Chống gian lận thi cử được đặt lên hàng đầu

Ngày 24/6, đoàn thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo thi Quốc gia do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đến kiểm tra đột xuất một số điểm thi tại Hải Phòng. Những vấn đề về đảm bảo an toàn cho đề thi, lưu trữ bài thi,… được nhắc lại với các cán bộ phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra cơ sở vật chất tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn, TP Hải Phòng sáng 24/6. Ảnh: Lê Vân. 

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết: Tại cụm thi số 3 TP Hải Phòng có 18.575 thí sinh đăng kí dự thi, thi tại 42 điểm thi với 785 phòng thi. Hội đồng thi đã huy động 1.752 cán bộ coi thi, thư ký điểm thi; 274 giám sát phòng thi, 588 nhân viên phục vụ.

“Năm nay,  Hải Phòng có 5 trường ĐH: ĐH Hải Dương; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; ĐH Hàng Hải Việt Nam; ĐH Dân lập Hải Phòng; ĐH Y Dược Hải Phòng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động cùng phối hợp tổ chức kỳ thi. Công tác in sao đề được hoàn thành đảm bảo an toàn, bảo mật tuyệt đối. Hội đồng thi đã bố trí phương án đưa đề gồm 4 đoàn vận chuyển đề thi, có Công an, thanh tra bảo vệ, giám sát và hoàn thành đưa đề thi và bàn giao các điểm thi vào sáng 24/6. Sau khi tổ chức thi xong môn cuối cùng (sáng 27/6) bài thi được vận chuyển về địa điểm chấm thi của Hội đồng thi để bàn giao”, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết.

Đại tá Vũ Đức Thành, Công an TP Hải Phòng khẳng định những nhận định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử là đúng với tình hình thực tế.

"Trong đợt kiểm tra thi vào lớp 10 của Hải Phòng, có những trường hợp cơ sở bán thiết bị công nghệ cao có khả năng áp dụng trong gian lận thi cử. Các cơ sở này yêu cầu người mua xuất trình chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, nếu đúng là thí sinh đi mua thì sẽ bán hàng, để tránh lực lượng chức năng đóng giả. Chúng tôi đã kịp thời chấn chỉnh và áp dụng một loạt các biện pháp để “xoá sổ” những điểm bán thiết bị này”, Đại tá Vũ Đức Thành cho biết.

Tại Hải Phòng có ĐH Hàng Hải tham gia chấm thi trắc nghiệm. Ông Nguyễn Khắc Khiêm, Phó Hiệu trưởng ĐH Hàng Hải cho biết: Có 20 cán bộ giảng viên, chuyên viên kỹ thuật phục vụ quá trình chấm thi. Cơ sở vật chất, quy trình chấm thi đúng theo hướng dẫn của quy chế. Để phù hợp với yêu cầu về trang thiết bị chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hải Phòng đã đầu tư 5 máy tính mới.

Nhấn mạnh về tính áp lực của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là kỳ thi không chỉ đơn thuần mang tính chuyên môn mà còn mang tính chính trị, đòi hỏi các ban ngành đều vào cuộc.

“Mục tiêu của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tổ chức kỳ thi khắc phục những tồn tại, hạn chế của kỳ thi năm trước. Nhận diện, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục với tinh thần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Giúp thí sinh có tâm lý, sức khoẻ, kiến thức để chuẩn bị cho các em thi tốt. Muốn được như vậy, địa phương cần chuẩn bị các điều kiện, nắm thật vững quy chế để xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra. Các thầy cô có hẳn một quyển quy chế với nhiều nội dung, trong đó cần phải đọc rất kỹ về nhiệm vụ của cán bộ coi thi số 1 và cán bộ coi thi số 2”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Qua kiểm tra tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, TP Hải Phòng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận xét: Bên ngoài các phòng thi cần phải có cửa chớp. Khi vào phòng thi, cán bộ coi thi phải đóng các cửa chớp, không để đề lộ, lọt ra ngoài. Vì nếu chỉ đóng cửa kính, bên ngoài hoàn toàn có thể chụp được đề. Một số cánh cửa bị hỏng phải hoàn thiện kịp thời.

“Đặc biệt, các thầy cô phải lưu ý phát hiện những thiết bị công nghệ cao. Nếu các thầy cô chịu khó quan sát thì sẽ phát hiện những biểu hiện bất thường. Đồng thời, trước khi phát đề, các thầy cô nhấn mạnh lại một lần nữa về hệ quả khi thí sinh mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi để các em biết rõ hậu quả. Cũng như việc mang điện thoại của thí sinh có thể là do vô ý. Ví dụ, trường hợp đáng tiếc như có em thí sinh ở Hà Nội, còn 5 phút nữa hết giờ làm bài thì bố mẹ gọi điện thoại đến hỏi con làm xong chưa. Khi đó, thí sinh cũng bị huỷ kết quả thi. Trong khi đó, thí sinh này có kết quả học tập loại giỏi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn chứng.

Trong buổi sáng 24/6, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với các cán bộ phục vụ kỳ thi THPT quốc gia tại hai điểm thi: THPT Lê Quý Đôn (TP Hải Phòng) và THPT Lý Thường Kiệt (huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) về việc báo cáo thông tin và đề nghị các thầy cô một lần nữa rà soát lại quy chế thi, trách nhiệm, cách xử lý để không có tình huống bất ngờ nào xảy ra.

“Khi có bất cứ điểm gì bất thường, các thầy cô cần phải kịp thời báo cáo với điểm trưởng điểm thi để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh

Thầy Vũ Thế Thuy, Điểm trưởng điểm thi THPT Lý Thường Kiệt, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng trả lời các câu hỏi của đoàn thanh tra.  

 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Sĩ tử đội mưa thắp hương cầu may ở Văn Miếu trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Sĩ tử đội mưa thắp hương cầu may ở Văn Miếu trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, rất đông sĩ tử cùng bạn bè và người thân đội mưa từ khắp nơi ồ ạt đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu may với mong ước đạt kết quả thi như ý, đỗ vào trường tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN