Đào tạo bổ sung cho 125 sinh viên cao đẳng y tế bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Trong những ngày qua, nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình hoang mang lo lắng trước thông tin 125 sinh viên cao đẳng y tế liên thông khóa 2017-2019 do Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, bị thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp.

Lý do được đưa ra trong Quyết định 361/QĐ-CĐYT ngày 21/8/2020 của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh là việc tuyển sinh, đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. 

Quyết định cũng viện dẫn căn cứ Kết luận thanh tra số 1359/KL-TCGDNN ngày 18/7/2019 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp đối với Trường Cao đẳng y tế Hà Tĩnh; Văn bản số 1791/TCGDNN ngày 10/8/2020 về việc thực hiện Kết luận thanh tra đề nghị thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp Cao đẳng.

Sự việc khiến nhiều người hoang mang, bởi đa số học viên đều đã đi làm và họ đăng ký vào khóa học là nhằm chuẩn hóa bằng cấp theo quy định, sau khi tốt nghiệp thì bằng cấp đã được nộp cho đơn vị công tác. Nay nhà trường thu hồi bằng và yêu cầu đào tạo bổ sung mới cấp bằng thì không những gây phiền hà mà sẽ ảnh hưởng đến thời gian công tác.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Lê Viết Hùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, ngay khi có thông tin, ông đã liên hệ với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thì được biết do thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định, một số học phần chuyên ngành của các sinh viên còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học.

Do đó, sắp tới Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định. Khi sinh viên học đầy đủ chương trình thì nhà trường sẽ công nhận xét tốt nghiệp và cấp lại bảng điểm, bằng tốt nghiệp. Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ không thu thêm bất kỳ học phí của học viên trong quá trình đào tạo bổ sung.

Được biết, đây là nhóm sinh viên thuộc ngành dược và ngành hộ sinh khóa học 2017-2019 được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình) liên thông từ hệ trung cấp với hình thức vừa học vừa làm. Khóa học đã kết thúc, các học viên đã nhận bằng vào giữa năm 2019.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)
Cần xử lý khách quan, đúng quy định việc thu hồi bằng tốt nghiệp THCS hệ bổ túc của Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức
Cần xử lý khách quan, đúng quy định việc thu hồi bằng tốt nghiệp THCS hệ bổ túc của Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức

Thông tin ông Nguyễn Tấn Diệp, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức bị thu hồi bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) hệ bổ túc, dù ông Diệp học thật, thi thật và đỗ thật, đang gây bất ngờ và bức xúc trong cán bộ, đảng viên tại địa bàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN