Quảng Bình chủ động cho học sinh nghỉ học để phòng tránh rét đậm rét hại

Ngày 11/1, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đặng Ngọc Tuấn cho biết, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại tăng cường, kéo dài, ngành giáo dục tỉnh đã có công văn chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo; đơn vị, trường học trực thuộc và trung tâm giáo dục - dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Tùy vào tình hình thực tế của địa phương và dự báo thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Chú thích ảnh
Trời rét kéo dài tại Quảng Bình, người già, trẻ nhỏ nhập viện gia tăng. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra và còn kéo dài trong những ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các trường học, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết và tình hình thực tế tại địa phương, các đơn vị, trường học chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh và hướng dẫn các em tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học. Trường hợp nếu học sinh vẫn đến trường thì phải bố trí phòng học ấm áp, đủ ánh sáng; không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời và không bắt buộc học sinh mặc đồng phục của trường trong những ngày giá rét.

Với các trường bán trú, cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn và khẩu phần dinh dưỡng đảm bảo cho học sinh trong mùa đông lạnh. Đồng thời, các đơn vị, trường học cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh mặc ấm, hạn chế ra trời lạnh; không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, khu vực hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình có nền nhiệt xuống thấp, phổ biến từ 6-8 độ C vào ban ngày, ban đêm còn thấp hơn. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em học sinh, sáng 11/1, các địa phương đã cho học sinh bậc tiểu học và mầm non nghỉ học tránh rét. Trong đó, huyện Minh Hóa, có 21 trường tiểu học với hơn 5.740 học sinh và 19 trường mầm non với gần 4.560 học sinh nghỉ học. Còn tại địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa, có 12 trường mầm non và tiểu học, với tổng số gần 5.600 học sinh được nghỉ học tại nhà.

Chị Nguyệt Nga, ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: Thời tiết quá lạnh, nhất là vào buổi sáng, trời đầy sương và rét buốt nên việc đưa đón con đến trường học cũng gặp nhiều khó khăn và vất vả. Hôm nay các phụ huynh nhận thông báo của nhà trường cho các cháu mầm non và tiểu học được nghỉ học để tránh rét. Điều này rất kịp thời, phù hợp với tình hình trời rét lạnh và phụ huynh cũng rất đồng tình.

Ông Đinh Tuấn Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: Những ngày này, nền nhiệt xuống thấp khoảng 8 độ C, trời rét buốt và rất lạnh. Vì thế, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện cho phép học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học. Khi nào thời tiết ấm hơn, nhà trường sẽ có thông báo cụ thể để đón học sinh trở lại học tập.

So với các năm, năm nay, nhiệt độ quá thấp và trời lạnh kéo dài, trong thời gian các em ở nhà, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc, đảm bảo mặc ấm cho các con, hạn chế để con em ra ngoài khi không cần thiết.

Võ Dung (TTXVN)
Dự kiến ngày 17-18/1 có thêm đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Dự kiến ngày 17-18/1 có thêm đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo dự báo, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18/1 sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN