Thi vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh sẽ 'dễ thở' hơn

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm nay sẽ không thay đổi, nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 9, nhưng sẽ có những câu hỏi kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh.

Đề thi sẽ có những câu hỏi phân hóa

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay sẽ chậm hơn 1,5 tháng so với những năm học trước. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tuyển sinh.

Chú thích ảnh
Dự kiến đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay mức độ khó sẽ giảm. 

Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 16-17/7. Học sinh thực hiện 3 bài thi, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Trong đó, thời gian làm bài thi Ngữ văn, Toán là 120 phút/môn, Ngoại ngữ là 60 phút.

Theo đánh giá của các trường, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đề thi tuyển sinh năm nay độ khó cũng như chương trình thi có thể giảm hơn so với những năm trước. Thầy Phạm Phương Bình, Hiệu phó trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) cho biết, năm nay đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tinh giản nhiều và độ khó cũng có thể giảm, do đó điểm trúng tuyển vào trường cũng có thể tăng hơn so với năm trước.

Còn thầy Huỳnh Ngọc Trọng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) cũng cho rằng, mức độ khó của đề thi năm nay có thể sẽ giảm so với những năm trước. "Trong quá trình dạy học trực tuyến, nhà trường đã ôn tập rất kỹ và củng cố lại kiến thức cho học sinh. Trong tuần tới, khi kết thúc thi học kỳ 2, nhà trường tiếp tục tập trung ôn tập các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 9", thầy Huỳnh Ngọc Trọng cho biết thêm..

Thông tin về cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi, nội dung thi tuyển sinh lớp 10 thực hiện trong phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu trong chương trình ở lớp 9. “Sẽ có những câu hỏi kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh. Và đây là kỳ thi tuyển sinh nên sẽ có những câu hỏi phân hóa trình độ học sinh để chọn lựa thí sinh”, ông Hiếu cho biết.

Thận trọng khi đăng ký nguyện vọng

Chú thích ảnh
Những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập có thể theo học các trường nghề và giáo dục thường xuyên.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học 2019-2020, TP có khoảng 100.000 học sinh lớp 9. Theo kế hoạch hướng nghiệp, phân luồng học sinh THCS, mỗi năm tuyển khoảng 70% học sinh THCS vào lớp 10 THPT công lập.

“Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập vào năm học tới gần 70.000 em, tương đương với năm học trước, trong đó khoảng 1.640 chỉ tiêu lớp 10 chuyên, gần 1.000 chỉ tiêu lớp 10 tích hợp”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, nếu học sinh không trúng tuyển lớp 10 các trường THPT công lập, có thể lựa chọn các loại hình học tập khác phù hợp với năng lực như hệ thống trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trung cấp nghề, cao đẳng… trên địa bàn thành phố. “Tại TP Hồ Chí Minh, hệ thống các trường này luôn đáp ứng đủ chỗ học cho các em”, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin thêm.

Để đảm bảo học sinh đăng ký đúng nguyện vọng và phân luồng học sinh, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, nhà trường cần tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10; đồng thời kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh.

Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường phổ thông tư vấn riêng, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho con học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, cam kết không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học
Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2020, đồng thời lưu ý với thí sinh về các mục và bảng hướng dẫn ghi phiếu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN