Nghệ An lên phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Do tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An phối hợp với các ngành chức năng liên quan xây dựng phương án dự phòng cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020, trong trường hợp có thí sinh nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, phải bố trí đến khu cách ly và tổ chức thành điểm thi.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An cũng rà soát, sàng lọc thí sinh đi từ vùng dịch COVID-19 trở về để có sự phối hợp, theo dõi sát sao giữa nhà trường và gia đình.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 - 10/8/2020. Tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Năm nay, toàn tỉnh có 31.200 thí sinh đăng ký dự thi, bố trí 61 điểm thi với hơn 1.406 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An huy động gần 5.000 cán bộ tham gia công tác thi.

Đến ngày 30/7, Ban chỉ đạo đã yêu cầu Hội đồng thi xây dựng phương án cụ thể, chi tiết ở tất cả các khâu in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi. Khu vực in sao đề thi được bảo đảm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Chú thích ảnh
Tại điểm thi THPT chuyên Phan Bội Châu đã chuẩn bị đầy đủ hệ thống nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh tham gia kỳ thi THPT 2020.

Phương án hỗ trợ thí sinh dự thi, bố trí chỗ trọ cho thí sinh ở xa; bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các điểm thi, công tác y tế và các điều kiện cần thiết khác trong và ngoài khu vực thi cũng đã được xây dựng và chuẩn bị... Việc bảo đảm an toàn giao thông khi mưa lũ xảy ra ở các huyện miền núi và vấn đề vận chuyển đề thi cũng đã được ngành Giáo dục Nghệ An tính đến và có phương án ứng phó...

Qua kiểm tra thực tế tại một số điểm thi ở thành phố Vinh, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An nhắc nhở, các điểm thi cần trang bị đầy đủ tủ đựng đề thi, bài thi và lắp đặt đủ camera tại các phòng cất giữ đề theo đúng quy định. Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo lưu ý các trường trong quá trình triển khai cần bám sát quy chế của kỳ thi và thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn.

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường được chọn làm điểm thi lên phương án dự phòng như chuẩn bị thêm các phòng thi để thực hiện giãn cách khi cần thiết; tiến hành công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các lớp học, mỗi điểm thi phải trang bị ít nhất 5 máy đo thân nhiệt để kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi. Các điểm thi cũng cần sẵn sàng chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, các cơ số thuốc cần thiết đảm bảo đủ cho các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Ngoài ra, tất cả các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi dành cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách, nếu có. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Sở Y tế để rà soát, sàng lọc sức khỏe thí sinh trước giờ thi. Thí sinh có dấu hiệu ho, sốt…, sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng, cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi. 

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra hệ thống camera tại điểm thi THPT Hà Huy Tập. 

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các trường triển khai rà soát và báo cáo danh sách cán bộ, học sinh có đi đến Đà Nẵng và các địa phương có dịch trong thời gian từ ngày 5/7 đến nay. Danh sách này sẽ được nộp về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An để có hướng hỗ trợ khám sức khỏe hoặc tự cách ly phù hợp.   

Trong những ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh và tình hình thời tiết nhằm xây dựng phương án dự phòng để vừa thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phù hợp với đặc thù vùng, miền của tỉnh Nghệ An.

Tin ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Bảo đảm an toàn cho Kỳ thi THPT trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19
Bảo đảm an toàn cho Kỳ thi THPT trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố lên kế hoạch, giải pháp để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 diễn ra từ ngày 8 - 10/8.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN