Sơn La trả lời về nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia

Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm về kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của một số thí sinh ở tỉnh Sơn La.

Trong ngày 19/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia tại Sơn La. Dự kiến, trong chiều 19/7 tổ công tác sẽ tiến hành làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã có thông tin ban đầu đến công luận. Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tại Sơn La có hai thí sinh có số điểm cao, đứng đầu cả nước là Trần Ngọc Diệp và Ngô Lương Bảo Ngọc. Theo thống kê, Trần Ngọc Diệp có điểm thi là Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 10; Địa lí: 8,25; Tiếng Anh: 10. Điểm trung bình là 9,37. Còn thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm thi 6 môn là : Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lí: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Điểm trung bình là 8,68. Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường phổ thông chỉ ở mức trung bình.

Theo ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện. Vì muốn xem xét vấn đề cần đặt trong hoàn cảnh cụ thể. Ở đây, kết quả thi thử của các em thấp do kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hơn 3 tháng. Lúc đó, các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, do là thi thử nên tâm thế, ý thức của các em chưa cao.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cũng cho rằng, dư luận hiện đang quan tâm đến điểm thi thử của các em, nhưng lại không chú ý đến kết quả học tập tại trường của các em. Cụ thể, em Trần Ngọc Diệp có điểm tổng kết cuối năm lớp 12 ở môn Toán là 8,8; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử 7,8; Tiếng Anh: 8,2; điểm trung bình chung là 8,8. Em Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm Toán là 7,4; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử: 8; Tiếng Anh: 8,3. “Sau khi tổng kết xong các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình. Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết thêm.

Sau khi có thông tin từ dư luận, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La tuy chưa kiểm tra lại bài thi của các em, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em. Các thầy cô giáo ở trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La khẳng định các em hoàn toàn có thể đạt được những điểm số như vậy.

Theo phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Trước ý kiến dư luận nêu về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cho biết không thuộc thẩm quyền nên chưa thể trả lời.

Về sự nghiêm túc của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cho biết thêm, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La chỉ đạo rất chặt, khâu coi thi chặt hơn năm ngoái và có một số điểm mới. Đó là năm ngoái Sơn La chỉ có 9 đoàn thanh tra lưu động, nhưng năm nay ngoài thanh tra lưu động mỗi điểm thi còn có hai thanh tra cắm chốt. Đồng thời, quá trình niêm phong túi đựng bài thi phải bằng giấy mỏng, tất cả các cán bộ coi thi phải đăng ký chữ ký, nếu có nghi vấn thì so sánh với bản đăng ký.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cũng cho rằng, sự việc xảy ra ở Hà Giang là bài học chung của cả nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý phần mềm thi trắc nghiệm. Để không có những sai phạm này nữa thì phần mềm quản lý thi cần chặt chẽ hơn. Trong quá trình xây dựng quy chế cần bổ sung nội dung trước khi mở bài thi trắc nghiệm, có đối chiếu chữ ký của người niêm phong với chữ ký mẫu, để không có hiện tượng tiêu cực xảy ra.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Hữu Quyết (TTXVN)
Vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Mở rộng thanh tra tại Sơn La và Lạng Sơn
Vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia: Mở rộng thanh tra tại Sơn La và Lạng Sơn

Từ những thông tin nghi vấn của dư luận, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã ra quyết định “nóng” ngay tối nay (18/7) mở rộng điều tra vụ việc điểm thi tăng bất thường tại các cụm thi Lạng Sơn và Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN