Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc 

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 với thầy và trò trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Vĩnh Phúc. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi gắm, mong muốn các cháu học sinh chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển toàn diện, trở thành những công dân ưu tú trong tương lai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam ta là dân tộc có truyền thống hiếu học lâu đời. Giáo dục đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, được xác định là quốc sách hàng đầu, đã có rất nhiều chủ trương chính sách, để thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến nay, ngành giáo dục đã có những bước phát triển quan trọng. Quy mô và mạng lưới cơ sở giáo dục được mở rộng; chất lượng giáo dục được cải thiện và nâng cao đáng kể. 

Năm học 2020-2021 là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; năm học đầu tiên thực hiện đại trà chương trình giáo dục phổ thông mới; là năm học tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện giáo dục, đặc biệt là giáo dục phổ thông,  từ đó đặt ra cho toàn ngành giáo dục những nhiệm vụ rất nặng nề. Trước mắt, do diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cần tập trung cao nhất cho phòng chống dịch, đồng thời từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Đặc biệt, tất cả các trường học, cấp học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phải khẩn trương thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong trường học và trong cộng đồng. Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh phải tự ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng; phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho mọi người dân, đặc biệt là cho học sinh.

Tỉnh chăm lo hơn nữa đến chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, đặc biệt là dạy người. Không ngừng cải tiến phương pháp dạy học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo, phát huy năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện; gắn học lý thuyết với thực hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân....

Xác định rõ vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục đào tạo, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đã tập trung cho phát triển giáo dục đào tạo gắn với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; coi đây là nhân tố quyết định sự thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Vĩnh Phúc. Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng; nội dung và phương pháp; về xây dựng đội ngũ và xây dựng cơ sở vật chất. Vĩnh Phúc tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia; xếp thứ 5 toàn quốc về điểm thi Tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020.  Những kết quả đó đã khẳng định vị thế của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về giáo dục đào tạo" - Phó Thủ tướng ghi nhận.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng quà, chúc mừng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trong thành tích chung của ngành Giáo dục Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, có đóng góp to lớn của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Với truyền thống nhiều năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò trường Chuyên Vĩnh Phúc đã không ngừng phấn đấu, luôn vượt qua khó khăn – thách thức, đổi mới vươn lên, trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, là trường phổ thông tiêu biểu của cả nước trong nhiều năm qua. 

Nhiều học sinh ưu tú từ mái trường thân yêu này đã trưởng thành đóng góp một phần công sức của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo, có trình độ chuyên môn giỏi, luôn tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh. Đặc biệt, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư đồng bộ, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để thầy dạy tốt hơn, trò học tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. 

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc hiện có gần 1.100 học sinh. Năm học 2020-2021, là năm học đầu tiên trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chuyển tới vị trí mới tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên . Trường được xây dựng trên diện tích 6,5 ha với kinh phí khoảng 473 tỷ đồng. Đây là 1 trong 15 trường THPT chuyên trọng điểm của cả nước và là trường chất lượng cao ngang tầm khu vực và quốc tế.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi lễ. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Công trình Trường được hoàn thành gồm 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn và các hạng mục như: Hội trường, phòng học cho đội tuyển học sinh giỏi, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, ký túc xá, thư viện....đáp ứng nhu cầu học tập cho đông đảo học sinh. Hòa cùng không khí tựu trường trên cả nước, các thầy cô và học sinh của trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc hào hứng chào đón năm học mới với tinh thần nỗ lực, quyết tâm vượt mọi khó khăn để hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh an toàn, vừa dạy tốt, học tốt.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới trang trọng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19
Các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới trang trọng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 5/9, hòa chung niềm vui đến trường, Lễ khai giảng năm học 2020-2021, tại Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã diễn ra ấm áp, vui tươi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN