Giáo viên toán giúp học sinh lấy điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội sẽ diễn ra. Để giúp thí sinh lấy điểm cao trong môn Toán, cô Đào Hoàng Lan, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) đã có những trao đổi với báo Tin tức.

 

Theo các giáo viên, đây là giai đoạn học sinh lớp 9 cần hệ thống kiến thức và phải nắm chắc các kỹ năng làm bài môn Toán. Tuy nhiên, để lấy điểm cao ở môn này, học sinh cần biết một số kỹ năng để sẵn sàng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội - được dư luận đánh giá có sức nóng hơn cả tuyển sinh đại học. 

Cô Đào Hoàng Lan cho biết: Môn Toán cũng như môn học khác, kỹ năng đầu tiên học sinh cần phải có là kỹ năng đọc đề và phân phối thời gian. Ví dụ, học sinh có 3 lượt đọc đề, từ đầu đến cuối. Các em phải định ra câu nào nằm trong khả năng của mình sẽ làm trước. Học sinh cần phân chia thời gian cho từng câu hỏi, loại bài. Nếu những câu hỏi, loại bài đó vượt quá khung thời gian cho phép thì các em phải mạnh dạn cắt để chuyển sang bài khác.

Điểm lưu ý tiếp theo mà cô Hoàng Lan chỉ ra là cách trình bày bài. “Hiện nay, khối lượng kiến thức dành cho học sinh tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, khi kiểm tra, học sinh hay mắc lỗi là cách trình bày bài. Tôi vẫn nói với học sinh, khi giải một bài toán hay văn đều có câu mở đầu và câu kết thúc. Nghĩa là, học sinh phải quen với việc trình bày có mở bài, thân bài, kết luận mới gây thiện cảm cho người đọc”, cô Hoàng Lan cho biết.

Sau khi đọc đề sau, học sinh bắt tay vào giải bài và lưu ý phải có lời mở đầu và sử dụng các ký hiệu rõ ràng. Mỗi bước giải, học sinh cần nhớ rằng mình đang áp dụng kiến thức nào để chắc chắn mình không trình bày sai. Kết thúc mỗi bài, học sinh phải có phần kết luận. Các em nên kiểm tra lại chi tiết bài giải của mình.  

Cô Đào Hoàng Lan cũng chỉ ra 4 câu hỏi giúp học sinh lấy điểm cao. Và theo cô đây chính là “bẫy” của người ra đề. Vì thế, học sinh cần lưu ý 4 câu hỏi sau:  

Bài số I, ý số 3 có nửa điểm nhưng sẽ có 1/4 điểm điểm khó.

Bài số 2, ý toán thực tế. Học sinh hay sai ở câu trả lời và cách sử dụng ký hiệu “xấp xỉ".  

Bài số 3 là bài hàm số đồ thị. Học sinh hay mất 1/4 điểm do không có câu nết nối giữa hoành độ giao điểm của 2 đồ thị với nghiệm của phương trình hoành độ giao điểm.

Bài cuối là bài hình học với số điểm 1/4.

Lưu ý cuối cùng cho môn Toán mà cô Hoàng Lan đưa ra là tinh thần. “Tinh thần rất quan trọng. Thời gian học là thời gian các em phải dồn hết sức. Các em phải biết sợ để học. Nhưng đã bước vào phòng thi là không được sợ nữa. Đặc biệt, ngày trước khi đi thi, các em không nên ôm khư khư quyển vở ôn tập từ sáng tới tối mà chỉ điểm lại trong đầu. Chỉ có tinh thần thoải mái thì các em mới tự tin. Tự tin như thế mới thể hiện tốt nhất bài làm của mình”, cô Hoàng Lan nhấn mạnh.

Lê Vân-Lê Phú/Báo Tin tức
3 mốc thời gian quan trọng trước khi thí sinh dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội  
3 mốc thời gian quan trọng trước khi thí sinh dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội  

Bạn đọc hỏi: Xin hỏi mốc thời gian quan trọng với học sinh lớp 9 từ nay đến lúc diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN