Sơn La: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

“Toàn ngành giáo dục tích cực triển khai thực hiện công cuộc cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cán bộ quản lý, coi đây là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Sơn La đề ra tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), tổ chức ngày 18/11.

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho giáo viên có thành tích tiêu biểu trong dạy học. 

Trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có trên 610 cơ sở giáo dục. Công tác xóa mù chữ, huy động trẻ đến trường đạt trên 99,9%; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học lớp 6; tỉ lệ người trong độ tuổi từ 15-60 tuổi biết chữ đạt 94,4%. Các loại hình giáo dục từng bước được đa dạng hóa với hệ thống trường ngoài công lập, hệ thống trường chuyên biệt được xây dựng và đầu tư.

Cùng với đó, công tác giáo dục dân tộc được quan tâm phát triển, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, mô hình bán trú trong các trường mầm non, phổ thông được mở rộng và từng bước được củng cố để đáp ứng yêu cầu đào tạo học sinh người dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, tỉ lệ và chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng được cải thiện. Đến hết năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 346/598 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 57%, trong đó 24% cơ sở giáo dục được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đặc biệt, học sinh của tỉnh Sơn La đạt được giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế và khu vực. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh, mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, ngành giáo dục và đào tạo Sơn La đã đóng góp to lớn trong việc bồi dưỡng nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ, giúp phát triển con người, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội để tỉnh có được thành tựu, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Thời gian tới, toàn ngành giáo dục của tỉnh cần tích cực triển khai thực hiện công cuộc cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới thực hiện hiệu quả mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: “Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, có sức khỏe, năng lực, trình độ, có ý thức, trách nhiệm cao đối với bản thân, gia đình, xã hội và Tổ quốc”.

Ngoài ra, ngành giáo dục tỉnh cần phát huy và tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cán bộ quản lý, coi đây là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới (2018); chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp tục cải tiến và nâng cao chất giáo dục các cấp học thực chất và bền vững.

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho giáo viên có thành tích tiêu biểu trong dạy học. 

Dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 25 cá nhân; Sở Giáo dục và Đào tạo trao 220 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục Sơn La” cho các cá nhân nguyên là cán bộ quản lý, lãnh đạo, giáo viên qua các thời kỳ.

Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 400 nhà giáo tiêu biểu năm 2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 400 nhà giáo tiêu biểu năm 2022

Ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp gỡ và trao Bằng khen cho 400 nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN