Cô giáo trẻ sáng tạo, truyền năng lượng tích cực đến học sinh

Mỗi giờ học là một giờ tràn đầy năng lượng tích cực của cả cô và trò. Mỗi hoạt động Đoàn là dịp các em thể hiện trọn vẹn sự sáng tạo, sâu sắc với phong trào. Đây là những tâm niệm về nghề nghiệp của cô giáo Trần Thị Ninh, sinh năm 1984, giáo viên tiếng Anh, Bí thư Đoàn Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, quận Hải An, Hải Phòng.

Những giờ học sôi nổi, sáng tạo

Chú thích ảnh
Học sinh Trường Trung học Phổ Thông Lê Quý Đôn luôn hào hứng với những giờ giảng của cô Trần Thị Ninh.

Cô Trần Thị Ninh chia sẻ, là cô giáo trong môi trường giáo dục 4.0 đã khó, là giáo viên tiếng Anh lại càng khó hơn. Học sinh tiếp cận ngôn ngữ này từ nhỏ, môi trường học tập thuận lợi, tài liệu vô tận trên internet. Trong bối cảnh ấy, cô Trần Thị Ninh xác định, công việc giảng dạy không thể theo cách truyền thống là thầy cô hướng dẫn, học trò tiếp nhận mà phải biến mỗi buổi học trở thành những khoảnh khắc say mê, hứng thú. Cảm xúc này, môi trường giáo dục trực tuyến chưa thể chạm tới.

Muốn làm như vậy, phải có kiến thức nền tảng và kỹ năng sư phạm. Dù đã hoàn thành chương trình học Thạc sĩ tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, song cô Trần Thị Ninh vẫn tự học hàng ngày theo cách luyện nghe nói thông qua xem phim, nghe bài hát, luyện làm các dạng bài tập để nhuần nhuyễn hệ thống ngữ pháp, qua đó truyền đạt kiến thức tới học sinh theo cách dễ hiểu nhất. Trong giờ lên lớp, học trò buộc phải vận động, phản xạ thông qua các trò chơi, hình ảnh trực quan. Hơn tất cả, với cô đó là tình yêu vô bờ với nghề giáo.

Chú thích ảnh
Cô Trần Thị Ninh, giáo viên dạy giỏi môn Tiếng Anh của thành phố Hải Phòng. 

Cô Trần Thị Ninh chia sẻ, là Bí thư Đoàn trường, theo quy định, cô chỉ đảm nhận 2 tiết/tuần. Với mong muốn, chia sẻ áp lực với đồng nghiệp khi vừa làm công tác chuyên môn, vừa hướng phong trào của lớp, hiểu tâm lý học sinh để đưa ra chương trình hoạt động đoàn phù hợp và nỗi nhớ những giờ lên lớp nên cô Ninh vẫn dạy hai lớp 12, một lớp 11. Giảng dạy đối với học sinh khối 12 là áp lực không nhỏ vì tiếng Anh là một trong ba môn thi bắt buộc, do đó các em phải hoàn thành thật tốt chương trình học. Thế nhưng, giờ giảng của cô Ninh thật khác.

Em Nguyễn Tú Anh, Lớp trưởng lớp 12A9, Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn cho biết: "Cô Ninh giảng dạy môn tiếng Anh cho cả lớp suốt từ năm lớp 10. Với tập thể lớp 12A9, cô rất đặc biệt. Ngoài kiến thức ngoại ngữ truyền dạy dễ hiểu, cô luôn đem tới cho chúng em sự ân cần, chu đáo cũng như bầu không khí nhiệt huyết, ấm áp tình yêu thương. Cô như người mẹ, người cô, người chị của cả lớp. Tình cảm của cô, kiến thức cô truyền dạy khiến chúng em vô cùng hào hứng với môn ngoại ngữ".

Với trình độ chuyên môn và sự sáng tạo trong giảng dạy, năm 2015, cô Trần Thị Ninh được công nhận là giáo viên dạy giỏi tiếng Anh của thành phố Hải Phòng.

Bồi đắp lòng biết ơn qua các hoạt động Đoàn

Chú thích ảnh
Thầy Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn cùng cô Trần Thị Ninh thảo luận với các em học sinh về chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cô Trần Thị Ninh tham gia công tác Đoàn tại ngôi trường này từ khi về công tác năm 2006 và giữ cương vị Bí thư Đoàn trường từ đó đến nay. Theo cô Ninh, thách thức của người làm công tác Đoàn tại các trường học là bản thân mỗi năm thêm một tuổi còn đoàn viên, mỗi năm lại giảm đi một tuổi do khóa mới nhập học. Khoảng cách tuổi tác ngày càng xa, sự thấu hiểu nhu cầu của đoàn viên càng gặp khó và phong trào dễ trở nên khiên cưỡng và hình thức.

Không để rào cản tuổi tác thành trở ngại, cô Trần Thị Ninh luôn làm mới, khơi dậy phong trào Đoàn có tính tương hỗ cao. Cô là người khởi xướng, song học trò là người sáng tạo, phát huy năng lực. Mỗi hoạt động luôn có sự hội ý của Bí thư Đoàn trường và Bí thư Chi đoàn các lớp để chương trình triển khai sinh động và đúng với tâm, sinh lý của học sinh. Hậu thuẫn cho cả cô và trò chính là sự ủng hộ tuyệt đối, coi hoạt động Đoàn là quyền lợi của các em học sinh từ Ban Giám hiệu nhà trường, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Trần Đức Ngọc. Tại Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, hoạt động Đoàn luôn được coi là một nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh công tác chuyên môn.

Từ phương hướng chung của nhà trường, Bí thư Đoàn Trần Thị Ninh xây dựng nhiều hoạt động phong phú, tổ chức thường xuyên như: các câu lạc bộ thể thao, kỹ năng, thiện nguyện, phát thanh. Các phong trào như "Sáng tạo trẻ"," Khi tôi 18","Học sinh 3 tốt"; cuộc vận động được tổ chức thông qua viết nhật ký làm theo lời Bác triển khai hiệu quả, rộng khắp tại trường. Một hoạt động ý nghĩa, riêng có của Đoàn thanh niên nhà trường chính là phụng dưỡng hai Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn quận Hải An.

Chú thích ảnh
Cô Trần Thị Ninh nhận giải thưởng Lê Chân năm 2019. 

Với suy nghĩ, một hoạt động thực tiễn tốt sẽ giúp các em thấu hiểu hơn công lao của các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh, tạo nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp hôm nay, từ năm 2016, Đoàn trường đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường phụng dưỡng một Mẹ Việt Nam Anh hùng. Không chỉ ủng hộ, thầy Trần Đức Ngọc chỉ đạo Đoàn Thanh niên nhà trường phụng dưỡng cả hai Mẹ theo cách thức, mỗi tháng, mỗi lớp thay phiên nhau đến thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà mỗi Mẹ 500.000 đồng.

Em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 11B3 hào hứng nói: "Lớp chúng em đến nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bệ. Mẹ kể cho cả lớp nghe những câu chuyện về hai con trai là liệt sỹ, qua đó chúng em thấu hiểu hơn những bài học lịch sử đã từng học. Mẹ rất vui vì có một đàn cháu ríu ríu bên cạnh".

Trò chuyện với cô giáo Trần Thị Ninh có thể nhận thấy sự thông minh, linh hoạt và đầy năng lượng tích cực ở cô. Tinh thần này có được nhờ những năm tháng thăng hoa với từng giờ giảng và say mê hoạt động đoàn của cô giáo trẻ. Để đảm đương tốt cả hai nhiệm vụ, ngoài việc lên kế hoạch cho công việc khoa học, sử dụng công nghệ kết nối với các đầu mối, cô còn có sự hỗ trợ tuyệt đối từ chồng, đồng thời là đồng nghiệp đang công tác tại Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn.

Chú thích ảnh
Cô Trần Thị Ninh là 1 trong 65 nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo”.

Kết quả của sự nỗ lực là những phần thưởng cao quý. Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa vinh danh cô Trần Thị Ninh là một trong 65 nhà giáo "Tâm huyết, sáng tạo" lần thứ nhất trong dịp 20/11. Năm 2019, cô Trần Thị Ninh là một trong những phụ nữ trẻ nhất đón nhận Giải thưởng Lê Chân - giải thưởng cao nhất của thành phố Hải Phòng vinh danh phụ nữ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực công tác của địa phương và là một trong 500 "Đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác" toàn quốc. Cô còn nhận nhiều khen thưởng khác của ngành và thành phố.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tuyên dương 161 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu
TP Hồ Chí Minh tuyên dương 161 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu

Tối 18/11, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên dương 161 nhà giáo trẻ tiêu biểu, trong đó có nhiều gương mặt đã được tuyên dương nhiều năm liền, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN