Nhộn nhịp thị trường năm học mới, nhiều chương trình giảm giá

Từ ngày 19/8 tất cả học sinh TP Hồ Chí Minh bắt đầu tựu trường, nhu cầu mua sắm dụng cụ học tập, sách vở, đồng phục của học sinh chuẩn bị cho năm học mới cũng bắt đầu nhộn nhịp.

Ghi nhận tại các nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh), nhà sách Phương Nam (quận Gò Vấp), nhà sách Fahasha (quận 1) vào thời gian này, đặc biệt vào buổi tối và những ngày cuối tuần rất đông phụ huynh và học sinh đến mua sắm sách vở và dụng cụ học tập để chuẩn bị cho năm học mới.

Chị Nguyễn Thị Oanh, khánh hàng tại nhà sách Thăng Long, cho biết sợ thiếu sách giáo khoa như những năm trước, rút kinh nghiệm năm nay chị đã mua sách giáo khoa trước đó một tháng nên bây giờ chị chỉ dẫn con đi lựa hộp đựng bút, bút chì, vở viết và balo.

Chú thích ảnh
Nhiều phụ huynh chọn tới nhà sách siêu thị mua dụng cụ học tập còn sách giáo khoa thì đăng ký mua tại trường.

“Mẫu mã dụng cụ học sinh ngày càng đa dạng và màu sắc rất phong phú. Năm học trước tôi dùng bao sách vở cho bé cả bằng nilong và giấy. Năm nay theo phong trào hạn chế sử dụng nilong nên chỉ mua loại bao sách vở bằng giấy. Vừa tiết kiệm được tiền vừa góp phần bảo vệ môi trường”, chị Oanh cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Các siêu thị và nhà sách đều có rất nhiều chương trình giảm giá đồ dùng học tập trong năm học mới.

Còn tại siêu thị Emart (quận Gò Vấp) chị Đặng Thị Thư đang tìm một chiếc cặp sách chống gù cho đứa con gái năm nay mới bước vào lớp một cho hay: “Vì là bé đầu mới vào lớp một nên tôi cũng không có kinh nghiệm mua sắm sách vở. Để không bị mua dư hay mua thiếu sách vở, tôi đã đăng ký mua tại trường một bộ sách giáo khoa, vở tập viết các loại với giá khoảng 200.000 đồng. Thấy siêu thị giảm giá đồ dùng học sinh nên đang tìm mua balo chống gù loại nhỏ cho bé đựng sách vở”.

Chú thích ảnh
Cặp sách học sinh cũng đa dạng mẫu mã và nhiều mặt hàng xuất xứ Việt Nam.

Tượng tự chị Nguyễn Thị Thủy có con năm nay vào lớp 6 cho biết, chị chỉ tới nhà sách mua một ít bút, vở còn lại sách giáo khoa và đồng phục chị đều đăng ký mua tại trường. “Tôi mua liền lúc 5 bộ đồng phục cho con gái. Đồng phục mỗi trường một kiểu với màu sắc, lô gô riêng nên phụ huynh sẽ thuận tiện hơn mua trong trường. Chất lượng vải cũng rất tốt, đường may đẹp. Đồng phục đi học may bằng vải ka tê, đồng phục thể dục may bằng thun coton, không sợ nóng khi mặc, giá cả cũng khá mềm” chị thủy chia sẻ.

Trước những lo lắng của nhiều phụ huynh về việc thiếu sách giáo khoa như những năm học trước, ông Phan Xuân Thành, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam cho biết, NXBGD Việt Nam đã tính toán in, phát hành đầy đủ, đồng bộ sách giáo khoa để các em học sinh đến trường không thiếu sách.

Cụ thể NXBGD Việt Nam dự kiến sẽ cung ứng khoảng 110 triệu bản sách giáo khoa phục vụ học sinh trên cả nước. Cùng với các đơn vị thành viên trong hệ thống NXBGD Việt Nam, NXBGD tại TP Hồ Chí Minh đã triển khai in, phát hành 39,5 triệu bản sách giáo khoa phục vụ cho 17 tỉnh thành phía Nam. Riêng thị trường TP Hồ Chí Minh, công ty CP Sách - Thiết bị trường học TP Hồ Chí Minh đã nhận 11,6 triệu bản sách giáo khoa để phát hành phục vụ năm học 2019 - 2020. Từ tháng 4 đến tháng 9, phụ huynh, giáo viên, học sinh có thể mua sách ở các cửa hàng của NXBGD Việt Nam.

Qua khảo sát các mặt hàng phục vụ năm học mới cho học sinh bày bán tại các công ty thiết bị trường học, nhà sách, siêu thị cho thấy sản phẩm đa dạng mẫu mã, chất lượng và xuất xứ. Nhiều điểm bán còn thực hiện giảm giá từ 10-20%.

Tại Công ty Sách Thiết bị Trường học (Q.5), thực hiện tháng phát hành sách giáo dục phục vụ khai giảng năm học mới, công ty này đã giảm 10% cho tất cả các mặt hàng từ nay đến ngày 20/8. Còn nhà sách Fahasha các mặt hàng giảm từ 10-20%. Bên cạnh đó, nhà sách này còn thực hiện bình ổn giá cả sản phẩm như giấy kiểm tra, sổ giáo án, nhãn vở học sinh, tập chép nhạc… thấp hơn giá bán lẻ từ 1.000 đến 2.000 đồng.

Nhân viên bán hàng Nhà sách Fahasha chia sẻ, việc giảm giá nhiều mặt hàng đầu năm học mới đã thu hút sức mua đông đảo của phụ huynh, lên đến hàng trăm lượt mua sách vở, đồ dùng học tập mỗi ngày. Ngoài lựa chọn mặt hàng sản xuất trong nước, nhiều phụ huynh đã chọn các mặt hàng sản xuất từ Thái Lan, Hàn Quốc, tập trung vào các loại ba lô, túi xách.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, phục vụ mùa khai trường 2019-2020, thành phố tiếp tục triển khai Chương trình bình ổn thị trường với 122 loại sản phẩm, tăng 19 sản phẩm so với năm 2018 -2019. Lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 35% đến 50% nhu cầu tiêu dùng của học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố. Giá bán bình ổn thị trường các mặt hàng mùa khai trường thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 10% đến 15%. Có 881 điểm bán, gồm 168 siêu thị, nhà sách, 318 cửa hàng chuyên kinh doanh văn phòng phẩm, thời trang, 395 điểm bán trong khu dân cư.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản