Đoàn Thanh niên các địa phương tham gia tiếp sức mùa thi

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, Đoàn Thanh niên các địa phương đã huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi bằng nhiều việc làm cụ thể, qua đó góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh.

Tại Bắc Ninh, hàng trăm tình nguyện viên áo xanh chia làm 13 đội hình tiếp sức mùa thi đã tỏa đi khắp các điểm thi nhằm giúp đỡ người nhà và thí sinh dự thi. Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Thái Hải Anh, chương trình tiếp sức mùa thi được Tỉnh Đoàn triển khai nhiều năm.

Chú thích ảnh
Tỉnh đoàn Bắc Ninh tiếp sức mùa thi tại điểm trường THPT Tiên Du số 1, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay, ngay từ đầu tháng 6, công tác tình nguyện, tiếp sức mùa thi đã được triển khai, cao điểm là trong những ngày cuối tháng 6. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã triển khai trên 800 sinh viên tình nguyện, chia thành 25 đội hình sinh viên tình nguyện tại chỗ các phát các phần quà đến với các em học sinh.

Điểm mới trong công tác tình nguyện năm nay, đội tình tình nguyện được triển khai sâu rộng trong các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Các tình nguyện viên không chỉ là sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn phát triển các tình nguyện viên tại chỗ, trong khu dân cư, trong các trường Trung học Phổ thông. Thông qua hoạt động này tạo môi trường cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh Bắc Ninh cấp phát 500 thùng nước, hơn 160 kg bút viết với khoảng 14.000 chiếc và trên 13.000 chiếc thước kẻ cho các em học sinh dự thi. 100% các điểm thi được phát bánh chocopie miễn phí. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn hỗ trợ trên 400 chiếc áo, mũ sinh viên tình nguyện cho các tình nguyện viên. 

Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh thuộc cụm thi số 19 với 25 điểm thi trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh có 14.330 thí sinh đăng ký dự thi với hơn 600 phòng thi.

Tại Thanh Hóa, sáng 25/6, hơn 2.100 đoàn viên thanh niên, chia thành 70  đội hình đã tham gia tiếp sức cho thí sinh tại các điểm thi. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa Nguyễn Hữu Tuất cho biết, thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi, toàn tỉnh đã huy động 500 thùng nước miễn phí trị giá 45 triệu đồng. Các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc thành lập đoàn thăm hỏi, trao quà động viên cho 550 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 140 triệu đồng; riêng 11 huyện miền núi khó khăn, Tỉnh Đoàn giới thiệu 890 phòng trọ giá rẻ, 350 chuyến xe miễn phí chở thí sinh ở khu vực xa trung tâm đến địa điểm thi.

Chú thích ảnh
Đội hình tình nguyện tại điểm thi THPT Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Đối với các thí sinh ở xa điểm thi, các tình nguyện viên tổ chức đón thí sinh và người nhà tại các địa điểm tập trung và phát nước uống, hỗ trợ thông tin hướng dẫn; phối hợp với các bệnh viện, trạm y tế phường, xã xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ. Các tình nguyện viên giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh...

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông chuyên Lam Sơn, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 25/6, lực lượng tình nguyện viên luôn hướng dẫn làm thủ tục và đồng hành với thí sinh. Đến 9 giờ 40 phút, các thí sinh đã hoàn thành xong môn Ngữ Văn và ra khỏi phòng thi, các tình nguyện viên đã giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ cho thí sinh, người nhà thí sinh, hỗ trợ đưa đón thí sinh.

Chị Trịnh Thị Sử, xã Cát Vân, huyện Như Xuân cho biết, do nhà ở xa chưa có chỗ nghỉ, trong suốt thời gian đợi con làm bài thi, tâm trạng chị luôn lo lắng. Được các tình nguyện viên tiếp nước, tìm chỗ nghỉ giá rẻ, hai mẹ con yên tâm, con trai chị đã hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ Văn.

Tại các điểm thi Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi, Hàm Rồng, Đào Duy Từ, thành phố Thanh Hóa, sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, các thanh niên tình nguyện cũng giới thiệu địa điểm ăn uống giá rẻ, hỗ trợ nước uống, chuyến xe miễn phí chở thí sinh, hướng dẫn phụ huynh và thí sinh đi vào những tuyến đường tránh ùn tắc giao thông.

Cũng trong sáng nay, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên tặng quà các đội hình tình nguyện tại các điểm thi khác thuộc 2 huyện Thạch Thành, Yên Định và thành phố Sầm Sơn. Trong các môn thi tiếp theo, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa chỉ đạo các cấp Đoàn đảm bảo các đội hình tình nguyện tại các địa điểm thi, thực hiện hỗ trợ thí sinh và người nhà tìm chỗ nghỉ, nước uống, đồ ăn nhẹ, đưa đón thí sinh và đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông...qua đó, giúp các thí sinh có tâm lý tốt để hoàn thành tốt bài thi.

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã thành lập 35 đội thanh niên tình nguyện với số lượng gần 1.500 đoàn viên thanh niên sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh cho biết: Chương trình “Tiếp sức mùa thi” hoạt động cao điểm từ ngày 24/6 đến 27/6. Trong thời gian này, tình nguyện viên đã có mặt tại các điểm thi để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019. Thanh niên tình nguyện tổ chức tư vấn, hỗ trợ thí sinh; phân luồng giao thông, phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời các hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, cò mồi xe ôm, taxi, nhà trọ…

Chú thích ảnh
Tại điểm thi THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), đoàn thanh niên nhà trường tổ chức nấu bữa trưa miễn phí phục vụ các thí sinh ở xa và có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Các đội tình nguyện đã thành lập nhiều đội xe ôm miễn phí; tổ giữ đồ, điểm trông xe, điểm phục vụ nước uống miễn phí cho người nhà thí sinh; sắp xếp, phân bổ đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại điểm thi Trung học Phổ thông Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Đoàn Thanh niên Trường tổ chức nấu bữa trưa miễn phí phục vụ các thí sinh ở xa và có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hằng, Đội trưởng đội tình nguyện, Phó Bí thư Đoàn Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 Đoàn Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình thực hiện chương trình bữa cơm trưa miễn phí dành cho các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn, ở xa điểm thi. Những suất cơm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng từ chính các đoàn viên thanh niên trường chế biến được hy vọng sẽ là nguồn động viên, góp một phần nhỏ giúp các sĩ tử hoàn thành tốt kỳ thi”.
Trong những buổi thi tới, các đội thanh niên tình nguyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng sĩ tử và người nhà tại các điểm thi.

Tại Quảng Trị, sáng 25/6, hơn 600 đoàn viên, thanh niên tình nguyện trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức đã có mặt tại 25 điểm thi trên khắp địa bàn để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng từ sáng sớm, các đội thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các địa điểm thi, các khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh để phát nước uống, đồ ăn nhẹ miễn phí, hướng dẫn thủ tục cho các em. Các khu vực cao điểm về an ninh - trật tự, an toàn giao thông đã có sự xuất hiện của màu áo xanh của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện có mặt hướng dẫn, phân luồng giao thông tránh tình trạng ùn tắc. Đoàn viên Hoàng Thị Huyền Trâm, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tham gia phục vụ tại điểm thi  Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn tâm sự: Khoảng 6 giờ, chúng em đã có mặt chuẩn bị bàn, ghế, dù, nước uống, đồ ăn nhẹ, tờ rơi… để chuẩn bị đón tiếp các em thí sinh và người nhà. Mặc dù trời nắng nhưng tinh thần của mọi người trong nhóm luôn rất cao. Chúng em rất vui vì có thể góp một phần sức mình để hỗ trợ, giúp đỡ các em thí sinh tham dự một kỳ thi an toàn, hiệu quả…

Không quản ngại khó khăn, các đội thanh niên tình nguyện đã chia từng nhóm nhỏ để thực hiện các phần việc như: phát vật dụng hỗ trợ đồ dùng học tập phục vụ quá trình thi; thành lập các đội xe ôm miễn phí đưa đón thí sinh và người nhà không có phương tiện đi lại; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí và giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà… 

Chú thích ảnh
Phát nước uống và tờ rơi cho các thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Tại các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các đội “Tiếp sức mùa thi” đã tiến hành hỗ trợ các chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi; thành lập đội hình tình nguyện viên trên các tuyến xe buýt hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các trạm và trên các tuyến xe. Anh Nguyễn Đức Linh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đakrông, phụ trách điểm thi Trường Trung học phổ thông Đakrông và Trường Trung học phổ thông số 2 Đakrông chia sẻ: Do đặc điểm các thí sinh dự thi trên địa bàn chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô có hoàn cảnh khó khăn, các đội “Tiếp sức mùa thi” đã có mặt để hỗ trợ các em ăn sáng, ăn trưa, nước uống đầy đủ. Bên cạnh đó, thành lập các đội xe ôm miễn phí chở các em đi tìm nhà trọ cũng như đi thi. Sáng nay, do ở xa. em Hồ Văn Lích (sinh năm 2000) không kịp đến dự thi kịp, các đoàn viên, thanh niên đã phải chạy hơn 8 km đường núi ghồ ghề vào tận bản Chân Rò của xã Đakrông để đón em vào thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Đakrông kịp thời gian. Đối với những trường hợp không đến làm thủ tục dự thi, Huyện Đoàn Đakrông đã phối hợp Xã đoàn và trường học cử đoàn viên, thanh niên đến tận nhà vận động các em tham dự kỳ thi đầy đủ…

Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, số điện thoại đường dây nóng của chương trình “Tiếp sức mùa thi” là 0233.550.570 hoặc 0914.967.568 được mở 24/24 giờ mỗi ngày nhằm hỗ trợ tốt nhất cho trên 7.900 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tại tỉnh Kiên Giang, nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi đã được đông đảo đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh, phụ huynh và người dân trên địa bàn toàn tỉnh cùng nhau chung tay để giúp các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Tại các trường được đặt điểm thi, Ban Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” tỉnh Kiên Giang đã thành lập các đội tình nguyện tại chỗ, vận động các cơ sở kinh doanh tại địa phương giảm giá các dịch vụ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ đối với các thí sinh và phụ huynh trong thời gian diễn ra kỳ thi; giám sát, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn thí sinh đến trường thi an toàn, kịp giờ thi... 

Trong số 25 điểm thi, tỉnh Kiên Giang có hai điểm thi tại huyện đảo Phú Quốc là Trường Trung học Phổ thông Phú Quốc và An Thới; 1 điểm thi cho các thí sinh vùng biên giới thuộc thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành tại trường Nguyễn Thành Hiến (thành phố Hà Tiên). Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang, Sở phối hợp với Tỉnh Đoàn và các ngành liên quan tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Qua đó, tổ chức kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân tham gia hỗ trợ cho 360 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh vùng biên giới, hải đảo; tổ chức phân loại thí sinh có nhu cầu cần hỗ trợ để từ đó xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể; hỗ trợ 6.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh tại các điểm thi. Các thí sinh ở xã đảo Lại Sơn, Hòn Tre thuộc huyện đảo Kiên Hải sẽ được đưa vào thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (thành phố Rạch Giá), được ở miễn phí trong ký túc xá của trường, hỗ trợ ăn miễn phí đối với thí sinh nghèo. Đồng thời, khuyến khích các trường tổ chức thành lập đoàn đưa đón thí sinh; chỉ đạo các trường ở xã đảo, điều kiện đi lại khó khăn có phương án di chuyển thí sinh đến điểm thi sớm hơn thời gian quy định đề phòng tình huống thời tiết diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

Tỉnh Đoàn Bạc Liêu đã tổ chức ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ, tư vấn những thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi cho thí sinh và người nhà; tư vấn các điểm ăn, nghỉ giá rẻ; hỗ trợ đưa, rước thí sinh có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đi lại; phát nước uống miễn phí; sắp xếp phương tiện, phân luồng xe lưu thông tại các điểm thi... Mỗi đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp với lực lượng đoàn viên Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại các chốt đèn giao thông, ngã tư - những nơi có lượng xe lưu thông đông đúc gần các điểm thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Tại các điểm thi đều có các chốt thanh niên tình nguyện để thí sinh và người nhà có thể liên hệ khi cần thiết. Các đội tình nguyện hoạt động từ 6 giờ mỗi ngày trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. 

Dịp này, đơn vị tài trợ đã trao áo, nón, nước uống, băng rôn cho các đội tình nguyện viên; 10 suất quà cho 10 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng. 

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, tỉnh Bạc Liêu thuộc Cụm thi số 61 với 5.362 thí sinh.

Thí sinh có thể tham khảo môn thi đầu tiên tại đây:

* Đáp án môn Ngữ văn

* Đề thi môn Ngữ văn

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: Sẵn sàng trước giờ G
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: Sẵn sàng trước giờ G

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị công nghệ đã hoàn tất để tổ chức kỳ thi thành công theo đúng kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN