Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Bình tĩnh, tự tin vượt vũ môn

Sáng 9/8, khoảng 867.000 sỹ tử trong cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020.

Các sỹ tử bắt đầu cho hai ngày (9 và 10/8) vượt vũ môn “trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19” như lời người đứng đầu ngành Giáo dục Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.  

Chú thích ảnh
Trên 75.000 thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT trong chiều 8/8. Ảnh minh họa: Xuân Anh/TTXVN

Trong điều kiện dịch COVID -19 đang có chuyển biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đến địa phương cũng như phụ huynh, học sinh. Kỳ thi mang tính lịch sử với nhiều cái chưa có tiền lệ, đó những quy định mới trong công tác tổ chức thi để phù hợp với tình hình dịch bệnh, chậm so với thường lệ cả tháng; rồi phải tổ chức làm 2 đợt thi, cho đến việc thí sinh ngoài vật dụng thông thường như bút viết còn phải mang theo khẩu trang, khai báo y tế trước kỳ thi, do thân nhiệt; trường thi phải chuẩn bị thêm máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, số phòng thi, giám thị dự phòng phải chuẩn bị nhiều hơn.

Lưu ý với các thầy cô phụ trách công tác tổ chức thi, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2020 của Thành phố chia sẻ, đây là kỳ thi có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vừa phải bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi, vừa phải bảo đảm an toàn về phòng dịch. Chính vì vậy, các cấp lãnh đạo của Thành phố rất quan tâm, vừa chỉ đạo quyết liệt vừa động viên, hỗ trợ các điều kiện tốt nhất cho thí sinh và cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi.

Với những quy định về an toàn, kỷ luật trường thi vốn có, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020, ngoài việc đảm bảo thực hiện nghiêm quy chế thi, công tác đảm bảo an toàn, nhất là các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cũng được triển khai kỹ lưỡng ở tất cả các địa phương, điểm thi. Tất cả vì mục tiêu cao nhất, đó là vì sự an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi.

Những “pháo đài” an toàn đã được xây dựng tại các điểm thi, đảm bảo môi trường an toàn nhất cho thí sinh và những người tham gia với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Phần còn lại, nằm ở chính các em học sinh – những nhân vật chính của kỳ thi. Các em vừa trải qua một năm học đầy biến động, bước vào kỳ thi với nhiều tâm trạng lo lắng. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng của bản thân, sự chăm sóc của gia đình, giúp đỡ tận tâm của thầy cô, các em hãy thật bình tĩnh, tự tin cố gắng phát huy tối đa khả năng của mình, kiến thức tích lũy của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Cùng với đó, thực hiện tốt các quy định, quy chế thi cũng như nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn của thầy cô để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình, bạn bè, thầy cô.

Tự tin cùng với gần 75.000 thí sinh của Thành phố Hồ Chí Minh bước vào kỳ thi, em Đỗ Thái Tuấn, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương (Quận 1) cho biết: “Em đã dành nhiều thời gian để tự ôn tập tại nhà theo hướng dẫn của thầy cô trong suốt thời gian nghỉ học do dịch COVID-19. Về phòng chống dịch, chúng em cũng được nhà trường hướng dẫn thực hiện khai báo y tế đầy đủ và tuân thủ việc đeo khẩu trang khi tham gia kỳ thi nên tâm lý rất thoải mái, chỉ tập trung để hoàn thành tốt nhất bài thi”.

Thông qua báo chí, thầy Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời động viên với các em học sinh: “Các em đã cố gắng học tập, một năm chuẩn bị rất kỹ và cả xã hội, cha mẹ, Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị đồng loạt vào cuộc để đảm bảo môi trường thi an toàn nhất cho các em. Do đó cần bình tĩnh, tự tin, thi nghiêm túc để đạt kết quả tốt nhất”.

Trong bối cảnh công tác phòng chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn quyết liệt, việc tổ chức thành công của kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2020 sẽ là một minh chứng sinh động cho những giải pháp, sự quyết tâm của nước ta trong việc đẩy lùi dịch bệnh, thích nghi với cuộc sống bình thường mới hiện nay.

Và với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ” trong phòng chống dịch, “mỗi thí sinh hãy là một chiến sỹ”, nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ của bản thân, gia đình, qua đó góp phần vào sự thành công của kỳ thi nói riêng, cùng đất nước chiến thắng trước đại dịch COVID-19 nói chung.

Hoàng Tuấn (TTXVN)
Khoảng 867.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 bước vào ngày thi đầu tiên
Khoảng 867.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 bước vào ngày thi đầu tiên

Ngày 9/8, khoảng 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN