Giáo dục STEM đã bắt đầu lan tỏa và có nền tảng phát triển vững

Ngày 20/5, ngày hội STEM 2022 diễn ra tại Hà Nội. Điểm khác biệt của ngày hội năm nay là một chuỗi hoạt động ở hơn 10 địa phương trên cả nước, thay vì chỉ ở Hà Nội như trước đây.

Chú thích ảnh
Học sinh chuẩn bị để tham gia ngày hội STEM. Ảnh: HU

Ngày hội STEM được tổ chức theo hình thức “Nguồn mở” để kết nối tất cả vào chuỗi và ghi nhận các sự kiện STEM trong chuỗi là thành phần của ngày hội STEM cấp quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Trung ương Đoàn, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ đạo tổ chức. Các đơn vị, địa phương nào tổ chức ngày hội STEM trong dịp này được gửi logo và ghi nhận cũng như hướng dẫn làm triễn lãm ảo trên nền tảng TECHFEST247 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày hội STEM là một hoạt động thường niên nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM - một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới.  Sau một năm gián đoạn (2020) và một năm chỉ tổ chức online (2021) do tình hình dịch bệnh COVID-19, năm nay, sự kiện này trở lại dưới chủ đề “Vượt lên biến động”. Đặc biệt là, nếu những năm trước, ngày hội chỉ tập trung vào một sự kiện diễn ra tại Hà Nội thì lần này, ngày hội bao gồm một chuỗi hoạt động ở hơn 10 địa phương trên cả nước theo hình thức kết hợp trực tiếp, trực tuyến.  

Phát biểu tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết: “Giáo dục STEM đã bắt đầu lan tỏa và hình thành được nền tảng phát triển vững chắc từ dưới lên. Chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, đã được Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là giải pháp để nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM là một cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ”.

Lần đầu tiên có một diễn đàn riêng để các em học sinh - từ thành thị đến nông thôn và miền núi, từ trường chuyên danh tiếng đến trường làng - giới thiệu các hoạt động học tập, sinh hoạt câu lạc bộ theo định hướng STEM hết sức đa dạng tại ngôi trường của mình.

Báo cáo của các em học sinh làm rõ những thuận lợi cũng như thách thức trong việc tiếp cận giáo dục STEM ở mỗi khu vực. Đặc biệt, sự tham gia thuyết trình của các cựu học sinh từng đạt giải cao trong các cuộc thi STEM quốc tế, đang làm nghiên cứu ở nước ngoài đã cổ vũ tinh thần các em học sinh có niềm say mê với các hoạt động giáo dục STEM ở trong nước.

LV/Báo Tin tức
Hàng ngàn bạn trẻ yêu công nghệ háo hức với ngày hội STEME
Hàng ngàn bạn trẻ yêu công nghệ háo hức với ngày hội STEME

Ngày hội STEME – sự kiện thu hút hàng ngàn bạn trẻ yêu công nghệ vừa diễn ra ngày 14/7 tại Trường THCS Vinschool (Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên, một ngày hội quy mô về STEM được dẫn dắt bằng tư duy khởi nghiệp tổ chức tại Việt Nam. Ngày hội do dự án Đại học VinUni tổ chức, với kỳ vọng mang lại một sân chơi khoa học công nghệ ý nghĩa và đầy hứng khởi dành riêng cho lứa tuổi THPT

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN