Nhà trường siết chặt quy trình đưa đón, phụ huynh tìm cách bảo vệ con

Sau vụ việc đau lòng của học sinh lớp 1 trường phổ thông Gateway (Hà Nội) tử vong nghi vì bị bỏ quên trên xe buýt, một số trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình đưa đón học sinh. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, nhiều phụ huynh đã tìm mua các thiết bị công nghệ định vị cho trẻ.

Vì giờ giấc làm việc không ổn định và không có người đưa đón cô con gái năm nay mới vào lớp 1, đồng thời cũng không muốn con phải vất vả “đội nắng, đội mưa”, trải qua một đoạn đường dài từ nhà đến trường thường xuyên bị kẹt xe; nên chị Trần Thị Oanh (quận Gò Vấp) đã quyết định đăng ký dịch vụ xe đưa đón của trường tư thục nơi con chị đang theo học.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Tiểu học Quốc tế Gateway đến trường. Ảnh: LV

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ xảy ra trường hợp trẻ tử vong nghi vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường. Tôi thấy ở trường con tôi học các cô ở xe đưa đón dắt từng bé giao cho cô chủ nhiệm nên tôi cũng khá yên tâm. Tuy nhiên, sau vụ việc này, về nhà tôi cũng phải trang bị thêm cho con các kỹ năng để có thể ứng phó nếu bị bỏ quên trên xe”, chị Oanh chia sẻ.

Không chỉ trang bị thêm nhưng kỹ năng cho trẻ, nhiều phụ huynh còn tìm mua thêm các thiết bị công nghệ để có thể giám sát con mọi lúc mọi nơi. Chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh (quận Bình Tân) cho biết, sau sự việc thương tâm vừa qua, để đảm bảo an toàn cho cậu con trai mới 5 tuổi, chị sẽ dạy con học thuộc lòng số điện thoại của bố mẹ và sẽ tìm mua một chiếc đồng hồ định vị để có thể giám sát được con. 

Trước sự lo lắng của phụ huynh, nhiều trường sử dụng dịch vụ xe đưa đón cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình đưa đón học sinh tại trường. Ông Nguyễn Đức Quốc, Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Nam Việt cho biết, quy trình kiểm tra học sinh lên, xuống bằng xe đưa đón của trường rất cẩn thận. Theo đó, khi đưa đón học sinh, trên xe luôn có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe. Ngoài ra, nhà trường còn sử dụng công nghệ quét dấu vân tay của học sinh khi đến lớp an toàn, đồng thời ngay lập tức phụ huynh sẽ nhận được tin nhắn thông báo để giúp phụ huynh luôn yên tâm con em đã an toàn đến trường.

“Hiện các trường thành viên có 4.000 học sinh các cấp và hơn 40 xe đưa đón học sinh, toàn bộ xe đưa đón đều có camera quay lại. Để kiểm soát chặt chẽ tốt hơn trong quá trình đưa đón học sinh chúng tôi không liên kết với các đơn vị ở ngoài. Các trường tự tuyển dụng, đào tạo và trả lương cho đội ngũ lái xe, bảo mẫu theo xe”, ông Nguyễn Đức Quốc cho biết thêm.

Còn theo quy trình đưa đón học sinh của trường Ischool Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh), khi lên và xuống xe tài xế đều phải điểm danh và có danh sách học sinh. Sau khi đến trường, giáo viên điểm danh theo danh sách đăng ký, sau khi học sinh xuống xe tài xế sẽ kiểm tra lại trên xe và cho xe đậu ngay tại trường. Ngoài ra, khi vào học mà chưa thấy học sinh, giáo viên chủ nhiệm sẽ báo ngay về gia đình để hỏi thăm tình hình. 

Bên cạnh quy trình chặt chẽ đưa đón học sinh, trong thời gian tới trường Ischool Nam Sài Gòn sẽ tổ chức thêm nhiều buổi dạy kỹ năng sống dành cho học sinh các cấp để trang bị cho các em các kỹ năng thoát hiểm cần thiết. Đặc biệt, đối với học sinh đi xe đưa đón sẽ được hướng dẫn cách dùng búa thoát hiểm trên xe khi xảy ra sự cố.

Đan Phương/Báo Tin tức
Xây dựng quy trình đưa đón để tránh sự cố học sinh bị tử vong trên ôtô
Xây dựng quy trình đưa đón để tránh sự cố học sinh bị tử vong trên ôtô

Sự việc cháu bé 6 tuổi ở Hà Nội bị tử vong với nghi vấn bị ngạt do bỏ quên trên xe đưa đón đã gây bàng hoàng, xót xa và hoang mang đối với các bậc phụ huynh và với xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN