Số lượng công trình khoa học của Việt Nam tăng nhanh

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Trường Đại học Phenikaa và Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa sáng ngày 26/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: 5 năm gần đây, số lượng công trình nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế của Việt Nam tăng nhanh và phần nhiều xuất phát từ các trường đại học mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Để tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam có nhiều việc phải làm, trong đó, chắc chắn cần phát triển mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với thay đổi hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. 

Chú thích ảnh
Quỹ đổi mới sáng tạo Phenikaa được thành lập với mức đầu tư ban đầu là 1.000 tỷ đồng. Ảnh: Lê Vân.

Với giáo dục đại học, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện đổi mới và tự chủ đại học. Nhờ đó, 5 năm gần đây, số lượng công trình nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế của Việt Nam tăng nhanh và phần nhiều xuất phát từ các trường đại học. 

“Đây là hướng đi đúng đắn và cần thiết, bởi lẽ, đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, mà còn là nơi tạo ra tri thức, dạy cho mọi người cách tiếp thu công nghệ, sáng tạo ra công nghệ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ: Việt Nam hiện có hơn 200 trường đại học, nhưng trường ngoài công lập chỉ chiếm hơn 20%. Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục, trước hết là giáo dục đại học, dạy nghề. Đến nay, đã có 4 trường đại học ngoài công lập dành nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở và trường Đại học Phenikaa là một trong số đó. Đặc biệt, Trường Phenikaa đã công bố là trường hoạt động không vì lợi nhuận.

Phần lớn các doanh nghiệp phát triển được, bên cạnh việc được tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tài nguyên quốc gia thì cần có nguồn nhân lực tốt. Vì thế, Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp dành nguồn lực để quay lại đầu tư cho khoa học, cho đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực bền vững. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học trên thế giới và ở Việt Nam
Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học trên thế giới và ở Việt Nam

Ngày 25/10, tại thành phố Nha Trang, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học trên thế giới và ở Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN