ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa có ngành học lọt vào top các cơ sở giáo dục toàn cầu 2020

Sáng 4/3, tổ chức xếp hạng Bảng xếp hạng QS World University Ranking vừa công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực khoa học năm 2020 của các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu. ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa có ngành học ở trong bảng xếp hạng này, đứng số 1 Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội có 3 lĩnh vực được xếp hạng, cụ thể: Toán - lần đầu tiên được xếp hạng với vị trí trong nhóm 401 - 450 thế giới, đứng số 1 Việt Nam. Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin được xếp trong nhóm 501 - 550 thế giới, thứ 2 ở Việt Nam; có cải thiện so với năm 2019 khi lĩnh vực này được xếp trong nhóm 551 - 600.  Vật lý và Thiên văn được xếp trong nhóm 551 - 600 thế giới, đứng số 1 ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ngành học của ĐH Bách khoa Hà Nội được tổ chức QS xếp hạng. Ảnh HUST.

Theo đánh giá của ĐH Quốc gia Hà Nội thì các lĩnh vực đều có điểm về uy tín tuyển dụng cao hơn so với các tiêu chí khác, trong đó đặc biệt là lĩnh vực Giáo dục (Education); Địa lý được đánh giá cao nhất về uy tín học thuật (58/100); Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo được đánh giá cao nhất về chỉ số trích dẫn (66.8/100); Khoa học Môi trường được đánh giá cao nhất về chỉ số H - index (67/100). 

Bốn nhóm ngành của trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp trong top 400 và 500 thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject 2020. Trong đó, ba nhóm ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin tăng từ 50 đến 100 bậc so với năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí số 1 Việt Nam, trong khi ngành Toán học lần đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng này.

Bảng xếp hạng này đánh giá thứ tự các trường đại học tốt nhất thế giới theo từng lĩnh vực, bao gồm 48 nhóm ngành chia thành 5 lĩnh vực chính. Bảng xếp hạng năm 2020 đưa vào xếp hạng 1,368 trường từ 158 quốc gia.   

Các chỉ số đánh giá của bảng xếp hạng năm nay tập trung vào 4 tiêu chí: Uy tín trong giới học giả (Academic Reputation), uy tín đối với nhà tuyển dụng (Employer Reputation), số trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index (đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học). Uy tín trong giới học giả được đánh giá với trọng số cao nhất (chiếm đến 40%), chứng tỏ tầm ảnh hưởng của nhận định từ các đồng nghiệp đối với các trường đại học trong lĩnh vực của họ. Bên cạnh đó, năm nay có 22 triệu công bố khoa học cùng với 200 triệu trích dẫn đã được phân tích để đưa ra số liệu cho bảng xếp hạng này.  

Lê Vân/Báo Tin tức
Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội chủ động phòng chống dịch COVID-19
Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội chủ động phòng chống dịch COVID-19

Ngày 2/3, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội trở lại trường học sau dịp nghỉ do dịch COVID-19. Gần 500 sinh viên Y khoa và Dược học đã được tập huấn về công tác phòng dịch để hỗ trợ các sinh viên và cộng đồng xung quanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN