Chàng trai Khánh Hòa trên đường chinh phục đỉnh Olympia

Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 2002, học sinh lớp 12 chuyên Sinh trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Nha Trang) đã biến ước mơ lần đầu tiên cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Khánh Hòa đã trở thành hiện thực.

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Hải Đăng (cầm míc) thuyết minh về dự án của nhóm tại Cuộc thi Môi trường xanh Khánh Hòa 2019. Ảnh: TTXVN phát

Hải Đăng là con thứ hai trong gia đình. Bố Hải Đăng mất khi em đang học lớp 10. Từ nhỏ, mọi sinh hoạt và học tập của em đều được gia đình định hướng rất kỹ. Khi vào lớp 6 của trường Trung học cơ sở Âu Cơ (thành phố Nha Trang), Hải Đăng học lớp chuyên Anh.

Tuy nhiên, chỉ học một thời gian ngắn, giáo viên chủ nhiệm phát hiện khả năng Toán học của Hải Đăng tốt hơn nên đã tư vấn để em chuyển lớp. Với sự động viên của gia đình, Hải Đăng chuyển từ lớp chuyên Anh sang chuyên Toán cho đến hết lớp 8. Trong kỳ thi thử chuyên Sinh lớp 8 lên lớp 9, em đã có kết quả rất cao cộng với niềm yêu thích động vật, Đăng có thêm một lựa chọn.

Tình yêu dành cho thiên nhiên đã giúp Hải Đăng học rất giỏi môn Sinh học. Trong cuộc thi Olympic 30/4 môn Sinh học năm 2017, Hải Đăng đoạt Huy chương Đồng; năm 2018 đoạt Huy chương Bạc. Cũng trong năm 2018, Đăng đoạt giải Ba môn Sinh học trong Kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh.

Mẹ của Hải Đăng cho biết, Hải Đăng yêu thích sân chơi trí tuệ Olympia khi chỉ là học sinh lớp 1. Trước khi tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm 2019, em đã tích cực tham gia các cuộc thi online tại trường để bắt đầu luyện tập, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thi đấu. Tâm lý căng thẳng khi thi đấu và tâm lý trước ống kính máy quay đã khiến Hải Đăng chỉ về nhì cuộc thi tuần.

Thế nhưng khi bước vào cuộc thi tháng 2 với tư cách người có điểm nhì cao nhất, Hải Đăng đã giành được chiến thắng rất thuyết phục. Ở cuộc thi quý II, Hải Đăng đã kịp ổn định tinh thần và có màn thi xuất sắc khi có kết quả khởi động cao nhất.

Đây là điểm trùng hợp khá thú vị khi tham gia Cuộc thi “Thắp lửa Olympia” mùa thứ 2 của trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức trước đó, Nguyễn Hải Đăng cũng là thí sinh có số điểm nhì cao nhất vòng bảng và sau đó đã lên ngôi quán quân.

Thú vị hơn nữa, trước khi thi quý II, Hải Đăng lo lắng kết quả không cao nên tâm sự với mẹ: "Nếu con không vào chung kết, mẹ cho con tiền đi Hà Nội xem các bạn thi đấu mẹ nhé”. Mẹ Hải Đăng bảo rằng: “Mẹ không có tiền đâu, nếu con đem cầu truyền hình trực tiếp về cho Nha Trang - Khánh Hòa, mẹ cho đi liền”. Câu nói ấy giờ đã trở thành hiện thực.

Hải Đăng rất yêu thích sách. Từ lúc 4, 5 tuổi, em đã có thể đọc được chữ. Biết niềm đam mê của Hải Đăng, bạn bè và người thân tặng em rất nhiều sách, trong đó có cả sách ngoại văn. Yêu thích tiếng Anh, Hải Đăng thường xuyên tự học bằng cách đọc những cuốn sách tiếng Anh, bỏ 26.000 đồng mỗi tháng mua netflix premium (dịch vụ xem phim trực tuyến của Mỹ) để coi hàng ngày.

Do đó, việc Đăng trả lời chính xác câu hỏi tiếng Anh cuối cùng ở vòng thi quý ngay từ những giây đầu tiên không phải là điều khó hiểu. Không những thế, Hải Đăng còn có trí nhớ khiến nhiều người thán phục, chỉ số IQ 115 của cậu cũng là niềm đáng mơ ước của nhiều người.

Trong những ngày “nước rút” của cuộc thi, Hải Đăng vẫn lên lớp đều đặn và dành thời gian rảnh trong ngày để ôn tập kiến thức. Hải Đăng không thức quá khuya và tập trung chú trọng vào nội dung nào bởi theo Hải Đăng đây là cuộc thi có kiến thức sâu rộng, hơn nữa ngay lúc này đây cần phải giữ bình tĩnh nhất để tinh thần thoải mái trước khi bước vào vòng chung kết.

Thầy Nguyễn Thọ Minh Quang, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn cho biết, cùng với việc phối hợp với các cơ quan, địa phương, Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 tại điểm cầu tỉnh Khánh Hòa (khu vực bãi biển công viên Tuệ Tĩnh) vào ngày 15/9 tới đây.

Nhà trường đang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Hải Đăng ôn tập và tâm lý thoải mái tốt nhất trước khi bước vào cuộc thi chung kết. “Đây là lần đầu tiên cầu truyền hình Olympia về với tỉnh Khánh Hòa, tất cả chúng tôi và cả người dân Khánh Hòa đều đang mong chờ Hải Đăng sẽ có một cuộc thi đấu tốt nhất và mang chiến thắng trở về”, thầy Quang nhấn mạnh.

Phan Sáu (TTXVN)
Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018 nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Hôm nay (19/9), nhà vô địch Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường, học sinh lớp 12B5, Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN