Tạo không gian thể thao an toàn, thân thiện, bình đẳng trong các trường học Hà Nội

Chiều ngày 24/11 tại Hà Nội, Plan International Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toản, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”.

Chú thích ảnh
Học sinh tự tin trao đổi tại buổi toạ đàm.

Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại hà Nội” được thực hiện trong hơn 3 năm, từ 2019 đến 2022 với mục tiêu thúc đẩy các không gian thể thao dễ tiếp cận, an toàn, thân thiện và bình đẳng giới trong trường học nhằm tạo cơ hội bình đẳng cho các em gái tham gia như các em trai, và thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai.

Dự án được triển khai tại 20 trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì và quận Hà Đông. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, với các hoạt động bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phương pháp tổ chức cho cán bộ quản lý và giáo viên để tổ chức các hoạt động. Hàng trăm trận bóng đá giao hữu được tổ chức giúp kết nối, chia sẻ giữa học sinh nam, học sinh nữ, cha mẹ và thầy cô, giữa gia đình và nhà trường để thể thao mang lại tiếng cười sảng khoái sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, với phương châm “đếm nụ cười, không đếm bàn thắng”.

Hàng ngàn buổi sinh hoạt của 20 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi để giúp các em gái, các em trai có thêm các kỹ năng chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe cũng như trang bị các kỹ năng sống để các em trở thành những người truyền lửa, lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới các bạn học sinh trong toàn trường, tới cha mẹ, thầy cô và tới cộng đồng. Song song đó, hơn 220 ngày hội thể thao vui, sự kiện truyền thông cấp trường đã được tổ chức để lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới 31.000 học sinh nam, nữ trên địa bàn huyện Ba Vì và quận Hà Đông. 

Dự án cũng đã huy động sự tham gia của hơn 35.000 cha mẹ học sinh thông qua ngày hội thể thao vui, các trận giao hữu bóng đá, các buổi nói chuyện tại các cuộc họp phụ huynh trong năm học. Thông qua các hoạt động này, cha mẹ đã có nhận thức tốt hơn và thay đổi quan niệm bất bình đẳng trong tham gia thể thao đối với con gái, đối với học sinh yếu thế, giúp cha mẹ đồng hành cùng với con trong việc thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong trường học và cộng đồng.

Dự án đã thành công trong việc tăng cường sự tham gia tích cực của trẻ em gái, trẻ em trai vào luyện tập thể dục thể thao, thúc đẩy an toàn, bình đẳng. Tỉ lệ học sinh nữ, học sinh yếu thế tham gia luyện tập bóng đá, các môn thể thao đã tăng đáng kể. Đặc biệt, 85% các em gái cảm thấy an toàn, thoải mái chơi các môn thể thao yêu thích mà không bị kỳ thị bởi các định kiến giới. Dự án cũng thành công trong việc thay đổi quan niệm của cha mẹ học sinh về khả năng, sự tham gia của trẻ em gái trong các hoạt động thể thao. 96% học sinh nữ cho rằng được cha mẹ ủng hộ khi tham gia các hoạt động thể thao.

Theo chia sẻ của các đối tác, dự án đã mang đến một cách làm mới, rất phù hợp bằng cách khuyến khích tham gia luyện tập thể thao tại trường học, kết hợp với giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong lĩnh vực thể thao. Từ đó, lan tỏa thông điệp về an toàn - bình đẳng trong các lĩnh vực khác của trường học và cộng đồng.

Chia sẻ về kết quả thực hiện dự án tại địa bàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì, Phùng Ngọc Oanh cho biết: Dự án đã đáp ứng nhu cầu, mong đợi của các em học sinh, của ngành giáo dục, do đó đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các em học sinh, cha mẹ và thầy cô giáo. Sau 3 năm triển khai, những nụ cười, sự tự tin của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ trong các phần thi kiến thức và thi đấu thể thao.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Hà Nội ' đồng hành' với Gia Lai thu hút khách du lịch
Hà Nội ' đồng hành' với Gia Lai thu hút khách du lịch

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch Gia Lai tiếp cận với thị trường Hà Nội, chiều 24/11, tại Hà Nội, Gia Lai tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN