Đắk Lắk sẵn sàng cho năm học mới

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, các cơ sở giáo dục trong tỉnh đang khẩn trương hoàn thành cơ sở vật chất, đảm bảo cho năm học mới diễn ra an toàn trong điều kiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk vệ sinh lớp học chuẩn bị cho năm học mới. 

Đến ngày 31/8, tỉnh Đắk Lắk có 2 ca mắc COVID-19 đang điều trị và 39 ca bệnh bạch hầu được ghi nhận tại các huyện Krông Bông, Lắk, M’Đrắk, Cư Kuin, Cư M’gar. Huyện vùng sâu Krông Bông có tới 17 ca bệnh bạch hầu, do đó công tác chuẩn bị cho năm học mới và phòng chống dịch bệnh được tiến hành song song. 

Ông Lê Xuân Quý, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Bông cho biết, trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, đặc biệt bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng, để đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo lực lượng y tế phối hợp các trường dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ trường học. Ngoài ra, các trường cũng chủ động bố trí các điểm sát khuẩn tay, rửa tay và chủ động tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh đang diễn ra. 

Với bệnh bạch hầu, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên và học sinh tiêm chủng vắc xin phòng bệnh theo quyết định của Bộ Y tế. Hiện địa phương đã hoàn thành việc tiêm vắc xin bạch hầu mũi một và tiếp tục tiêm vắc xin mũi hai. 

Theo bà Phạm Thị Mười, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sơn Ca, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông: Các cháu lứa tuổi mẫu giáo vẫn chưa nhận thức được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Do đó, trước khi đón học sinh nhập học, trường đã huy động toàn bộ giáo viên phối hợp với lực lượng y tế địa phương dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn đối với bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng dạy học và khuôn viên trường để đảm bảo môi trường an toàn khi bước vào năm học mới.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Bông Lê Xuân Qúy cũng cho biết, năm học 2020-2021, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Krông Bông đã được đầu tư trên 20 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, cải tạo cảnh quan môi trường với tất cả các cấp học trong toàn huyện; đặc biệt, đáp ứng nhu cầu học bán trú của khối mẫu giáo, khi thay sách giáo khoa lớp 1 và chuyển sang học bán trú 2 buổi/ngày. 

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của các loại dịch bệnh như bạch hầu, COVID-19… Bởi vậy, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh, song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị phục vụ dạy học, phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cũng được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học với tổng kinh phí trên 434 tỷ đồng. Trong đó, xây mới 55 phòng học, sửa chữa 124 phòng học và xây mới, sửa chữa phòng bộ môn, công trình vệ sinh, công trình nước sạch… sẽ góp phần phục vụ công tác dạy và học, đặc biệt tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến hết tháng 8, cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học đã được chuẩn bị đủ để sẵn sàng cho năm học mới. 

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử khuẩn tại Trường Mẫu giáo Sơn Ca, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. 

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức khai giảng năm học mới trên tinh thần ngắn gọn trong vòng 60 phút, vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo được không khí phấn khởi, ý nghĩa để chào đón năm học mới.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trước thềm khai giảng năm học mới
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trước thềm khai giảng năm học mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các trường học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đang khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh và cán bộ giáo viên trước thềm khai giảng năm học mới 2020 - 2021 với phương châm vừa tổ chức dạy - học, vừa phòng, chống dịch lâu dài.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN