Đề thi tham khảo môn tiếng Anh giữ ổn định về cấu trúc so với năm 2020

Chiều 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục công bố đề thi tham khảo các môn còn lại là Giáo dục công dân và Ngoại ngữ (gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Hàn).

Chú thích ảnh
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thí sinh có thể truy cập website của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: moet.gov.vn để tải toàn bộ đề thi tham khảo. 

Cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Siêu, Hà Nội nhận xét: Đề tham khảo môn Giáo dục công dân không có sự khác biệt nhiều về cấu trúc, cấp độ câu hỏi cũng như nội dung so với đề thi chính thức năm 2020. Đề thi tham khảo này đã đề cập đến một số vấn đề mang tính thời sự đang được xã hội quan tâm như: nhập cảnh trái phép, ý thức phòng, chống dịch bệnh, việc thử nghiệm vaccine… Các câu hỏi trong đề thi không đơn thuần chỉ là việc kiểm tra kiến thức, còn mang ý nghĩa giáo dục trong việc định hướng, hình thành các kĩ năng cần thiết đối với học sinh, mang tính giáo dục về ý thức đạo đức, thái độ tôn trọng pháp luật cho người học. Từ đó, giúp các em hoàn thiện kĩ năng nhận thức, điều chỉnh hành vi phù hợp với yêu cầu, lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.  

Những tình huống pháp luật trong đề thi tham khảo mang hơi thở cuộc sống nên cũng tạo được sự hứng thú cho học sinh trong quá trình làm bài. Việc giải quyết các tình huống phản ánh về thực tiễn cuộc sống cũng sẽ góp phần giúp năng lực, phẩm chất của học sinh được phát triển hơn. Việc phổ biến kiến thức pháp luật vì thế không bị gò bó, khiên cưỡng.

Như vậy, đề thi tham khảo môn Giáo dục công dân đáp ứng được các tiêu chí cần thiết của việc kiểm tra, đánh giá, hướng tới sự phát triển năng lực, phẩm chất của người học, hướng tới mục tiêu đổi mới trong giáo dục hiện nay.

Với đề thi môn tiếng Anh, cô Hoàng Thị Hiền, Trường Trung học phổ thông Hạ Hòa, Phú Thọ cho rằng: Xét trên tổng thể, đề thi tham khảo giữ ổn định về cấu trúc so với năm 2020. Nội dung kiến thức và các chủ đề trong đề thi chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình tiếng Anh lớp 12.

Phần Phát âm kiểm tra khả năng sử dụng đúng trọng âm đối với từ 2 và 3 âm tiết và cách phát âm một số âm đã học trong chương trình lớp 12. Phần này những thí sinh học lực trung bình trở lên nếu có ôn bài và ghi nhớ một số quy tắc phát âm tiếng Anh có thể dễ dàng nhận ra và làm đúng dễ dàng.

Phần Ngữ pháp tương đối dễ với những cấu trúc cơ bản của lớp 12. Các câu hỏi đa dạng các hiện tượng ngữ pháp từ câu hỏi đuôi, thể bị động, so sánh kép đến trật tự tính từ hoặc mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian. Đây đều là những kiến thức đã học trong chương trình phổ thông, là phần kiến thức trọng tâm của các bài học trong chương trình.

Phần Từ vựng rất cơ bản, phù hợp với những mảng kiến thức đã học của học sinh. Chủ điểm từ vựng đa dạng, liên quan đến kiểm tra loại từ, cụm từ cố định và chọn từ, thích hợp với học sinh có học lực trung bình ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Trong phần từ vựng có một số về cụm từ cố định hoặc từ vựng trong văn cảnh đòi hỏi học sinh phải nắm chắc, vận dụng được kĩ năng đoán nghĩa của từ. Những câu này phù hợp cho học sinh khá, giỏi.

Phần Tình huống giao tiếp đưa ra hai tình huống giao tiếp thông thường đã được học trong chương trình tiếng Anh lớp 12. Các tình huống được trình bày mạch lạc, rõ ràng. Thí sinh có thể giải quyết tình huống 1 tương đối dễ dàng, nếu nhận ra được chức năng của từng phương án trả lời trong các tình huống cụ thể.

Phần Đọc hiểu, ba văn bản đọc hiểu có chủ đề thuộc chương trình tiếng Anh 12, nội dung phù hợp, gần gũi, gây hứng thú với thí sinh. Các câu hỏi được thiết kế có thể kiểm tra được nhiều kỹ năng đọc hiểu của thí sinh như: Đọc tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh, xác định tham chiếu trả lời... Cách đặt câu hỏi tường minh, không gây hiểu nhầm cho thí sinh. Mỗi bài đọc có xen kẽ các câu hỏi với độ khó khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng học sinh.

Phần Viết kiểm tra gián tiếp một số kỹ năng viết cơ bản trong chương trình tiếng Anh Trung học phổ thông như sử dụng phương tiện liên kết phù hợp, diễn đạt câu sao cho đúng ngữ pháp, chữa lỗi sai. Các câu hỏi trong phần này có tính phân loại tương đối cao, từ cấp độ nhận biết cho đến vận dụng cao với trọng tâm nghiêng về cấp độ nhận biết và thông hiểu. Câu 45, 48, 49, 50 đòi hỏi thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức ngôn ngữ đã học.

Theo cô Hiền, đề thi bảo đảm tính chính xác, khoa học, đồng thời, đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực của học sinh hoàn thành bậc Trung học phổ thông và chất lượng dạy học tiếng Anh bậc phổ thông hiện nay.

Việt Hà (TTXVN)
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Học sinh 'dễ thở' với Toán - Ngữ văn
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2021: Học sinh 'dễ thở' với Toán - Ngữ văn

Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, đồng thời là môn học được đa số thí sinh lựa chọn để sử dụng kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, đề thi tham khảo hai môn này nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả các thí sinh dự thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN