Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Hỗ trợ tối đa cho các thí sinh dự thi

Từ ngày 8-10/8, thí sinh trên cả nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Tại nhiều địa phương, công tác hỗ trợ, tình nguyện, tiếp sức mùa thi được các tỉnh, thành đoàn triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm đảm bảo hỗ trợ tối đa cho thí sinh, người nhà; đồng thời đảm bảo an toàn cho các thí sinh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Điểm thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) bố trí 5 nhân viên y tế phục vụ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Gần 80.000 thí sinh ở Hà Nội được “Tiếp sức mùa thi”

Trong các ngày từ 8-10/8, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã điều chỉnh các nội dung triển khai chương trình cơ bản phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện các nội dung trọng tâm của chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh, người nhà và lực lượng tình nguyện viên khi tham gia làm nhiệm vụ trong tình hình dịch COVID-19, Ban tổ chức rút gọn từ mỗi điểm có 30 đến 40 tình nguyện viên xuống còn tối đa 15 người; tổ chức các đội hình "Tiếp sức mùa thi" đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ đưa đón; phối hợp cùng cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông; phát nước, khẩu trang, vật phẩm thiết yếu tại 100% điểm thi…

Thành đoàn Hà Nội cũng xã hội hóa để huy động các nguồn lực hỗ trợ, nhằm trang bị gel rửa tay khô sát khuẩn tại 100% điểm thi, phục vụ tình nguyện viên, thí sinh và người nhà. Lực lượng tình nguyện viên được yêu cầu đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người nhà; bảo đảm 100% lực lượng tình nguyện viên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong khi làm nhiệm vụ…

Tại toàn bộ 143 điểm thi, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Đội “Giao thông xanh” phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh. Các đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng”, “Xe ôm tình nguyện” được phân công hỗ trợ đưa đón các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…), sẵn sàng đưa đón thí sinh trong những trường hợp đột xuất xảy ra. Đoàn Thanh niên các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Bên cạnh đó, đội hình “Tiếp sức mùa thi” còn phối hợp với Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ (Đội tự quản 3+) tổ chức các điểm phục vụ nước miễn phí cho thí sinh và người nhà; tổ chức các điểm ngồi nghỉ cho người nhà trong lúc chờ thí sinh làm bài thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh được phát khẩu trang miễn phí tại điểm thi trường THPT Nguyễn Duy Trinh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

42 Đội thanh niên tình nguyện ra quân hỗ trợ thí sinh dự thi tại Bình Định

Chiều 8/8, hơn 16.500 thí sinh tại Bình Định đã có mặt tại 42 điểm thi để làm thủ tục và nghe giám thị phổ biến nội quy quy chế thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định Đào Đức Tuấn cho biết 42 điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đều chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, khử trùng, tiêu độc an toàn. Trước khi vào phòng thi, đội ngũ tình nguyện viên, bảo vệ hướng dẫn cặn kẽ các thí sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cẩn thận trước khi vào phòng thi. Bên trong phòng thi, các thí sinh được xếp ngồi cách xa nhau theo đúng quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn. Ông Tuấn cũng cho biết, theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh nhân sự Thanh tra Bộ tại Bình Định. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử cán bộ của Trường Đại học Quang Trung làm Thanh tra Kỳ thi của Bộ thay cho Trường Đại học Quảng Nam.

Để hỗ trợ các thí sinh, trong ngày 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức ra quân 42 đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Các đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia hướng dẫn, giúp đỡ, tư vấn cho thí sinh phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm an toàn giao thông; hỗ trợ phụ huynh giãn cách khi đưa đón thí sinh tại các địa điểm thi, tránh tụ tập đông người… Ngoài ra, các cơ sở Đoàn, Hội ở tỉnh Bình Định cũng đã vận động hơn 20.000 hộp sữa; 15.000 chai nước khoáng; hơn 600 áo, mũ và dù che… để hỗ trợ miễn phí cho các thí sinh.

Kim Anh - Nguyên Linh (TTXVN)
Hơn 26.000 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 vì dịch COVID-19
Hơn 26.000 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 vì dịch COVID-19

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 8/8, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 96,3% so với tổng số thí sinh dự thi. Số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID không thể dự thi là 26.168 thí sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN