Lời Bác dạy là hành trang mang theo suốt cuộc đời

Giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2019 cùng những thành tích học tập đáng nể trước đó của cậu học trò trường trung học phổ thông chuyên duy nhất ở Hải Phòng đã ghi thêm dấu ấn trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế...

Trong hành trình chinh phục đỉnh cao trí thức ấy của cậu học trò luôn khắc ghi lời Bác hằng mong "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không,... chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". Đó là Nguyễn Thuận Hưng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú - đại diện duy nhất của thành phố Hải phòng tham dự cuộc giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội tới đây. 

Chú thích ảnh
Nguyễn Thuận Hưng nhận phần thưởng của Bí thư Thành ủy thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành, sau khi đoạt Huy chương vàng toán quốc tế IMO 2019. Ảnh: TTXVN phát

Ngôi nhà ấm áp nằm trong con ngỏ nhỏ số 311 đường Đằng Hải, phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng, vẫn vẹn nguyên những cảm xúc ngập tràn, sự vui mừng, hạnh phúc của gia đình, người thân khi đón "cậu bé vàng" trở về. Tiếp chúng tôi là anh Nguyễn Ngọc Hà, bố của Nguyễn Thuận Hưng. Anh Hà chia sẻ, với mỗi người, Hồ Chí Minh ví đạo đức là nguồn nuôi dưỡng và phát triển con người, như gốc của cây, như ngọn nguồn của sông suối.

Muốn làm nên sự nghiệp lớn thì trước tiên phải học cách làm người. Giáo dục con cũng vậy, việc đầu tiên nên làm là dạy đạo đức làm người, tiếp sau mới dạy làm việc. Và khi đã là một người con tốt trong gia đình thì người đó nhất định sẽ làm một người có ích cho xã hội... Nghệ thuật dạy con biết yêu thương và lớn lên một cách tự tin, kiên cường và mạnh mẽ của gia đình anh chị Nguyễn Ngọc Hà và Bùi Thị Họa, sẽ là những trái ngọt lan tỏa...

Nguyễn Thuận Hưng (sinh năm 2001) đã có năng khiếu về Toán từ nhỏ. Cấp Tiểu học, Hưng đã thường xuyên giải các bài toán trên tạp chí Toán tuổi thơ và gần như số báo nào cũng xuất hiện bài giải của Hưng trên đó. Đến khi mới vào lớp 10, Hưng định theo học chuyên Vật lý. Nhưng anh chị Nguyễn Ngọc Hà và Bùi Thị Họa đã định hướng con trai học Toán vì nhiều thầy cô nhận định cậu học trò có khả năng đặc biệt về môn học này.

Năm lớp 10 (2016-2017), Hưng đỗ thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú; vô địch cuộc thi Toán ITOT (Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố Mùa thu lần thứ 38 tại Hà Nội); thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ với Huy chương bạc; giải toán SASMO (giải toán Singapore mở rộng) giành Huy chương bạc. Năm lớp 11 (2017-2018), Hưng thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, tiếp tục đạt Huy chương bạc; giải ba môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia. Đến năm lớp 12 (2017-2018), cậu học trò trường chuyên Trần Phú lại rinh giải nhì Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và Huy chương vàng Toán quốc tế IMO 2019.

Không chỉ say mê học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao để rèn luyện bản thân cũng là sở trường đam mê của "cậu bé vàng". Thuận Hưng đã cùng đội giành cúp "Vô địch bóng đá" Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú, á quân bóng chuyền của trường, tham gia đội nhảy dance sport nhân ngày tựu trường...

Nhận xét về học trò, thầy Lê Đức Thịnh, tổ trưởng tổ Toán - Tin Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú và là người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Toán cho rằng, Hưng là một học sinh có tư chất tự nhiên rất thông minh, thực sự đặc biệt, khác biệt so với các em còn lại trong lớp. Tuy nhiên, lớp 9, Hưng theo học đội tuyển Lý. Rồi ngay cả khi đã chọn nhập học vào lớp 10 chuyên Toán Trần Phú (Hưng trúng tuyển vào cả hai hệ chuyên: chuyên Toán và chuyên Lý), em vẫn chưa thực sự toàn tâm toàn ý với môn Toán. Do đó, cái còn thiếu của em chính là một nền tảng kiến thức Toán hệ thống, một phương pháp làm Toán bài bản, một niềm đam mê và động lực với môn Toán đủ lớn. Đó cũng là những điều thầy Lê Đức Thịnh đã cố gắng dày công để bổ sung hoàn chỉnh cho Thuận Hưng.

"Do có tư chất rất tốt nên Hưng đã tiến bộ rất nhanh. Và cuối cùng điều mà tôi mong chờ đã đến, Hưng đã thực sự bùng nổ với tấm Huy chương vàng Toán quốc tế."- Thầy Lê Đức Thịnh xúc động nói.

Những trái ngọt mang lại từ sự nhiệt thành, nỗ lực bền bỉ và cháy bỏng đam mê sự nghiệp trồng người của thầy Lê Đức Thịnh cùng các cộng sự Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú đã được đền đáp xứng đáng. Ngày 24/7 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo thành phố đã gặp gỡ, biểu dương, trao thưởng cho học sinh đoạt giải Huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2019 và các thầy cô giáo. 

Thuận Hưng được lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao thưởng 500 triệu đồng. Thầy Lê Đức Thịnh - giáo viên giảng dạy trực tiếp Thuận Hưng được thưởng 250 triệu đồng. Tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển được thưởng 100 triệu đồng. Tập thể Ban giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú được thưởng 50 triệu đồng. Tổng số tiền thưởng của thành phố Hải Phòng cho Nguyễn Thuận Hưng và các thầy cô giáo là 900 triệu đồng. Đây là số tiền lấy từ nguồn ngân sách nằm trong Quy định cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng.

Thành tích của Hưng hôm nay chỉ là bước đầu, nhưng đó là điểm tựa vững chãi cho cả hành trình chinh phục tri thức tương lai. Trở thành giáo viên dạy Toán là mơ ước của nam sinh này. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, Nguyễn Thuận Hưng sẽ được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đặc cách vào lớp chất lượng cao của Khoa Sư phạm Toán học. Cánh cửa mới chắp cánh ước mơ "cậu bé vàng"...

"Được sống trong hòa bình và thịnh vượng ngày hôm nay, em không thể quên thế hệ cha, ông đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập và hòa bình cho dân tộc. Đặc biệt chúng em luôn nhớ về Bác Hồ kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Người đã trải qua một cuộc đời đầy gian khổ và hy sinh, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Tên tuổi của Người còn sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Để tỏ lòng biết ơn Bác và đưa việc học tập và làm theo Bác trở nên thiết thực hơn, em nguyện nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện tu dưỡng bản thân, đoàn kết và luôn giúp đỡ bạn bè vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống." - Lời Bác dạy là hành trang mang theo suốt cuộc đời chủ nhân tấm Huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2019 Nguyễn Thuận Hưng.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Đón đoàn học sinh Việt Nam giành thành tích cao tại Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn
Đón đoàn học sinh Việt Nam giành thành tích cao tại Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn

Sáng 14/8, tại Nhà ga hành khách quốc tế của Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ đón mừng đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao tại Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN