự phục vụ kỳ thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN