Thiếu mã đề, nhiều thí sinh tại TP Hồ Chí Minh phải thi muộn

"Sự cố thiếu mã đề thi ở một số hội đồng thi trong buổi thi môn Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) sáng nay của ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia đã ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu làm bài của thí sinh nhưng vẫn đảm bảo cho các thí sinh đủ thời gian làm bài thi", ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết thêm, sự cố thiếu mã đề thi này diễn ra ở 3 điểm thi và chủ yếu là những điểm thi có thí sinh tự do. Nguyên nhân, do năm nay có một số thay đổi là cho thí sinh tự do thi cùng với thí sinh THPT nên có sự cố trong khâu in sao mã đề. “Theo quy định ban đầu, trong một phòng thi có 24 mã đề, nếu trong phòng thi có đủ số thí sinh thì sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng năm nay thí sinh tự do có môn thi, có môn không dự thi nên xảy ra sơ xuất trong khâu in sao đề thi. Nếu thiếu một mã đề thi thì đơn giản, nhưng một mã đề thiếu ở nhiều phòng thi thì phải mất thời gian photo”, ông Hiếu cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, trong 2 ngày qua, kỳ thi THPT quốc gia tại TP Hồ Chí Minh diễn ra an toàn nghiêm túc.

Cụ thể, tại điểm thi trường THPT Trần Khai Nguyên, sau khi bắt đầu môn thi hóa học, cán bộ coi thi mở túi đề thi phát cho thí sinh thì phát hiện thiếu mã đề thi. Trong đó, có 8 thí sinh bị thiếu đề thi, nằm ở 5 mã đề khác nhau. Điểm thi này đã báo về cho Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở đã chỉ đạo khui đề thi dự phòng và photo cho những thí sinh này, vì thế thời gian làm bài bị chậm so với quy định 5 phút.

Còn ở môn sinh học, có 20 thí sinh bị thiếu đề, nằm rải rác ở 8 mã đề khác nhau, từ mã đề 016 – 24. Vì thiếu nhiều mã đề khác nhau nên mất nhiều thời gian photo hơn so với môn hóa. Do đó, đến 10 giờ 15 phút thí sinh mới bắt đầu làm bài môn sinh, muộn so với giờ làm bài chung của thí sinh 30 phút.

Chú thích ảnh
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh khẳng định thí sinh bị chậm giờ làm bài thi do sai sót trong khâu in mã đề vẫn được đảm bảo đủ thời gian làm bài. 

Tương tự, tại điểm thi trường THCS Colette (quận 3) ở môn sinh học, có 16 thí sinh bị thiếu đề thi ở 5 mã đề khác nhau. Do đó, các thí sinh này cũng bị chậm làm bài so với thời gian quy định 10 phút. Tại điểm thi trường THPT Tân Bình cũng bị thiếu 11 đề nhưng nằm rải rác ở các mã đề và chỉ cần mở túi đề thi dự phòng nên không làm ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định về sự cố này, Sở nhận khuyết điểm với các thí sinh, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các thí sinh. Bởi sai sót này đã khiến thời gian kết thúc bài thi kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ trưa của các em. Tuy nhiên, việc làm bài thi của thí sinh vẫn đảm bảo đủ thời gian theo quy định.

Theo số liệu thống kê của Sở, môn vật lý có 43.016 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi là 42.751, tỉ lệ đạt 99,38%, số thí sinh vắng là 265. Môn hóa có 43.448 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi là 43.195, vắng 253 thí sinh, tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,42%. Môn sinh có số thí sinh đăng ký dự thi là 42.796, số thí sinh dự thi là 42.629, vắng 167 thí sinh, tỉ lệ 99,61%. Môn ngoại ngữ có 64.041 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 63.667 thí sinh dự thi, vắng 374 thí sinh, tỉ lệ 99,42%.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hầu hết thí sinh TP Hồ Chí Minh tự tin với bài thi ngoại ngữ
Hầu hết thí sinh TP Hồ Chí Minh tự tin với bài thi ngoại ngữ

Chiều 26/6, các thí sinh thi môn ngoại ngữ của kỳ thi THPT Quốc gia. Sau khi kết thúc 60 phút làm bài thi, nhiều thí sinh tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ đề thi tương đối dễ và làm bài đạt khoảng 80%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN