Rút kinh nghiệm công tác bảo mật đề kiểm tra học kỳ tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 17/12, học sinh khối 12 Trường Trung học phổ thông Gò Vấp làm bài kiểm tra học kỳ I môn Vật lý. Sau đó, trên mạng xã hội đặt nghi vấn cả đề, đáp án phần trắc nghiệm đã được Tổ trưởng Tổ Vật lý của nhà trường đăng lên trang facebook cá nhân trước giờ kiểm tra.

Chú thích ảnh
Trường THPT Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: dantri.com.vn

Liên quan đến nghi vấn lộ đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý tại Trường Trung học phổ thông Gò Vấp (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), trao đổi với báo chí ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc, Sở đã khẩn trương chỉ đạo Trường Trung học phổ thông Gò Vấp kiểm tra, báo cáo về việc này. Qua báo cáo cho thấy đề không bị lộ trước giờ kiểm tra, bài kiểm tra đã được chấm và kết quả phù hợp với quá trình các em học tập trên lớp.

Trước đó, sáng 17/12, học sinh khối 12 Trường Trung học phổ thông Gò Vấp làm bài kiểm tra học kỳ I môn Vật lý. Sau đó, trên mạng xã hội đặt nghi vấn cả đề, đáp án phần trắc nghiệm đã được Tổ trưởng Tổ Vật lý của nhà trường đăng lên trang facebook cá nhân trước giờ kiểm tra. Đại diện nhà trường cho biết, giáo viên này có đưa đề thi lên mạng trước giờ kiểm tra nhưng chỉ để chế độ “chỉ mình tôi”, tức chỉ chủ trang cá nhân đó xem được. Sau khi học sinh làm bài xong, giáo viên này mới đổi sang chế độ “công khai”, tất cả mọi người xem được.

"Mặc dù giáo viên chỉ đăng đề thi lên trang facebook cá nhân ở chế độ “chỉ mình tôi”, sau khi thi xong, giáo viên này mới để chế độ “công khai”, nhưng như vậy cũng sẽ không an toàn. Bởi hacker hoặc các em giỏi công nghệ thông tin vẫn có thể tìm cách vào được. Sau sự việc này, các trường cần rút kinh nghiệm trong thực hiện quy định về bảo mật đề thi một cách tuyệt đối, đảm bảo việc kiểm tra đánh giá công bằng, khách quan" - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Nguyễn Văn Hiếu nhận định. 

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, việc ban hành quy chế của kỳ kiểm tra học kỳ do Hiệu trưởng các trường toàn quyền quyết định. Việc giao trách nhiệm ra đề, quản lý đề kiểm tra được thực hiện theo quy định của từng trường. Để kỳ kiểm tra diễn ra thống nhất, đảm bảo chất lượng, Sở cũng đã chỉ đạo các trường xây dựng quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó có các quy định về kiểm tra tập trung, về hình thức ra đề cũng như việc bảo mật đề...

T.Hoài (TTXVN)

Tuyển sinh

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản