Học sinh bậc THCS tại TP Hồ Chí Minh có thể được miễn học phí

TP Hồ Chí Minh đang tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1/2019, học sinh bậc THCS tại TP Hồ Chí Minh sẽ được miễn học phí.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vào chiều 13/8 về công tác chuẩn bị năm học mới.


Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết, năm học 2018 – 2019, dự kiến toàn thành phố có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 em. Trong đó tập trung vào bậc mầm non tăng 20.225 học sinh và bậc tiểu học tăng 26.812 em. Tình hình gia tăng học sinh tập trung tại những địa phương đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh kéo theo dân số tăng cơ học cao. Tính riêng học sinh không có hộ khẩu tại thành phố, trung bình mỗi năm tăng khoảng 15.000 em. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp và học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành giáo dục Thành phố chuẩn bị tốt mọi nguồn lực cho năm học mới.

Tuy nhiên, để đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học, dự kiến năm học 2018-2019, thành phố đưa vào sử dụng 882 phòng học, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng. Cũng trong năm học 2018 – 2019 ngành giáo dục thành phố dự kiến tuyển dụng toàn ngành 5.126 người để bổ sung cho các đơn vị nhằm thay thế giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và các trường mới thành lập.

Thành phố đang tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1/2019, học sinh bậc THCS tại TP Hồ Chí Minh sẽ được miễn học phí.

Bên cạnh đó, trong năm học này, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung các nhiệm vụ trọng tâm gồm xây dựng các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị dạy học thiết yếu và hệ thống hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác dạy và học trong trường.


Cũng trong năm học này, phụ huynh học sinh thành phố được tham gia đánh giá chất lượng nhà trường và giáo viên. Xây dựng được mối liên kết chặt chẽ với nhà trường và giáo viên trong giáo dục học sinh.


Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của ngành giáo dục thành phố trong những năm qua, là một trong những địa phương có số lượng học sinh cao nhất cả nước, đảm bảo truyền thống chăm lo tốt cho học sinh, hiện đại hóa và xã hội hóa giáo dục mạnh mẽ.


Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngành giáo dục bên cạnh công tác chuẩn bị tốt mọi nguồn lực cho năm học mới cần tiếp tục hoàn thiện và làm việc cụ thể với Bộ Giáo dục và Đào tạo về đề xuất tổ chức thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, Sở cần có cơ chế đánh giá, xếp loại giáo viên theo cách riêng, thể hiện vị thế quan trọng của nghề giáo.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh cần có ý kiến chỉ đạo, xem xét lại những quận, huyện tuyển dụng giáo viên chậm; đồng thời có văn bản đề nghị, nhắc nhở Chủ tịch quận, huyện sớm triển khai quyết liệt công tác này. Về chế độ đối với giáo viên tiếng Anh, Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp bàn giải pháp và có chuyên đề về cơ chế thu nhập cho giáo viên tiếng Anh trong các trường tiểu học.


“Cần xem lại đánh giá xếp hạng giáo viên hiện nay. Về lâu dài có cách đánh giá đúng với những đóng góp của giáo viên để tạo động lực cho giáo viên làm việc, phát huy hết năng lực”, Bí thư Thành ủy cho biết.


Đặc biệt, tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố đang tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1/2019, học sinh bậc THCS tại TP Hồ Chí Minh sẽ được miễn học phí. Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay.


Đan Phương/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản