Phần mềm lọc thí sinh ảo không điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn các trường đại học

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An cho biết, năm 2019, Bộ tiếp tục hỗ trợ các trường về thông tin tuyển sinh, phần mềm xét tuyển, phần mềm lọc thí sinh ảo... để công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ được thuận tiện hơn.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh minh hoạ: LS. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An lưu ý các trường, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường. Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm. Khi đó, những đối tượng liên quan sẽ bị xử lý theo Điều 25 của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Những trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợi 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhóm trường xét tuyển, lọc ảo và tất cả các trường ( trong và ngoài nhóm trường xét tuyển) phải chủ động trong quá rình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.

Đặc biệt, các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8/8/2019.

Các trường tuyệt đối không điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức. Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường, nhóm xét tuyển thực hiện: Bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng trường, từng ngành/nhóm ngành đào tạo và quy trình tuyển sinh.

Tương tự như năm 2018, trong đợt 1 xét tuyển năm 2019 thí sinh chỉ trúng tuyển vào một trường duy nhất nên chỉ còn tỷ lệ ảo do thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển vào xác nhận nhập học vào trường để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Hiện nay, một số trường tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An yêu cầu các trường cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, dánh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 8/8/2019) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Đồng thời, các trường phải bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo, đặc biệt với những trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Đa dạng hình thức tuyển sinh đại học 2019
Đa dạng hình thức tuyển sinh đại học 2019

Đến đầu tháng 1/2019, một số trường đại học đã công bố các phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Trong đó, các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như: Xét tuyển bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 và bằng các phương thức kết hợp khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN