Hai bài thi tổ hợp vừa sức với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Sáng 4/9, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tiếp tục làm bài thi với hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Đề thi được đánh giá là vừa sức thí sinh và có tính phân loại cao.

Vẫn đảm bảo 2 mục tiêu an toàn cho kỳ thi     

Ngành giáo dục vẫn tiếp tục đảm bảo 2 mục tiêu an toàn cho kỳ thi: An toàn, nghiêm túc trong khâu coi thi và phòng dịch COVID-19.      

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trò chuyện, động viên các em thí sinh. Ảnh: HM

Tại điểm thi THPT Việt Đức, bà Phùng Thị Thanh Hà, trưởng điểm thi cho biết: Điểm thi có 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ. Sở GD&ĐT Hà Nội điều động 9 cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi, trong đó khâu coi thi có 1 cán bộ thanh tra. Làm nhiệm vụ tại điểm thi còn có 3 cán bộ thanh tra của Bộ GD&ĐT.     

Tất cả các thành viên khi vào trường thi đều được đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn. Kết thúc mỗi buổi thi, điểm thi đều tổ chức vệ sinh, lau chùi các bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa... Các cửa sổ, cửa chính của phòng thi đều được mở rộng để tạo sự thông thoáng. Ngoài phòng thi chính thức, điểm thi bố trí 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng y tế với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cần thiết, có nhân viên y tế trực trong suốt thời gian thí sinh làm bài thi.     

Các đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục đến các địa phương. Qua kiểm tra tại Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ luôn nhắc nhở các thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thi nghiêm túc, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh. Rút kinh nghiệm đợt 1 có một số thí sinh khi làm bài trắc nghiệm không tô kết quả vào phiếu trả lời mà khoanh vào đề thi nên không được công nhận bài làm, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ làm thi đợt 2 lưu ý thí sinh thực hiện đúng Quy chế khi làm bài thi trắc nghiệm để đảm bảo quyền lợi cho các em.

“Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xã hội đòi hỏi công bằng về mọi phương diện: Đề thi, công tác tổ chức thi; đảm bảo 26.000 thí sinh dự thi đợt này được công bằng như thí sinh dự thi đợt 1. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo công tác ra đề thi đảm bảo tương đồng giữa 2 đợt. Giờ công tác coi thi, chấm thi tiếp tục phải đảm bảo công bằng cho thí sinh. Thước đo của việc này chính là thực hiện nghiêm túc các quy định trong Quy chế thi và đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.     

Thứ trưởng Độ cho rằng: Kỳ thi dù chỉ tổ chức với khoảng 3% tổng thí sinh đăng ký dự thi, nhưng sự quan tâm của xã hội không hề nhỏ; công tác tổ chức thi do đó phải đảm bảo tuyệt đối nghiêm túc, minh bạch, khách quan, vì quyền lợi của thí sinh và đặt mục tiêu công bằng lên cao nhất.  

Đề thi có tính phân loại cao

Tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội, thí sinh Nguyễn Lê Mai Phương (THPT Đông Đô, quận Tây Hồ) cho biết: Không được dự thi đợt 1 cùng các bạn là điều đáng tiếc, nhưng do dịch bệnh nên không có cách nào khác. Đề thi vừa sức thí sinh, đảm bảo độ phân hóa. Em tự tin được từ 7 - 8 điểm.  

Theo nhận định của tổ Xã hội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố và đảm bảo mục tiêu của kì thi. Có thể nói, môn Giáo dục công dân là môn có phổ điểm cao, đẹp nhất trong các môn thi đợt 1, số lượng điểm 10 cũng ở mức cao nhất.

Với đề thi đợt 2, đề có sự tăng lên ở câu hỏi Vận dụng cao, dự kiến đỉnh của phổ điểm sẽ giảm nhẹ so với phổ đợt 1. Nội dung câu hỏi vẫn chủ yếu thuộc lớp 12, trong đó 55% thuộc kiến thức học kì I và 45% câu hỏi thuộc học kì 2.  Điều này là hoàn toàn phù hợp với thông tin mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố.

Về mức độ khó của đề thì có tới 75% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao dùng để phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của kì thi.  

Ở môn Giáo dục công dân, những chuyên đề xuất hiện nhiều vẫn là những chuyên đề quen thuộc như: Thực hiện pháp luật; Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do, Công dân với các quyền dân chủ. Đáp ứng được mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Phần kiến thức dưới 7 điểm có sự tương đồng với đề tham khảo lần 2 và đề thi chính thức lần 1, các câu hỏi vẫn xoay quanh những chuyên đề và dạng bài quen thuộc, đảm bảo cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Bài thi Khoa học tự nhiên cũng được các thầy cô Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định bám sát chương trình Bộ đã tinh giản. Đề thi có tính phân loại cao và đáp ứng được mục tiêu của kỳ thi.  

Chiều 4/9, thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ làm môn thi cuối là Ngoại ngữ. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2: Đề Văn 'dễ thở', đề Toán vừa sức, có độ phân hóa
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2: Đề Văn 'dễ thở', đề Toán vừa sức, có độ phân hóa

Ngày 3/9, các thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020 đợt 2 thi hai môn thi Ngữ văn và Toán.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN