Chuyện về hai nữ thủ khoa học chung lớp

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh đón tin vui khi có hai nữ thủ khoa toàn quốc là học sinh của lớp Toán 1.

Đó là em Nguyễn Thị Hà Phương - thủ khoa khối D7 với số điểm 29,35 và em Trần Quỳnh Trang - thủ khoa khối A1 với số điểm 28,9.

Chú thích ảnh
Em Hà Phương và bố mẹ trong niềm vui đón nhận danh hiệu thủ khoa toàn quốc. Ảnh: TTXVN phát

Điều đặc biệt của hai nữ thủ khoa này dù là học sinh lớp chuyên Toán nhưng cả hai đều giành điểm 10 tuyệt đối môn Tiếng Anh và cùng chung dự định vào học tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Tại Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay, điểm thi các môn của Nguyễn Thị Hà Phương lần lượt là Toán 9,6; Hóa 9,75 và Tiếng Anh 10. Với số điểm này, Hà Phương đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối D7.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Hà Phương cho biết: “Ở lớp, em luôn cố gắng tiếp thu tối đa bài giảng trên lớp, vì đây là những kiến thức căn bản nhất. Ngoài ra, em mua thêm sách tham khảo và sách nâng cao, các bộ giải đề qua mạng để ôn luyện”.

Không chỉ đạt kết quả cao tại  Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019, Hà Phương còn giành nhiều giải thưởng khác như: giải Nhất tỉnh môn Toán và giải Nhất quốc gia về làm Toán qua máy tính cầm tay Casio năm lớp 9; giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán lớp 10 và giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán lớp 11,12.

Chia sẻ về dự định sắp tới của mình, Hà Phương cho biết em sẽ làm hồ sơ xét tuyển vào Khoa Quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Cũng như cô bạn cùng lớp, Trần Quỳnh Trang giành điểm 10 tuyệt đối ở môn Ngoại ngữ, Toán 9,4 điểm; Vật lý 9,5 điểm và trở thành thủ khoa khối A1 toàn quốc.

Chú thích ảnh
Em Trần Quỳnh Trang (bên phải) và bạn học cùng lớp. Ảnh: TTXVN phát

Suốt 12 năm học phổ thông, Trang là học sinh giỏi toàn diện và giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán năm lớp 11, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán năm lớp 12.

Bí quyết để học tốt của Trang chính là niềm đam mê. Quỳnh Trang chia sẻ: “Ngay từ nhỏ em đã yêu thích môn Toán. Ngoài các kiến thức trên lớp, em còn tìm hiểu các đề Toán của lớp trên, trường ngoài để giải. Học nhóm cùng các bạn mới là một cách để em trau dồi bản thân hơn”.

Để gặt được “quả ngọt” như hôm nay là sự nỗ lực của Trang trong suốt quãng đời học sinh. Em dành nhiều thời gian cho việc học và ôn luyện. Với kết quả thi của mình, Quỳnh Trang dự định sẽ nộp hồ sơ vào Khoa Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và ước mơ sẽ là một người thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư.

Lớp Toán 1 trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh là lớp học có truyền thống đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019, lớp Toán 1 được gọi là “ Lớp học điểm 10” khi có 18 điểm 10 ở các môn khác nhau. Ngoài ra, lớp còn có 23 bạn đạt trên 27 điểm; 5 bạn được tuyển thẳng (trong đó có 1 Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế và 1 Huy chương Bạc Tin học châu Á).

Chia sẻ về kết quả của hai học trò, thầy Trần Đình Hữu, giáo viên chủ nhiệm lớp Toán 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Tĩnh cho biết: “Hà Phương và Quỳnh Trang đều là hai bạn có thành tích học tập tốt của lớp. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với các em”.

Hoàng Ngà (TTXVN)
'Bí quyết' của thủ khoa toàn quốc khối A
'Bí quyết' của thủ khoa toàn quốc khối A

Với tổng số điểm 29,05 (trong đó Toán 9,8; Vật lý 9,25 và Hóa học 10), em Vũ Đức Anh, Trường Trung học phổ thông Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đã trở thành thí sinh có điểm thi khối A cao nhất cả nước trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN