Niềm vui của học sinh miền núi, khó khăn trong ngày khai giảng năm học mới 

Sáng 5/9, cùng với cả nước, gần 217.000 học sinh miền núi Yên Bái bước vào năm học mới.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo tỉnh Yên bái cùng các đại biểu dự lễ khánh thành công trình Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh/TTXVN

Vui nhất chính là những em học sinh Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh Yên Bái khi được chuyển đến học tập tại ngôi trường mới với tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng vừa được khánh thành sáng nay.

Sau nhiều năm học và ở nội trú tại một cơ sở chật hẹp, từ năm học này, 420 học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái được chuyển đến trường học mới. Đây là công trình điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19, có tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng với nhiều hạng mục đồng bộ, là một trong những trường phổ thông dân tộc nội trú đẹp và đồng bộ nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngôi trường mới nằm xa trung tâm thành phố Yên Bái hơn so với trường cũ nhưng nằm bên những triền đồi rợp bóng cây xanh, không khí trong lành, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dạy và học. Ngoài khu nhà lớp học cao 4 tầng với 12 phòng học khang trang, hiện đại, khuôn viên nhà trường còn có khu nhà đa năng, thư viện, nhà truyền thống, y tế học đường, nhà lớp học bộ môn, hai dãy nhà kí túc xá, nhà ăn…Công trình được hoàn thành trước kế hoạch nhiều tháng để đón các em học sinh đúng ngày khai trường.

Chú thích ảnh
Trao thưởng cho các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Đỗ Tuấn Anh/TTXVN

Những năm qua, tỷ lệ học sinh đạt loại khá, giỏi của Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học Phổ thông tỉnh Yên Bái luôn ở top đầu của tỉnh, đặc biệt tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp rất cao, năm 2020 là 100%.

* Cũng trong sáng nay, hơn 40 học sinh ở lớp học tình thương của cô giáo đã về hưu Nguyễn Thị Huỳnh Nga (phường 8, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hân hoan khai giảng năm học mới. Lớp học đặc biệt ở chỗ các học sinh đều có khiếm khuyết và có hoàn cảnh khó khăn như bị hội chứng bại não, tăng động, chậm phát triển, hạn chế vận động…

Tham gia lễ khai giảng với các em, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đã ân cần thăm hỏi, động viên các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh, rèn luyện để có sức khỏe tốt và học tập tốt, đồng thời tặng các phần quà gồm gạo, mì, tập cho các em học sinh để chia sẻ phần nào khó khăn.

Chú thích ảnh
Các học sinh thể hiện tài ca hát tại lễ khai giảng. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Tại lễ khai giảng, các em học sinh đã tự tin thể hiện khả năng ca hát của mình, bày tỏ cảm xúc khi lễ khai giảng của lớp học có sự tham gia của các vị khách đặc biệt. Học sinh Lê Thị Ngọc Trinh (21 tuổi) vui vẻ nói: “Hôm nay con rất vui, cô chú tới đây cho con nhiều quà. Con sẽ cố gắng học tốt sau này con làm giáo viên”. Còn học sinh Trần Anh Thư (32 tuổi) chia sẻ: “Chúng em rất mừng khi hôm nay các cô chú đến dự lễ khai giảng và tặng quà. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng cô chú”.

Theo cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga, giáo viên phụ trách lớp, các học sinh đa phần đều bị thiểu năng về trí tuệ, chậm phát triển.  Cô vừa dạy kỹ năng vừa chia sẻ với các em, giúp các em hòa nhập, không mặc cảm, tự ti, để các em cảm thấy mỗi ngày đi học là một niềm vui. Sau thời gian tham gia lớp học, hầu như các em đều tiến bộ rõ rệt. Nhiều em vẽ tranh, thêu tranh rất đẹp. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, các em đều theo gia đình để mưu sinh bằng các công việc như: bán vé số, thêu tranh… 

Chú thích ảnh
Học sinh hân hoan khi được đón Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đến dự lễ khai giảng. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Cô Nga chia sẻ: "Thời gian qua, chính quyền địa phương và nhiều mạnh thường quân đã đồng hành để lớp học được duy trì, nhờ đó các em học sinh đã gắn bó với lớp nhiều năm liền. Buổi khai giảng có sự tham gia của các mạnh thường quân hôm nay là nguồn động viên lớn lao cho thầy và trò của lớp học tình thương tiếp tục nỗ lực. Trong thời gian tới, tôi cố gắng phấn đấu duy trì lớp học này để hỗ trợ phần nào khó khăn cho các em, giúp các em hòa nhập và phát triển như những đứa trẻ bình thường khác”- cô Nga nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng với cô Huỳnh Nga trong việc chăm lo cho việc học và đời sống của các em, quan tâm tạo điều kiện để các em đến lớp, học tập các kỹ năng, động viên để các em tự tin vượt qua khiếm khuyết vươn lên trong cuộc sống.

Tuấn Anh - Thúy Hằng (TTXVN)
Các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới trang trọng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19
Các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới trang trọng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 5/9, hòa chung niềm vui đến trường, Lễ khai giảng năm học 2020-2021, tại Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã diễn ra ấm áp, vui tươi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN