Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề thi tiếng Anh bám sát chương trình học

Chiều 10/6, thí sinh tham kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội đã hoàn thành môn thi thứ 2 - tiếng Anh. Nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng khá thoải mái và cho biết đề thi bám sát chương trình học.

Nhiều thí sinh rời điểm thi Trường THCS Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) trong tâm trạng phấn khởi vì hoàn thành bài thi tốt.

 Em Nguyễn Trần Anh (học sinh Trường THCS Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Đề thi nằm trong chương trình học và em làm đúng được đến 90%. Cả đề tiếng Anh và Ngữ văn đều dễ hơn so với năm ngoái. Em nghĩ năm nay điểm chuẩn có thể sẽ cao".  

Còn em Trần Thị Thu Trang (THCS Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Đề vừa sức với học sinh. Em sai một câu và điểm có thể không như ý”.  

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, thí sinh Trần Văn Thường (Trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Đề thi là những bài đã được ôn luyện. Em nghĩ mình được 9,5 điểm".  

Thí sinh Trần Bảo Anh (Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đề tiếng Anh có thể em đạt được 80 - 90%. Với môn Ngữ văn sáng nay nữa, em nghĩ có cơ hội đỗ được nguyện vọng 1. Nếu làm tốt cả bài thi Toán em sẽ chắc chắn hơn. 

Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: "Đề thi giữ ổn định về cấu trúc và độ khó so với đề thi năm 2022 – 2023 với 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9. Cấu trúc đề thi quen thuộc sẽ không gây quá nhiều áp lực cho thí sinh; chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong SGK là có thể hoàn thành 70% bài thi".

Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, các câu hỏi trong đề thi gồm các dạng bài quen thuộc như: ngữ âm, hoàn thành câu, tìm lỗi sai, chức năng giao tiếp, tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, câu đồng nghĩa, đọc điển từ và đọc hiểu trả lời câu hỏi. Nội dung kiến thức được hỏi tập trung vào chương trình Tiếng Anh lớp 9, nhiều câu hỏi ngữ pháp trong chương trình học như: used to, động từ nguyên thể có “to”, câu điều kiện, câu so sánh, câu ước… Đặc biệt, đề thi không kiểm tra các phần kiến thức khó như cụm từ cố định, thành ngữ hay các từ vựng nâng cao.    

"75% câu hỏi của đề thi thuộc cấp độ Nhận biết - Thông hiểu và 25% câu hỏi còn lại của đề thi thuộc cấp độ Vận dụng - Vận dụng cao. Đề thi mặc dù không xuất hiện câu hỏi đánh đố nhưng có một số câu khó hơn mặt bằng chung của chương trình lớp 9 như câu số 17, 24, 28, 29, 39 của mã đề 023", thầy Trung Nguyên nói.  

Vì thế với đề thi này, ngoài việc cần phải nắm vững kiến thức nền tảng về ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng trong sách giáo khoa, thí sinh cũng cần phải có kỹ năng làm bài cẩn thận, tỉ mỉ vì các câu hỏi tuy không quá khó nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Mức điểm phổ biến với bài thi lần này có thể rơi vào khoảng 6,5 - 7 điểm. Mức điểm 9 có thể nhiều nhưng để đạt được điểm 10 thì cần phải có kiến thức mở rộng tốt.    

Ngày mai 11/6, các thí sinh sẽ dự thi môn Toán (buổi sáng) và môn chuyên vào ngày 12/6.

Dưới đây là một số hình ảnh phụ huynh và thí sinh: 

Chú thích ảnh
Thời tiết trưa và chiều 10/6 khá nóng, nhiều phụ huynh đợi con. 
Chú thích ảnh
Bất chấp nắng nóng chiều hè, nhiều phụ huynh vẫn chọn đứng sát cổng điểm thi để nhận ra con sớm nhất. 
Chú thích ảnh
Nhiều phụ huynh cho biết, rất may hôm nay là ngày nghỉ và giao thông khá thông thoáng. 
Chú thích ảnh
Trong khi đó có những phụ huynh tỏ rõ sự mệt mỏi khi chờ đợi. 
Chú thích ảnh
Mỗi phụ huynh đều có tâm trạng khác nhau. 
Chú thích ảnh
Thí sinh rời điểm thi Trường THCS Phan Chu Trinh giữa sự cổ vũ của sinh viên tình nguyện và phụ huynh.
Chú thích ảnh
Những thí sinh rời khỏi điểm thi THCS Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. 
Chú thích ảnh
Một số thí sinh cho biết đề thi tiếng Anh bám sát chương trình và dễ đạt điểm cao. 
Chú thích ảnh
Trong khi đó, một số thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hoài Đức B (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng đề có sự phân hoá cao, nhiều bạn làm được nhưng đạt điểm 10 không dễ. 

   

Nhóm PV báo Tin tức
Đề thi và đáp án mã đề 23 môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Đề thi và đáp án mã đề 23 môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội vừa hoàn thành môn thi thứ 2 - môn tiếng Anh. Dưới đây là đề thi và đáp án mã đề 23 để thí sinh tham khảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN